Xây bình phong trước nhà đặt ở vị trí nào thì đẹp?

Việc xây bình phong trước nhà được rất nhiều gia chủ quan tâm. Bởi bình phong mang ý nghĩa chắn tà khí xâm nhập vào gia trạch. Mặc dù ai cũng biết làm bình phong đặt trước căn nhà chính, nhưng bố trí sao cho hợp lý, thuận tiện trong sinh hoạt và di chuyển thì không phải ai cũng biết. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cách gia chủ xây bình phong trước nhà thật chuẩn chỉ. 

Bình phong là gì?

Trước khi tìm hiểu về cách xây bình phong trước nhà sao cho chuẩn chỉ, nhiều quý vị vẫn còn chưa biết đến vật này. Vì vậy chúng ta cùng tìm hiểu sơ lược về bình phong trong nhà ở. 

Bình phong là vật trấn phong thủy xuất hiện từ thời cổ xưa. Bình phong được làm phỏng theo cuốn thư của nhà vua khi xưa. Một bên có hình thanh kiếm, một bên có hình bút lông. 

Trong phong thủy nhà ở, đây là vật có linh khí, che chắn và cản những tà khí bên ngoài muốn xâm nhập vào khối công trình nhà ở. Chính vì vậy nhiều gia chủ đã xây bình phong trước nhà mong được an ổn, bình yên. 

Hình ảnh bình phong nhà gỗ
Hình ảnh bình phong nhà gỗ

Vị trí xây bình phong trước nhà đẹp và chuẩn phong thủy

Không phải cứ xây bình phong trước nhà như vậy là xong, là bố trí đúng phong thủy. Có rất nhiều điều kiện ràng buộc khác chúng tôi sẽ nói đến bên dưới để gia chủ có cách bố trí cho hợp lý. Điều này vừa đảm bảo đúng phong thủy vừa đảm thuận tiện trong sinh hoạt của gia đình. 

Vị trí xây bình phong phải đối diện với gian chính giữa căn nhà
Vị trí xây bình phong phải đối diện với gian chính giữa căn nhà

Xây bình phong trước nhà tại vị trí đối diện với gian trung tâm 

Không phải cứ trước nhà là đúng, xây bình phong phải đặt đúng đối diện với gian trung tâm của căn nhà chính, đây mới là vị trí chuẩn xác. Nhiều người không hiểu, chỉ biết làm phía trước mà không biết đặt đúng ở vị trí nào, vừa gây nên tình trạng mất thẩm mỹ, vừa bố trí sai theo nguyên tắc phong thủy. 

>Xem thêm: Báo giá thiết kế nhà gỗ cổ truyền chính xác và đầy đủ nhất

Xây bình phong đặt trong hiên

Nếu như gia chủ muốn làm một tấm bình phong trước nhà để trong hiên thì cần lưu ý đến một số vấn đề. Trước hết phải làm đối diện với gian trung tâm. Ngoài ra, bình phong đặt trong hiên cũng cần phải lưu ý đến kích thước. Làm sao cho kích thước vừa phải không quá to gây cản trở trong việc di chuyển. Cũng không nên làm quá bé, như vậy sẽ mất cân đối. 

Bình phong được làm đặt trong hiên
Bình phong được làm đặt trong hiên

Xây bình phong trước nhà đặt trong sân

Gia chủ có thể xây bình phong đặt tại vị trí trong sân của mình. Đây thường là vị trí rất được nhiều gia đình lựa chọn để thiết kế vật trấn phong thủy này. Thông thường, nhiều gia đình sẽ xây bình phong ở giữa sân hoặc cuối sân của khối công trình nhà ở. 

Cũng giống như việc xây bình phong trước sân đặt tại vị trí trong hiên, ta cũng cần lưu ý đến kích thước của vật này. Nên lựa chọn kích thước phù hợp tránh việc gây cản trở cho quá trình di chuyển trong sân của mọi người. 

Bình phong được làm trong sân
Bình phong được làm trong sân

Làm bình phong chìm vào lan can nhà ở

Với cách làm này phù hợp với những gia đình có thiết kế căn nhà thờ ở trên tầng cao. Phần lan can thay vì được làm một cách thông thường, gia chủ có thể thiết kế bình phong chìm vào trong lan can. Điều này vừa đảm bảo giá trị thẩm mỹ, vừa mang đến một cách thiết kế không gian độc đáo. 

Bình phong làm chìm vào lan can nhà ở
Bình phong làm chìm vào lan can nhà ở

Ý nghĩa của việc xây bình phong

Ngoài việc sẽ mang đến sự yên bình cho căn nhà ở của gia chủ, xây bình phong còn có nhiều ý nghĩa như: 

  • Tạo sự thẩm mỹ cho không gian 

Xây bình phong trước nhà tạo ấn tượng mạnh với khách đến chơi nhà. Bình phong luôn được đục chạm, tạo hình rất đẹp mắt với những họa tiết, hoa văn cổ. Chính điều này đã tạo cho tấm bình phong một vẻ đẹp cổ xưa và mang lại nhiều giá trị thẩm mỹ cho không gian nhà ở. 

  • Thể hiện mong ước của gia chủ về con cháu

Ngoài ý nghĩa giữ cho không gian nhà ở được an lành, bản thân bình phong còn thể hiện mong muốn cầu cho cho con cháu được học hành giỏi giang, trở thành người tốt. Điều này được thể hiện trên những nét đục chạm trên tấm bình phong. 

Bình phong thể hiện mong ước của ông bà dành cho con cháu giỏi giang thành tài
Bình phong thể hiện mong ước của ông bà dành cho con cháu giỏi giang thành tài

Đó là cây kiếm và bút lông. Cây kiếm tượng trưng cho khí chất người anh hùng, cương trực, khảng khái. Cây bút lông thể hiện sự học vấn uyên bác. Đây cũng chính là ý nghĩa mà người đời xưa muốn dành cho con cháu đời nay. 

  • Xây bình phong còn là cách lưu giữ tinh hoa ông cha

Một điểm không thể thiếu khi nhắc đến việc nhiều gia đình quyết định xây bình phong. Đó chính là cách để con cháu đời nay hiểu được những giá trị của cha ông đời trước. Lưu giữ, phát huy, bảo tồn tinh hoa văn hóa trân quý ấy. 

Thông qua những hướng dẫn của chúng tôi về việc xây bình phong trước nhà. Mong rằng quý vị sẽ có những cách bố trí hợp lý với không gian nhà ở và đặc biệt là đúng phong thủy.

Video nhà gỗ cổ truyền kết hơp nhà hiện đại

>Tham khảo những video về kiến trúc Phúc Lộc

>Tham khảo những dự án thiết kế nhà gỗ Phúc Lộc 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.