Một vài mẫu nhà gỗ 5 gian đẹp và ấn tượng được yêu thích

Kiến trúc cổ truyền của Việt Nam luôn có sức hấp dẫn đối với không chỉ những nhà nghiên cứu mà còn với hầu hết người dân Việt Nam. Điển hình mẫu nhà gỗ 5 gian hiện nay được rất nhiều người yêu thích và trở thành một mô hình nhà ở tích hợp cả không gian nghỉ dưỡng. Hãy cùng dạo qua những mẫu nhà gỗ 5 gian chúng tôi giới thiệu đến với quý vị ngày hôm nay để chiêm ngưỡng vẻ đẹp độc đáo.

Video về nhà gỗ 5 gian mái ngó

 

Những mẫu nhà gỗ 5 gian đẹp và ấn tượng 

5 mẫu nhà 5 gian dưới đây tuy cùng được làm theo lối kiến trúc cổ truyền Bắc Bộ. Tuy nhiên mỗi nhà lại có một vẻ đẹp riêng, một điểm nhấn nhá đặc biệt không nhà nào giống nhà nào. Điều này ngẫu nhiên tạo một sự đa dạng trong việc làm lại những ngôi nhà cổ truyền của cha ông.

>Xem thêm: Phong thủy nhà gỗ 5 gian và những điều không thể bỏ qua

  • Mẫu nhà gỗ 5 gian 4 mái

Ngôi nhà gỗ 5 gian này được giới thiệu đầu tiên vì nó đã xuất sắc thể hiện lại dáng vẻ đẹp nhất của kiến trúc nhà gỗ 5 gian cổ truyền. Vẻ đẹp đến từ kiến trúc mái ấn tượng 4 mái bao gồm 2 trước sau, 2 trái, phải liên kết với nhau thành một vòng che trọn căn nhà gỗ phía dưới. 

Bờ nóc trang trí bằng mẫu hoa văn lá xoắn uốn lượn mềm mại và các trụ bằng xi măng. Đỉnh nóc có gắn đại tự với hàng chữ cổ giàu ý nghĩa. Loại ngói được sử dụng là ngói ta truyền thống xếp lên nhau thành từng lớp như vảy rồng. 

mau-nha-go-5-gian-
Nhà 5 gian 4 mái

Nhà được làm theo lối 3 thụt 2 thò với hai gian thò ra tức chái ngoài cùng là nơi ngủ của gia đình. Còn 3 gian chính giữa được làm thụt vào trong là nơi tiếp khách và thờ tự của gia đình. 

Kết cấu nhà đơn giản, rộng rãi với hệ thống họa tiết hoa văn đục chạm sắc nét, đặc sắc mang đến một nơi ở vừa thoải mái, vừa đẹp mắt. Đây cũng chính là một điểm hấp dẫn rất nhiều gia chủ đến với những mẫu nhà gỗ 5 gian. 

mau-nha-go-5-gian-
Vì đốc nhà gỗ không trát
  • Mẫu nhà gỗ 5 gian 2 buồng gói trên nền đá cao

Cũng là lối làm nhà 3 thụt 2 thò tuy nhiên căn nhà này lại được dựng lên độc đáo hơn. Nên nhà được tôn lên rất cao so với mặt đất và xây bằng đá vững chãi. Đây chính là điểm nổi bật nhất của khối công trình.

mau-nha-go-5-gian-
Nhà được xây trên nền đá cao

Một cầu thang nhỏ bằng đá đặt bên trái căn nhà dẫn lên căn nhà gỗ cổ truyền. Tay vịn cầu thang làm thấp tạc hình rộng sang trọng, cầu kỳ. Phần lan can trên tầng hai cũng được làm hoàn toàn bằng đá tạc những hình thù đẹp mắt gồm cuốn thư, trụ đèn. Hai cột đồng trụ từ đá tự nhiên trấn giữ hai bên gian mẫu nhà gỗ 5 gian. 

mau-nha-go-5-gian-
Căn nhà gỗ trên tầng 2

Căn nhà gỗ với phần tường bao quanh nhà bằng gạch đỏ không trát miết mạch kỹ càng tạo nên một vẻ gợi hơi hướng làng quê cổ truyền. Nhà được làm 2 mái trải dọc 5 gian, trên đỉnh nóc có gắn đại tự và hàng chữ cổ. 

mau-nha-go-5-gian-
Đặt trước nhà gỗ 5 gian trên tầng 2

Không gian trong căn nhà rất rộng rãi, thông thoáng. Với việc tôn nền lên rất cao so với mặt đất giúp cho căn nhà có tầm nhìn rộng và tạo sự riêng tư tối đa. Đây cũng là một giải pháp hữu hiệu cho những mẫu nhà gỗ 5 gian trên nền đất trũng, thấp. 

