Tìm hiểu về quá trình xàm đóng nhà gỗ trong kiến trúc nhà cổ truyền

Để hoàn thành một căn nhà gỗ theo kiến trúc nhà cổ truyền luôn phải trải qua nhiều giai đoạn khác nhau. Trong đó xàm đóng tại xưởng luôn là công đoạn quan trọng, đóng vai trò then chốt. Vậy hãy cùng Phúc Lộc tìm hiểu về quá trình này như thế nào.

Tham khảo thêm về video xàm đóng nhà gỗ 3 gian 18 cột

Tìm hiểu về kiến trúc nhà cổ truyền Bắc Bộ

Kiến trúc nhà gỗ Bắc Bộ luôn là một công trình đáng tự hào của người dân nông thôn Bắc Bộ. Các ngôi nhà hiện lên với vẻ đẹp của mái ngói rêu phong, sân lát gạch đỏ bát tràng. Các ngôi nhà được thực hiện theo lối kẻ truyền, chồng rường. Được chia thành nhà 3 gian, 5 gian. Được sử dụng nhiều chất liệu khác nhau như: gỗ tự nhiên, bê tông giả gỗ, bê tông…

Kiến trúc nhà cổ truyền Bắc Bộ là nơi hoài niệm về những điều xưa cũ. Hơn nữa đây là những tinh hoa văn hóa cần gìn giữ, phát huy. Không gian vừa là nơi thờ cúng, vừa là nơi nghỉ ngơi thư giãn lý tưởng của nhiều gia đình hiện nay.

Quá trình xàm đóng trong kiến trúc nhà cổ truyền

  • Sau khi các cấu kiện gia công xong như cột, xà, kẻ, bẩy. Thì người thợ sẽ thực hiện xàm đóng nhà gỗ. Việc xàm đóng giúp cho người thợ tính toán được kích thước các cấu kiện và độ khớp nhau bởi các cấu kiện đó. Nhằm sao cho khi ghép nối với nhau sẽ tạo nên một bộ khung vững chắc cho quá trình lắp dựng thực tế.
  • Các cấu kiện gỗ, xà nhà sẽ được thợ đo đạc lại theo đúng kích thước, đúng tỉ lệ sau đó vạch lại bằng bút vị trí cần xàm.
  • Sau đó người thợ sẽ sử dụng những dụng cụ chuyên dụng như: máy cưa xẻ, dùi, đục tạo thành các mộng khớp đúng chuẩn. Cuối cùng là lắp với nhau để kiểm tra độ khớp. Sau đó với thực hiện công đoạn tiếp theo là đục chạm hoa văn.

Hình ảnh xàm đóng nhà gỗ tại xưởng nhà gỗ Phúc Lộc

Toàn cảnh xàm đóng của kiến trúc nhà gỗ cổ truyền
Toàn cảnh xàm đóng của kiến trúc nhà gỗ cổ truyền
Người thợ đo đạc kích thước một cách chính xác
Người thợ đo đạc kích thước một cách chính xác
Hình ảnh người thợ thực hiện xàm đóng nhà cổ truyền
Hình ảnh người thợ thực hiện xàm đóng nhà cổ truyền

Liên hệ đơn vị chuyên thi công nhà gỗ cổ truyền

Nhà gỗ Phúc Lộc là một đơn vị chất lượng trong thi công nhà gỗ truyền thống Bắc Bộ. Các công trình được thực hiện bao gồm: nhà gỗ 3 gian, nhà gỗ 5 gian, nhà từ đường, nhà thờ họ, nhà gỗ sân vườn…Với nhiều thành tựu đạt được trong những năm hoạt động. Khách hàng ngày càng tin tưởng đơn vị Phúc Lộc

Phúc Lộc được phát triển về hệ thống quy mô nhà xưởng lên đến 3000m2, bao gồm 5 nhà xưởng, đầy đủ những trang thiết bị hiện đại. Đảm bảo được quá trình gia công nhà gỗ được đúng tiến độ và chất lượng hơn.

Bên cạnh đó Phúc Lộc còn sở hữu đội ngũ thợ Chàng Sơn giàu kinh nghiệm, có tay nghề cao. Đây là những người thợ đã làm nên những công trình nổi tiếng như: Văn Miếu Quốc Tử Giám, 18 vị La Hán chùa Tây Phương, công trình Thủy đình Bảo tàng Dân tộc Học…

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Tham khảo những video hay về nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ 

>Tham khảo những tin tức thú vị về làm nhà gỗ truyền thống

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.