Giai đoạn lắp dựng và thi công nhà gỗ lim 5 gian ở Phù Đổng (Phần 4)

Giai đoạn lắp đặt và thi công nhà gỗ 5 gian được diễn ra sau khi công đoạn thi công tại  nhà xưởng đã hoàn tất. Đây là giai đoạn then chốt giúp cho quá trình hoàn thiện nhà gỗ được nhanh chóng. Vậy cụ thể quá trình này diễn ra thế nào, hãy cùng đón xem những thông tin dưới đây.

1. Giới thiệu nhà gỗ lim 5 gian

  • Căn nhà gỗ 5 gian cổ truyền này được xây dựng trên phần diện tích đất rộng. Với 3 gian giữa và 2 gian biên với kích thước lớn, hai chai còn được bố trí phòng ngủ và nhà vệ sinh khép kín.
  • Nhà gỗ 5 gian được làm từ chất liệu gỗ lim Nam Phi.
  • Các thông số kỹ thuật lần lượt là:

Chiều dài nhà 15,54m , chiều rộng nhà 10,69m,3 gian giữa có chiều dài là 9,1m, 2 gian biên có kích thước là 3,11m, cột cái có đường kính 38cm, cột con là 33cm, cột hiên 30cm, cột hậu 28cm, 2 gian chái được bố trí phòng ngủ và nhà vệ sinh khép kín, lòng hiên rộng 2,22m, trước cửa nhà được làm 2 cột đồng trụ

  • Căn nhà được làm theo lối kẻ truyền, tiền kẻ hậu bẩy, chồng rường vì thuận. Được đục chạm hoa văn tinh xảo, rất phù hợp với nhà thờ tư gia.

2. Quá trình lắp dựng thực tế nhà gỗ lim 5 gian

  • Sau khi đã thi công tại xưởng hoàn chỉnh, các khối gỗ, cấu kiện sẽ được di chuyển đến địa điểm, nơi trực tiếp dựng nhà gỗ cổ truyền.
  • Tại đây các bác thợ sẽ kết hợp với máy móc hiện đại để tiếp hành lắp dựng căn nhà. Các cột nhà, xà nhà, cấu kiện của ngôi nhà được lắp dựng theo đúng bản vẽ trước đó.
  • Quá trình lắp dựng diễn ra hết sức thuận lợi, bởi trước đó những khối gỗ và cấu kiện này đã được đục đẽo sao cho trùng khớp với nhau trong quá trình lắp đặt.
  • Mời quý vị cùng chiêm ngưỡng một số hình ảnh lắp dựng căn nhà gỗ lim 5 gian

3. Những hình ảnh lắp dựng và thi công nhà gỗ 5 gian 

Sử dụng máy móc hiện đại để hỗ trợ lắp dựng công trình
Sử dụng máy móc hiện đại để hỗ trợ lắp dựng công trình
Những người thợ đang gia cố thêm cho các cấu kiện
Những người thợ đang gia cố thêm cho các cấu kiện
Hình ảnh lắp dựng hoàn thiện khung căn nhà gỗ 5 gian
Hình ảnh lắp dựng hoàn thiện khung căn nhà gỗ 5 gian

4. Giới thiệu về đơn vị thi công và lắp dựng nhà gỗ 5 gian

Nhà gỗ Phúc Lộc là đơn vị chuyên thực hiện và thi công các công trình nhà gỗ truyền thống. Trong đó, các công trình nhà gỗ tiêu biểu phải kể đến như: nhà gỗ 3 gian, nhà gỗ 5 gian, nhà gỗ 7 gian, nhà thờ họ, từ đường, đền, miếu…

Với đôi bàn tay tài hoa của các bác thợ mộc, những khúc gỗ vô tri, vô giác đã được thổi hồn bằng những nét họa tiết vô cùng sinh động. Nhờ vậy mà người ta sẽ nhớ đến những căn nhà gỗ này một cách sâu sắc và đậm đà văn hóa.

Nhà gỗ Phúc Lộc hiện đang sở hữu 4 xưởng sản xuất, với quy mô lớn đến 2000m2, hệ thống nhà xưởng được trang bị thiết bị hiện đại, đảm bảo quá trình thi công diễn ra thuận lợi và an toàn.

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

> Xem thêm những video đẹp về nhà gỗ cổ truyền

>Xem thêm lễ cất nóc của nhà gỗ 5 gian ở Phù Đổng (Phần 5)

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.