Dự án thiết kế võ tộc từ đường tại Hà Tĩnh

Nhân dân ta có đạo lý “uống nước nhớ nguồn” để nhắc nhở thế hệ sau hướng về nguồn cội. Xây dựng võ tộc từ đường rộng lớn làm nơi quy tụ của con cháu trong dòng họ là cách hay để tưởng nhớ công ơn sinh thành, dưỡng dục của tổ tiên. Dự án thiết kế võ tộc từ đường tại Hà Tĩnh là một trong số đó.

Về dự án thiết kế võ tộc từ đường

Từ đường là ngôi nhà dành riêng cho việc thờ cúng của một dòng họ, rất phổ biến tại khu vực Bắc và Trung Bộ. Thiết kế võ tộc từ đường cần phải kết hợp cả phong cách gần gũi với nhà gỗ dân gian vườn lẫn kiến trúc của những công trình tín ngưỡng như đình miếu.

Mặt trước nhà gỗ 5 gian 2 mái chồng
Mặt trước nhà gỗ 5 gian 2 mái chồng
Với hành lang có mái hiên nối các nhà với nhau
Với hành lang có mái hiên nối các nhà với nhau
Dãy nhà 5 gian có mái hiên cong
Dãy nhà 5 gian có mái hiên cong

Đặc điểm của từ đường

Ở dự án thiết kế võ tộc từ đường tại Hà Tĩnh, nhà từ đường được xây dựng với diện tích lớn hàng hecta, thiết kế kết hợp sân vườn gần gũi với thiên nhiên. Nhà thờ họ được xây theo kiến trúc nhà 5 gian rộng rãi, mang đậm nét cổ truyền.

Kết cấu chính của gian nhà tương tự như nhà gỗ cổ truyền với hệ thống cột, vì kèo vững chãi. Nhà từ đường càng uy nghiêm, càng thể hiện được sự giàu mạnh và phát triển của dòng họ.

4 mái nhà từ đường chiếm đến 2/3 mặt đứng công trình, có sự thanh thoát nhờ phần góc hết lên thành hình cong ngược (hình lưỡi đao). Mái cổ tuy có nét tương tự mái đình chùa nhưng đơn giản hơn. Dòng họ thường chọn những hình ảnh quen thuộc như nhật nguyệt, vân mây để trạm trên phần chính giữa của mái.

Để thể hiện tinh thần của ngôi nhà, những con giống được chạm khắc và đặt tại nhiều vị trí quan trọng, như các bờ nóc sẽ đặt gạch hoa chanh, còn con kìm (là long nghê, hay còn gọi là cá chép hóa rồng) được gắn bên 2 đầu mái, con sô nằm chỗ bờ quyết (hay bờ guột). Ngói đỏ hoặc gói lưu ly thường được sử dụng để lợp mái, làm tăng vẻ cổ kính của công trình.

Khác với nhà ở, nhà từ đường sẽ có hành lang dài bằng gỗ treo đèn lồng chiếu sáng, quanh sân trồng nhiều loại cây, hoa cỏ nhiều màu sắc hợp phong thủy. Ngoài ra, căn nhà ngõ thường phải đóng kín để tăng thêm vể nghiêm trang cho nhà thờ họ

> Mời bạn xem Dự án thiết kế an lạc viên một quần thể có quy mô hoành tráng

Nhà gỗ Phúc Lộc nhận thiết kế các kiểu nhà gỗ cổ truyền như đình đền chùa, nhà thờ họ, nhà ở 3 gian, nhà ở 5 gian phong cách kiến trúc cổ. Quý vị đừng ngại xin hãy gọi cho chúng tôi để được tư vấn thiết kế, giá thành cạnh tranh, đảm bảo đẹp và đúng yêu cầu của quý vị.Hotline 0973 812 666 chuyên gia thiết kế nhà gỗ Kts.Nguyễn Huy Khiêm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.