Ý nghĩa của án gian thờ trong văn hóa tâm linh Việt Nam

Án gian thờ là một phần nội thất quan trọng, được sử dụng phổ biến trong các gia đình Việt Nam. Đây là đồ nội thất đặt tại phòng thờ nơi linh thiêng nhất của căn nhà, nơi mà con cháu thể hiện lòng thành kính đối với tổ tiên và tưởng nhớ về cội nguồn của mình. Vậy án gian thờ có ý nghĩa gì trong văn hóa tâm linh của người Việt?. Xin mời quý vị cùng theo dõi bài viết sau đây, để hiểu rõ hơn về đồ thờ này.

Xem thêm nhà gỗ 3 gian có hậu cung 

Án gian thờ là gì?

Án gian thờ
  • Theo văn hóa của người Á Đông nói chung và ở Việt Nam nói riêng, không gian thờ tự được coi là khu vực linh thiêng và trang nghiêm rất ngôi nhà. Đây là nơi để con cháu tỏ lòng thành kính và tưởng nhớ về ông bà, tổ tiên của mình.
  • Án gian thờ còn có tên gọi khác là hương án thờ, đây là một loại bàn thờ thường được làm bằng chất liệu gỗ tốt như: gỗ mít, gỗ lim, gỗ gõ đỏ,…. và thường đục chạm hoa văn sống động và đẹp mắt. Kích thước của bàn thờ sẽ phụ thuộc vào căn nhà, để sắp xếp cho phù và đúng tỉ lệ.
  • Án gian thờ là phần nội thất sẽ được đặt tại khu vực chính giữa nơi thờ tự, đặt ở nơi cao ráo, sạch sẽ và trang trọng. Trên bàn thờ có đặt các đồ thờ như: bát hương, ngai thờ, bài vị, đỉnh hạc,… 

Ý nghĩa của án gian thờ trong văn hóa tâm linh

  • Phong tục thờ cúng mang một ý nghĩa rất quan trọng trong văn hóa tín ngưỡng của dân tộc ta. Trong đó, bàn thờ đóng một vai trò quan trọng trong nghi lễ thờ cúng mà ai cũng hướng đến. Án gian thờ được xem là nơi cúng bái, nơi thắp hương và là nơi để thế hệ sau nhớ về tổ tiên, cội nguồn của mình.
  • Trong văn hóa tâm linh của người Việt, người ta quan niệm rằng việc thờ cúng tổ tiên sẽ mang lại nhiều giá trị về mặt tinh thần rất lớn. Ông bà, tổ tiên, những người đã khuất sẽ chứng giám và phù hộ cho con cháu trong gia đình có lòng thành cúng bái. Chính vì vậy, khi nói đến bàn thờ mọi người đều nghĩ ngay đến vấn đề văn hóa tâm linh.
Án gian thờ trong không gian nhà gỗ kẻ truyền

Những yếu tố làm nên án gian thờ đẹp trong nhà gỗ Việt Nam

Dưới đây là một vài yếu tố làm nên án gian thờ đẹp. Gia chủ có thể tham khảo, để lựa chọn cho mình một mẫu bàn thờ đẹp và chất lượng.

Về chất liệu

Án gian thờ thường được làm với chất liệu gỗ là chủ yếu. Hiện nay phổ biến hơn cả là các loại gỗ như: gỗ mít, gỗ hương, gỗ gõ đỏ, … đây là những loại gỗ tốt, đạt tiêu chuẩn chất lượng.

  • Gỗ mít: Đây là dòng gỗ tâm linh được nhiều người biết đến. Gỗ mít một trong những dòng gỗ ưa chuộng trong nội thất nhà gỗ. Bởi loại gỗ này có ưu điểm là khá mềm, dễ dàng chạm khắc, có hương thơm dịu nhẹ tạo cảm giác dễ chịu.
  • Gỗ gõ đỏ: Dòng gỗ này có độ bền cao, thớ gỗ mịn, mượt thuận tiện trong quá trình chạm khắc, mang đến vẻ đẹp cho án gian của nhà gỗ Việt Nam.
  • Gỗ hương: Gỗ hương có mùi thơm nhẹ, mang đến không gian tâm linh thanh lịch, ấm cúng cho gia chủ.
Bàn thờ bằng gỗ gõ đỏ

Về kích thước

  • Bàn thờ có nhiều kích thước khác nhau tùy vào nhu cầu sử dụng của gia chủ và không gian thờ cúng. Có thể kể qua một vài kích thước theo tỉ lệ như sau: cao x rộng x dài (1m27 x 1m27 x 1m97, 1m27 x 1m07 x 1m97, 1m27 x 1m97 x 1m97,…). Vì vậy, gia chủ nên đặt sẵn để đạt kích thước chuẩn, phù hợp hơn với gian thờ nhà gỗ đẹp. Từ đó giúp cho nơi thờ cúng thêm phần sang trọng và uy nghi hơn.
Kích thước bàn thờ phù hợp với phòng thờ nhà gỗ

Về màu sắc

  • Màu sắc của án gian thờ cũng là một trong những yếu tố quyết định tạo nên không gian thờ tự đẹp, bắt mắt. Gian thờ không nên chọn đồ nội thất có nhiều màu sắc nổi bật (như màu đỏ, màu xanh,…). Gia chủ nên chọn những gam màu trung tính như màu vàng, nâu, màu gỗ,… để tạo vẻ đẹp hài hòa với căn nhà gỗ Việt Nam. 
Sập thờ mai điểu nhà gỗ

Trên đây là chia sẻ của chúng tôi về án gian thờ và ý nghĩa của bàn thờ trong văn hóa tâm linh Việt Nam. Qua những thông tin về chất liệu, kích thước, màu sắc để làm nên một án gian thờ đẹp trong nhà gỗ. Hy vọng quý vị sẽ biết thêm nhiều điều hữu ích và lựa chọn mẫu bàn thờ đẹp cho nhà gỗ của mình.

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Tham khảo thêm video về nhà gỗ truyền thống Bắc Bộ 

>Tham khảo thêm những dự án nhà gỗ đẹp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.