Tìm hiểu về chữ viết trên câu đầu nhà gỗ gõ đỏ 3 gian

Chữ viết trên câu đầu nhà gỗ gõ đỏ 3 gian hàm chứa trong đó rất nhiều ý nghĩa thể hiện những mong ước của con người với cuộc sống. Những chữ viết trên cầu đầu yêu cầu rất nghiêm ngặt về số lượng chữ cũng như ý tứ câu chữ trên đó. Chính vì vậy để hiểu một cách toàn vẹn về ý nghĩa chữ viết trên câu đầu mời quý vị cùng đọc bài viết dưới đây. 

Ý nghĩa chữ viết trên câu đầu

Vị trí của câu đầu trong căn nhà gỗ cổ truyền 

Câu đầu trong căn nhà gỗ gõ đỏ 3 gian còn được gọi còn được gọi là dầm ngang chính trong bộ vì nhà gỗ. Câu đầu gác lên các cột cái, khóa các đầu trên của cột cái trong khung. 

Vị trí của câu đầu
Vị trí của câu đầu

Câu đầu được đục chạm hoa văn rất đẹp và tô mực tàu nổi bật. Hoa văn trên cầu đầu là những hoạt tiết uốn xoắn mềm mại, bông sen, hoa văn lá lật. 

Đặc biệt, trên câu đầu còn có chạm khắc chữ hàng chữ cổ được viết bằng chữ Hán, chữ Nôm giàu ý nghĩa. Quy định về những chữ được ghi trên câu đầu khá nghiêm ngặt cả về lượng chữ cũng như ý nghĩa của nó. 

Số chữ trên câu đầu 

Số chữ viết trên cầu đầu nhà gỗ gõ đỏ 3 gian nói riêng và những câu nhà gỗ cổ truyền nói chung đều phải tuân theo quy luật sau: Các chữ viết trên câu đầu phải đảm bảo chữ cuối cùng rơi vào chữ “Sinh” trong vòng tuần hoàn của vũ trụ “Sinh – Lão – Bệnh – Tử”. Vì câu đầu có một đoạn ngắn nên thường người viết sẽ lựa chọn 5 chữ viết trên một câu đầu để đảm bảo tính phong thủy. 

Câu đầu viết với 5 chữ
Câu đầu viết với 5 chữ

Chữ viết trên câu đầu có thể viết trực tiếp bằng mực tàu trên gỗ. Cũng có nhiều nhà lựa chọn viết mẫu chữ trên giấy để thợ mộc đục theo những con chữ ấy và tô mực tàu lên. 

Quy cách viết chữ lên câu đầu nhà gỗ gõ đỏ 3 gian 

Những chữ viết trên câu đầu nhà gỗ gõ đỏ 3 gian sẽ được gia chủ đi xin chữ từ các thầy đồ, vì vậy nội dung các chữ trên câu đầu sẽ có sự khác biệt. Tuy nhiên có một điểm bất di bất dịch khi viết chữ lên câu đầu đó chính là khi viết chữ, người viết sẽ viết từ trên xuống dưới, từ trái sang phải. Chân chữ hướng ra phía cửa khi đứng từ ngoài nhìn vào.

Chữ viết trên câu đầu
Chữ viết trên câu đầu
Chân chữ hướng ra phía cửa
Chân chữ hướng ra phía cửa

Ý nghĩa của những chữ trên câu đầu nhà gỗ gõ đỏ 3 gian 

Ý nghĩa của hàng chữ trên câu đầu mỗi nhà mỗi khác. Tuy nhiên tựu trung lại chúng đều là những hàng câu đối có mang hàm ý mong ước cho gia đình được yên ấm, sống lâu, gặp nhiều điều thuận lợi trong cuộc sống, không bị quấy nhiễu bởi tà ma. 

Chữ trên câu đầu mang nhiều ý nghĩa
Chữ trên câu đầu mang nhiều ý nghĩa

Những câu đối thường được gia chủ lựa chọn viết trên câu đầu đó là: 

  • “Khương Thái Công Tại Thử/Càn Nguyên Hanh Lợi Trinh”: Ở đây chỉ một điển tích ông Khương thái công tức ông Lã Vọng đã giúp nhà Chu dựng nghiệp nhờ tài trừ ma quỷ của mình. Câu này có nghĩa có ông Khương thái công ở đây không ma quỷ nào dám đến quấy phá gia đình. 
  • “Tử Vi tinh chính chiếu/Phú quý thọ khang ninh” : Sao Tử Vi được biết đến là ngôi sao mang điềm lành, chiếu đến đâu ở đó có tin vui, có tài lộc và điều tốt lành đến. Câu thơ này có nghĩa, sao Tử Vi chiếu vào nhà, nên gia đình được hưởng phú quý, sức khỏe tốt, yên ổn. 

Trên đây là toàn bộ ý nghĩa của chữ viết trên câu đầu nhà gỗ gõ đỏ 3 gian cũng như chữ trên câu đầu của những ngôi nhà cổ truyền. Quý vị hãy theo dõi trang web của chúng tôi để có thêm nhiều thông tin hữu ích về căn nhà gỗ cổ truyền.

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

Tham khảo thêm video về nhà gỗ truyền thống Bắc Bộ

Tham khảo thêm những dự án nhà gỗ đẹp 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.