Tìm hiểu về làng nghề Chàng Sơn – nơi giữ gìn tinh hoa nhà gỗ truyền thống

Làng nghề Chàng Sơn rất nổi tiếng với nhiều ngành nghề khác nhau. Trong đó có nghề làm nhà gỗ truyền thống rất nổi tiếng. Nơi đây chính là cái nôi giúp giữ gìn tinh hoa làm nhà gỗ ở miền Bắc. Sau đây chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu về ngôi làng đặc biệt này.

Giới thiệu về làng nghề mộc Chàng Sơn

Làng nghề Chàng Sơn nằm cách xa trung tâm Hà Nội 30km về hướng Tây. Người ta không biết chính xác nghề làm mộc có từ bao giờ, chỉ biết là có từ rất lâu đời. Theo truyền thuyết thì có thể có từ lúc vua Hùng dựng nước. Ngôi làng có rất nhiều thợ mộc giỏi.

Các sản phẩm mà làng Chàng Sơn có được không chỉ là các công trình nhà gỗ cổ truyền mà còn là những đồ thủ công mỹ nghệ, đồ nội thất hết sức tinh xảo. Ngày xưa người ta chỉ coi làm nghề mộc chỉ là nghề phụ sau công việc đồng áng. Sau này nhờ sự phát triển thì chuyển thành nghề chính và đem lại thu nhập cao.

Trong những năm gần đây tại làng Chàng Sơn xuất hiện rất nhiều các xưởng sản xuất, các công ty lớn nhỏ đầu tư vào nghề làm nhà gỗ cổ truyền. Điều này đã giải quyết vấn đề người lao động có việc làm trên địa bàn.

Sự phát triển của nghề làm nhà gỗ truyền thống cho đến nay đã có nhiều sự thay đổi. Từ kích thước ngôi nhà, cho đến các hoa văn chạm khắc thủ công trên mẫu nhà. Tất cả đều được nâng tầm, kích thước các cấu kiện to và rộng hơn, các hoa văn họa tiết thì ngày càng cầu kỳ và tinh xảo. Sự phát triển này tạo ra những giá trị tốt đẹp mà cha ông đã sáng tạo ra.

Ưu điểm của nghề mộc ở Chàng Sơn so với các địa phương khác

Sở dĩ làng nghề Chàng Sơn là địa chỉ được nhiều người tin tưởng và là nơi gửi gắm thi công những công trình nhà gỗ là bởi vì những lý do sau đây.

  • Thợ mộc của làng nghề Chàng Sơn được đánh giá là có tay nghề xuất sắc. Đục chạm khéo léo tỉ mỉ và đem hết cái tâm dồn vào những khối gỗ.
  • Thợ Chàng đều là những người có nền tảng kỹ lưỡng, được đào tạo bài bản từ các thế hệ cha anh đi trước.
  • Các kỹ thuật đục chạm riêng biệt, không trùng lặp ở bất cứ địa phương nào. Tạo nên những nếp nhà gỗ cổ truyền rất riêng và mang đậm chất văn hóa vùng miền.

Những hình ảnh về các ngôi nhà gỗ cổ truyền được thợ Chàng thi công

Tổng thể của một căn nhà gỗ 5 gian truyền thống
Tổng thể của một căn nhà gỗ 5 gian truyền thống
Bên trong một ngôi nhà gỗ 5 gian cổ truyền
Bên trong một ngôi nhà gỗ 5 gian cổ truyền
Mẫu cửa bức bàn được chạm khắc tinh xảo
Mẫu cửa bức bàn được chạm khắc tinh xảo

Đơn vị ở Chàng Sơn chuyên thi công trọn gói nhà gỗ truyền thống

Nhà gỗ Phúc Lộc là đơn vị chuyên thiết kế và thi công nhà gỗ truyền thống. Các dự án nhà gỗ được chúng tôi xây dựng là: nhà gỗ 3 gian, nhà gỗ sân vườn, nhà gỗ 5 gian, nhà thờ họ, từ đường, đình chùa…Thành tựu của nhà gỗ Phúc Lộc là các công trình được trải khắp trên các tỉnh thành cả nước.

Cơ sở Phúc Lộc hoạt động với nhiều xưởng sản xuất, được đặt tại xã Cần Kiệm, huyện Thạch Thất, Hà Nội. Nhà xưởng được đầu tư các thiết bị máy móc, hỗ trợ tốt nhất trong quá trình sản xuất. Đảm bảo các công trình nhà gỗ được ra đời đúng tiến độ nhất.

Thợ Chàng Sơn được biết đến là thợ có trình độ, tay nghề cao, khéo léo. Đặc biệt là từng trải qua nhiều năm trong nghề làm nhà gỗ cổ truyền thống. Thợ Chàng Sơn tại xưởng với số lượng lớn lên đến 50 người, hoạt động tại 4 xưởng.

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Xem thêm các dự án thi công nhà gỗ 

>Xem thêm các video thú vị về nhà gỗ cổ truyền 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.