Độc đáo nghi lễ cất nóc của nhà gỗ lim 5 gian ở Phù Đổng (Phần 5)

Từ xưa đến nay cất nóc nhà vẫn luôn là một nghi lễ quan trọng và cất thiết trong xây dựng nhà gỗ. Nghi lễ này được thực hiện sau khi phần khung nhà đã hoàn thành hết. Vậy cụ thể lễ cúng cất nóc được diễn ra như thế nào, chúng ta hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây.

1. Giới thiệu lễ cất nóc của nhà gỗ 5 gian ở Phù Đổng

Đối với nhà gỗ cổ truyền lễ cất nóc hay còn có tên gọi khác là lễ thượng lương. Là một nghi lễ không thể thiếu để cầu mong việc xây dựng luôn thuận lợi, gia đình về sau làm ăn được thuận lợi, nhiều tài lộc. Lễ cất nóc đóng vai trò quan trọng ngang bằng nghi lễ phạt mộc.

Cất nóc của nhà gỗ truyền thống là ngày gác thanh giữa của nóc nhà, để báo cáo với tổ tiên về việc xây dựng đã gần được hoàn tất. Đây là nghi lễ mà các gia chủ cần hết sức chú ý.

2.Các thủ tục trong lễ cất nóc nhà gỗ cổ truyền

  • Về ngày giờ cất nóc được gia chủ xem xét kỹ lưỡng và cẩn thận. Ngày cất nóc sẽ được lựa chọn vào những ngày giờ tốt, hợp mệnh, đúng theo phong thủy của gia đình. Để sau này người ở trong ngôi nhà được bình an và gặp nhiều điềm lành.
  • Đồ lễ được chuẩn bị trong nghi lễ cất nóc thông thường bao gồm: xôi gà, rượu nước, mâm ngũ quả, trầu cau, 9 bông hồng đỏ.
  • Người thực hiện quá trình cất nóc là bác chủ nhà và bác thợ cả làm ra ngôi nhà đó.

3.Quá trình thực hiện lễ cất nóc nhà của nhà gỗ lim 5 gian

Nghi lễ cất nóc được diễn ra khi phần khung nhà được lắp hoàn chỉnh. Cất nóc sẽ được diễn ra theo ngày mà gia chủ đã xem xét và định sẵn.

Khi này người ta sẽ tiến hành bắc đòn chính của nóc nhà lên đỉnh sườn nhà. Phần này sẽ có 1 miếng vải đỏ có ghi ngày tháng cử hành lễ và dòng chữ Khương Thái Công Tại Thử (nghĩa là: Ông Khang Thái Công ở đây) sẽ được treo trực tiếp vào đòn chính, với mục đích trừ khử tà ma. Hoặc cũng có thể thay miếng vải này bằng việc dán một miếng bùa bát quái hoặc cũng có thể thay 1 quyển lịch Tàu.

Sau đó chủ nhà sẽ sửa soạn lễ đầy đủ và mời thầy pháp tới cúng và báo cáo với gia tiên. Cuối nghi lễ sẽ có màn đốt pháo, biểu sự cho sự mới mẻ, tươi trẻ và xua đuổi tà ma.

Buổi lễ này thường gia chủ sẽ mời bà con đến tham gia và chung vui cùng gia đình.

4. Những hình ảnh trong nghi lễ cất nóc của nhà gỗ 5 gian

Hình ảnh cất nóc của nhà gỗ 5 gian
Hình ảnh cất nóc của nhà gỗ 5 gian
Hình ảnh thượng lương được đặt lên nóc nhà
Hình ảnh thượng lương được đặt lên nóc nhà
Hình ảnh cất nóc sau khi hoàn thành
Hình ảnh cất nóc sau khi hoàn thành

5. Giới thiệu địa chỉ chuyên thi công nhà gỗ 5 gian

Nhà gỗ Phúc Lộc hân hạnh là đơn vị hàng đầu trong nghề làm nhà gỗ cổ truyền hiện nay. Với rất nhiều năm kinh nghiệm trong xây dựng nhà gỗ 3 gian, nhà gỗ 5 gian, nhà gỗ sân vườn, nhà thờ họ

Xưởng sản xuất với 4 mô rộng, điều kiện về hệ thống trang thiết bị tốt, thợ Chàng Sơn đều là những người lớn tuổi và có nhiều kinh nghiệm làm nghề. Vậy nên những căn nhà gỗ mà đơn vị này xây dựng luôn đảm bảo về chất lượng và tiến độ thi công.

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

> Xem thêm video độc đáo về nhà gỗ truyền thống

>Xem thêm nhà gỗ lim 5 gian được hoàn thiện tại Phù Đổng (Phần 6)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.