Giai đoạn thợ làm nhà gỗ 5 gian thi công tại xưởng (Phần 3)

Để xây dựng lên một căn nhà gỗ lim 5 gian, thì chúng ta chưa thể đi ngay vào quá trình lắp dựng thực tế. Sau quá trình xẻ gỗ và phạt mộc thì các bác thợ sẽ thực hiện thi công xử lý gỗ, các cấu kiện, chạm khắc tại xưởng. Hãy cùng nhà gỗ Phúc Lộc tìm hiểu về công việc thi công tại xưởng để làm ra một căn nhà gỗ này có gì đặc biệt.

1. Sơ lược về xưởng nhà gỗ Phúc Lộc

Xưởng nhà gỗ Phúc Lộc nằm tại xã Chàng Sơn, huyện Thạch Thất, thành phố Hà Nội. Với 4 xưởng mỗi xưởng có quy mô lên đến 2000m2. Trong đó có 1 xưởng chuyên chế biến gỗ và lọc gỗ chuyển đi 3 xưởng còn lại để thi công.

Tất cả các xưởng đều được trang bị hệ thống máy móc hiện đại. Mỗi xưởng đều có giàn cẩu trục để hỗ trợ giảm bớt việc khuân vác các khối gỗ nặng nhọc. Chính sự hỗ trợ này đã giúp cho tiến độ thi công được đẩy nhanh và làm được nhiều sản phẩm nhà gỗ hơn.

2. Quá trình thợ làm nhà gỗ lim 5 gian đang thi công tại xưởng nhà gỗ Phúc Lộc

Thông thưởng sau khi xẻ gỗ và phạt mộc người thợ sẽ tiếp tục đẽo gỗ thành các cấu kiện tại xưởng. Mỗi người thợ sẽ được phân công công việc theo đúng chuyên môn của mình. Mỗi nhóm thợ sẽ được phụ trách một công đoạn.

  • Công đoạn làm đóng các cấu kiện với nhau như làm bẩy cò và con lợn, làm quá giang và cột. Những công đoạn này cần có sự chuẩn xác cao, để khi ghép vào nhau các mộng đều khớp và kín, khít.
  • Sau khi các cấu kiện được đóng song, thì đến giai đoạn đục trạm hoa văn và họa tiết. Hoa văn và họa tiết là một phần không thể thiếu, nhằm làm tôn lên vẻ đẹp của nhà gỗ cổ truyền. Những hoa văn này được người thợ trực tiếp đục chạm và thổi hồn từ những khối gỗ đơn thuần. Trong mỗi hoa văn, họa tiết đều chứa đựng nhiều ý nghĩa khác nhau.
  • Những hoa văn được đục chạm nhiều trong nhà gỗ lim 5 gian bao gồm: long – ly – quy – phượng, các họa tiết hoa lá như tùng – cúc – trúc – mai, ngũ phúc.
  • Bên cạnh đó để ngôi nhà thêm phần sáng bóng và bắt mắt, người thợ còn thực hiện các công đoạn như đánh giấy giáp, sơn PU, sơn bóng

3. Những hình ảnh thợ làm nhà gỗ lim 5 gian cổ truyền

Hình ảnh các bác thợ mộc đang thi công tại xưởng
Hình ảnh các bác thợ mộc đang thi công tại xưởng
Hình ảnh khung nhà gỗ 5 gian được lắp dựng tại xưởng
Hình ảnh khung nhà gỗ 5 gian được lắp dựng tại xưởng
Hình ảnh nghệ nhân đang đục chạm hoa văn
Hình ảnh nghệ nhân đang đục chạm hoa văn

4. Giới thiệu về đơn vị chuyên thi công nhà gỗ cổ truyền

Quý vị đang có nhu cầu thực hiện một căn nhà gỗ lim 3 gian với đầy đủ nội thất theo lối cổ truyền. Hãy đến ngay với chúng tôi, nhà gỗ Phúc Lộc, đơn vị chuyên thi công và thực hiện nhà gỗ cổ truyền. Các công trình từng được thực hiện là nhà gỗ 3 gian, nhà thờ họ, đền, miếu…

Xưởng nhà gỗ Phúc Lộc có diện tích 2000m2, với quy mô rộng. Có 4 xưởng, trong đó có 1 xưởng chuyên chế biến và lọc gỗ chuyển đi 3 xưởng còn lại thi công.

Quý vị khi đến với nhà gỗ Phúc Lộc sẽ nhận được sự tư vấn chu đáo và kỹ lưỡng nhất từ Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm. Người có nhiều năm kinh nghiệm trong việc thực hiện các công trình nhà gỗ cổ truyền.

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Xem thêm về video nhà gỗ cổ truyền độc đáo 

> Xem tiếp quá trình lắp dựng và thi công nhà gỗ lim tại Phù Đổng (Phần 4)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.