>Xem thêm: Cụ thể kích thước mẫu nhà gỗ 5 gian chuẩn 

  • Mẫu nhà gỗ 5 gian thông hiên nội thất khảm trai sang trọng

Không có một vẻ ngoài đặc sắc như hai căn nhà trên, mẫu nhà gỗ 5 gian thông hiên lại có một không gian nội thất vô cùng sang trọng. Nội thất trong căn nhà được làm chủ yếu bằng gỗ và thiết kế 2 bên là hai bộ bàn ghế khác nhau.

mau-nha-go-5-gian-
Nội thất khảm trai độc đáo

Khu vực tiếp khách bài trí rất sang trọng thể hiện sự tôn trọng đến với mỗi vị khách đến chơi nhà. Phía tay phải có một bộ bàn ghế gỗ với kiểu dáng tân cổ điển, với những đường bo tròn và hình khối vuông vức. Gỗ đổ màu nâu đậm được trang trí bằng cách khảm trai tạo sự xa hoa cho khu vực tiếp khách. Đi kèm với bộ bàn ghế hoành phi câu đối, tủ chè lối thiết kế tương đồng với bộ bàn ghế uống nước phát huy tối đa vẻ đẹp của khu vực này. 

mau-nha-go-5-gian-
Bộ trường kỷ nhà gỗ
  • Mẫu nhà gỗ 5 gian sân vườn

Ngoại cảnh sân vườn nhà gỗ của mẫu nhà gỗ 5 gian này đã tạo sự ấn tượng khó quên đối với khách đến chơi. Phần sân vườn được bố trí rộng rãi với nhiều cây cối và căn chòi lục giác. Và tâm điểm của khối nhà là căn chòi với hai mái chồng diêm mang đến vẻ thoát tục. Chòi đặt cạnh hồ nước là nơi thư giãn vãn cảnh của gia đình. Ngoài ra căn chòi còn gia tăng thẩm mỹ cho mẫu nhà gỗ 5 gian này.

mau-nha-go-5-gian-
Toàn cảnh nhà gỗ sân vườn

Hình ảnh căn chòi và căn nhà gỗ cổ truyền ta thấy luôn sóng đôi nhau trong các thiết kế bởi hai công trình có sự tương hỗ với nhau. Chòi lục giác mang lại giá trị thẩm mỹ cho khối công trình nhà gỗ, mang lại nơi nghỉ dưỡng thú vị và chốn vui chơi ngoài trời. Công trình nhà gỗ cổ truyền hòa với căn chòi tạo ra một không gian sang trọng, cổ kính và đậm chất thơ. 

mau-nha-go-5-gian-
Quang cảnh sân vườn nhà gỗ
mau-nha-go-5-gian-
Hòn non bộ trong quần thể sân vườn
mau-nha-go-5-gian-
Nhà gỗ sân vườn
  • Mẫu nhà gỗ 5 gian cấu kiện dát vàng ta

Một gia chủ rất “chịu chơi” đã trang trí cho ngôi nhà gỗ cổ truyền bằng những lớp vàng ta nguyên chất. Vàng được dát trên các cấu kiện tại những mẫu hoa văn như: ô tam sơn, khung song ô thoáng, vì thuận, con rường, câu đầu, thượng lương,…

mau-nha-go-5-gian-
Nhà gỗ kết hợp nhà ngang hiện đại

Những điểm nhấn nhá dát vàng trong khối công trình tạo ấn tượng mạnh cho khách đến tham quan. Vàng đã tôn lên vẻ đẹp của các cấu kiện nói riêng và căn nhà gỗ nói chung. 

mau-nha-go-5-gian-
Kẻ hiên nhà gỗ
mau-nha-go-5-gian-
Con rường dát vàng
mau-nha-go-5-gian-
Không gian nội thất nhà gỗ
mau-nha-go-5-gian-
Khung song ô thoáng dát vàng ta
mau-nha-go-5-gian-
Vì thuận dát vàng ta

5 mẫu nhà gỗ 5 gian giới thiệu trên đây mỗi nhà một vẻ đẹp khác nhau với những điểm nhấn khác nhau. Có nhà đặc sắc bởi kiến trúc mái, có nhà ở ngoại cảnh sân vườn, có nhà ở việc trang trí nội thất, cấu kiện,… Tuy nhiên tựu trung quý vị có thể thấy vẻ đẹp của những căn nhà gỗ cổ truyền, vẻ đẹp của kiến trúc truyền thống Việt Nam không thua kém bất cứ kiến trúc nhà ở nào trên thế giới. 

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Tham khảo những video hay về nhà gỗ cổ truyền 

>Tham khảo những công trình đã thi công nhà gỗ  

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.