Xây dựng nhà gỗ truyền thống Bắc Bộ theo đúng quy chuẩn

Trong xây dựng nhà gỗ truyền thống Bắc Bộ đều phải tuân thủ những quy chuẩn nghiêm ngặt. Để có thể hoàn thành nếp nhà một cách toàn diện nhất. Và những quy chuẩn đó là gì hãy cùng đón đọc nội dung bài viết dưới đây.

1. Nhà gỗ truyền thống Bắc Bộ là gì?

Kiểu kiến trúc nhà gỗ truyền thống Bắc Bộ được thừa hưởng nét đẹp mộc mạc và giản dị. Đúng như tính cách của người Bắc Bộ xưa. Mang trong mình vẻ đẹp đơn sơ nhưng lại bí ẩn trong cấu tạo và xây dựng. Tất đã làm nên mẫu nhà cổ truyền với nhiều giá trị văn hóa này.

Nguyên liệu chủ chốt để xây dựng nên nhà gỗ truyền thống này gỗ tự nhiên. Bằng đôi bàn tay khéo léo và trí óc của người thợ làm nhà gỗ. Những khối gỗ tưởng chừng như vô tri vô giác được đục đẽo với kích thước chuẩn xác và ăn khớp với nhau. Từ đó đã tạo nên một căn nhà gỗ cổ truyền theo đúng quy chuẩn.

Tham khảo thêm nhà gỗ gõ đỏ 3 gian cổ truyền

2. Quy chuẩn thiết kế của nhà gỗ truyền Bắc Bộ

Khi nhắc đến quy chuẩn của nhà gỗ truyền thống Bắc Bộ thì đặc trưng nhất vẫn là mẫu nhà 3 gian 2 mái hoặc 5 gian 2 mái kẻ truyền. Bên cạnh đó trong một số gia đình nhiều người cũng muốn lựa chọn thiết kế nhà 4 mái hoặc 8 mái. Để tạo nên vẻ ngoài hoành tráng và uy nghi cho ngôi nhà cổ truyền.

Màu sắc của nhà gỗ cổ truyền thường sẽ không dùng bất cứ loại sơn nào,  mà sẽ giữ nguyên bản sắc của màu gỗ tự nhiên. Đây là điểm đặc trưng thứ hai trong quy cách thiết kế nhà gỗ truyền thống. Tùy thuộc vào những loại gỗ mà sẽ có những màu sắc khác nhau, có thể là nâu trầm, màu cánh gián, màu vàng đậm hoặc vàng óng.

Quy chuẩn thứ 3 của nhà gỗ cổ truyền là các nét đục chạm bằng tay (đục chạm thủ công). Các họa tiết đục chạm tinh xảo, sắc nét, có hồn và hơn nữa là gửi gắm nhiều giá trị văn hóa.

Về cửa bức bàn của nhà gỗ truyền thống. Số cánh cửa thường là số chẵn có thể là 2,4,6 tùy theo quy mô của từng gian nhà. Ở trên từng cánh cửa bức bàn lại được đục chạm những hoa văn sao cho phù hợp nhất. Có thể là tùng – cúc – trúc – mai, đào – lê – thủ – lựu, hoa sen…Hoặc đơn giản hơn có thể để trần tùy theo phong cách và nhu cầu của gia chủ.

3. Một số hình ảnh về nhà gỗ cổ truyền

Hình ảnh tổng thể nhìn từ trên cao của nhà gỗ Bắc Bộ
Hình ảnh tổng thể nhìn từ trên cao của nhà gỗ Bắc Bộ
Các mẫu hoa văn chạm khắc trên nếp nhà gỗ cổ truyền
Các mẫu hoa văn chạm khắc trên nếp nhà gỗ cổ truyền
Phần hiên của nhà gỗ cổ truyền
Phần hiên của nhà gỗ cổ truyền

 

4. Liên hệ với đơn vị chuyên thi công thiết kế nhà gỗ cổ truyền

Nếu quý vị đang có nhu cầu xây dựng một căn nhà gỗ cổ truyền. Hãy đến ngay với đơn vị chúng tôi, nhà gỗ Phúc Lộc. Các dự án chuyên thi công bao gồm: nhà gỗ 3 gian, nhà gỗ 5 gian, nhà thờ họ, đình chùa, nhà từ đường, các mẫu nhà gỗ sân vườn…Toàn bộ những công trình có mặt trên nhiều tỉnh thành cả nước: Hà Nội. Hải Phòng, Hải Dương, Bắc Ninh, Bắc Giang, Phú Thọ, Tuy Hòa, Phú Yên…

Nhà gỗ Phúc Lộc được thành lập và hoạt động với nhiều năm kinh nghiệm. Có đội ngũ thợ Chàng Sơn tay nghề cao, đội ngũ chuyên gia giỏi. Đặc biệt hệ thống nhà xưởng được trang bị đầy đủ máy móc và thiết bị hỗ trợ. Nhờ vậy những sản phẩm nhà gỗ Bắc Bộ ra đời được đúng theo quy chuẩn và có tính thẩm mỹ cao.

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Xem thêm những video hay về nhà gỗ truyền thống Bắc Bộ 

>Xem thêm những lưu ý trong thi công nhà gỗ

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.