Vai trò của việc thiết kế nhà gỗ cổ truyền trước khi thi công xây dựng

Thiết kế nhà gỗ cổ truyền được coi là bước đầu tiên, cũng như vô cùng quan trọng trong việc tiến hành thi công, làm nhà. Bởi thiết kế có đúng thì quá trình thi công mới diễn ra thuận lợi. Căn nhà làm ra mới đảm bảo về mặt kỹ, mỹ thuật. Để hiểu rõ hơn về vai trò của thiết kế nhà gỗ cổ truyền, mời quý vị cùng đến với bài viết dưới đây. 

Nhà gỗ cổ truyền 5 gian 2 buồng gói

Vai trò của thiết kế nhà gỗ cổ truyền

Sau đây là những vai trò cơ bản nhưng rất cần thiết của một bản vẽ thiết kế nhà gỗ cổ truyền

Thiết kế nhà gỗ cổ truyền cho gia chủ hình dung cụ thể

Điều đầu tiên ta có thể biết được khi thuê thiết kế đó là bản vẽ thiết kế sẽ cho ta hình dung xác đáng nhất về ngôi nhà trong tương lai sẽ có dáng dấp như thế nào. Biết được hình dáng ngôi nhà mà mình sắp xây dựng giúp cho gia chủ có thể biết được nó có phù hợp với những gì mình mong muốn hay không. Từ đó có những chỉnh sửa cho hợp lý.

Bản thiết kế nhà gỗ cổ truyền
Bản thiết kế nhà gỗ cổ truyền

Có bản thiết kế thì sẽ tránh được tình trạng nhà làm nên không đúng với trong tưởng tượng của gia chủ. Việc sửa chữa để cho như mong muốn sẽ rất tốn công, mất thời gian, không đảm bảo về mặt thẩm mỹ. 

Thiết kế nhà gỗ cổ truyền đúng tạo ra không gian sống khoa học 

Một căn nhà để ở không cần phải đẹp mà trước tiên phải thuận tiện trong quá trình sinh sống của con người. Khi ta thuê thiết kế, kiến trúc sư sẽ tạo cho chúng ta một không gian sống khoa học, thoải mái tiện nghi. Bên cạnh đó, trong quá trình thiết kế nếu có chỗ nào gia chủ thấy chưa phù hợp với gia đình có thể chỉnh sửa lại được ngay. 

Phân chia không gian trong căn nhà gỗ
Phân chia không gian trong căn nhà gỗ

Việc này rất quan trọng, chúng ta không nên đánh giá thấp một bản vẽ thiết kế nhà gỗ cổ truyền. Bởi không có nó sẽ rất khó khăn trong việc phân chia không gian sống của căn nhà sao cho hợp lý, thoải mái và phù hợp. 

>Xem thêm: Xây bình phong trước nhà đặt ở vị trí nào thì đẹp?

Bản vẽ thiết kế nhà gỗ cổ truyền giúp cho gia chủ dự trù kinh phí

Để tránh tình trạng chi phí bị đội lên trong quá trình xây dựng, chúng ta cần phải có một bản thiết kế nhà gỗ cổ truyền. Từ bản thiết kế ta có thế tính toán được khối lượng nguyên vật liệu, tính được thời gian làm nhà,… từ đó có thể suy ra chi phí cho việc thi công. 

Bản thiết kế còn là cách giúp cho gia chủ quản lý được khối lượng nguyên vật liệu. Tránh việc thiếu hụt gây ảnh hưởng đến tiến độ công việc. Hoặc dư thừa gây lãng phí tài nguyên. 

Gia chủ có thể dự trù kinh phí xây dựng từ bản vẽ
Gia chủ có thể dự trù kinh phí xây dựng từ bản vẽ

Bản vẽ thiết kế nhà gỗ cổ truyền có lợi cho quá trình thi công 

Để cho việc thi công lắp dựng nhà gỗ được nhịp nhàng, tuần tự và diễn ra suôn sẻ thì rất cần đến bản vẽ thiết kế nhà gỗ. Bởi từ bản vẽ, đội ngũ thợ thi công sẽ đọc và hiểu được công việc của mình là làm gì. Điều này sẽ giúp cho quá trình làm việc được nhanh chóng, dễ dàng. 

Bản vẽ giúp cho thợ dễ dàng thi công
Bản vẽ giúp cho thợ dễ dàng thi công

Ngoài ra, có bản vẽ thiết kế nhà gỗ, đội thợ xây dựng và gia đình sẽ có sự thống nhất về phương án làm nhà. Từ đó tránh được những tranh cãi, hoặc mâu thuẫn không đáng có do hiểu nhầm, hiểu sai ý của nhau. 

Làm thế nào để có một bản vẽ thiết kế nhà gỗ đúng ý?

Để có được cho mình một bản vẽ thiết kế nhà gỗ chuẩn lối, đúng ý, đúng với những gì gia chủ mong đợi, quý vị nên lưu ý những vấn đề sau: 

  • Lựa chọn đơn vị thiết kế có kinh nghiệm

Điều quan trọng nhất đó là việc tìm kiếm được một đơn vị thiết có kinh nghiệm và uy tín. Những đơn vị có kinh nghiệm, am hiểu về lĩnh vực thiết kế nhà gỗ thì sẽ đảm bảo chất lượng của bản vẽ thiết kế. 

  • Mô tả đầy đủ mong muốn, nhu cầu của bản thân

Muốn cho căn nhà được đúng với nhu cầu, mong muốn của mình, gia chủ phải nói rõ ràng những mong muốn nay để đơn vị dựa vào đó mà thiết kế. Ngoài việc nói lên mong muốn của bản thân, gia chủ cũng nên hỏi ý kiến của các thành viên trong gia đình để có thể thiết kế lên một không gian sống phù hợp với tất cả mọi người. 

  • Xác định rõ kinh phí muốn bỏ ra khi làm nhà

Câu chuyện về chi phí bỏ ra khi làm nhà chính là yếu tố quan trọng cần phải xác định cẩn thận, kỹ lưỡng trước khi thi công. Gia chủ nên bày tỏ mong muốn mức chi phí trong khả năng của mình để đơn vị tùy vào tình hình thiết kế một mẫu phù hợp nhất. Điều này sẽ tránh việc bị đội chi phí khi làm nhà. 

  • Tham khảo các công trình đã làm trên thực tế

Để tìm kiếm được một công trình ưng ý, tốt nhất gia chủ nên đi tham khảo các công trình đã làm trên thực tế nếu có điều kiện. Việc đến tận nơi, tham quan các công trình đã làm sẽ giúp cho gia chủ có thêm nhiều hiểu biết, kinh nghiệm cũng như chọn được một mẫu nhà phù hợp với bản thân mình. 

Qua những chia sẻ trên về vai trò của bản thiết kế nhà gỗ cổ truyền, chắc rằng quý vị đã hiểu hơn về tầm quan trọng của nó. Để tìm ra cho mình một đơn vị thiết kế uy tín hãy tìm hiểu thật kỹ càng những đơn vị có mặt trên thị trường.

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Tham khảo những video hay về nhà gỗ cổ truyền

>Tham khảo những dự án nhà gỗ cổ truyền nổi bật 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.