Quá trình lắp dựng chòi lục giác chồng diêm tại xưởng (trong quần thể nhà gỗ sân vườn)

Trong quần thể nhà gỗ sân vườn thì chòi lục giác là một nét kiến trúc không thể thiếu. Công trình này phục vụ vãn cảnh thiên nhiên và nghỉ dưỡng ngoài trời của gia đình. Được làm từ gỗ lim ta ly nhập khẩu Nam Phi, công trình này luôn đảm bảo được tuổi thọ và có khả năng chống chịu với mọi loại thời tiết khắc nhiệt.

1. Tổng quan về chòi lục giác chồng diêm

Chòi lục giác chồng diêm là một dạng kiến trúc nhà gỗ cổ truyền xuất hiện phổ biến ở các quần thể nhà gỗ sân vườn, các công trình nhà thờ họ, các khu biệt thự. Mục đích xây dựng của nhà chòi lục giác là nơi để mọi người có thể nghỉ ngơi, thư giãn, vãn cảnh xung quanh khuôn viên nhà vườn.

Kiểu nhà chòi lục giác này có kết cấu thông thoáng, tạo điểm nhấn ấn tượng cho toàn bộ công trình. Hệ thống nhà chòi được xây dựng bằng chất liệu tự nhiên là gỗ lim. Cho nên luôn đảm bảo sự bền bỉ và tính thẩm mỹ cho công trình.

Video công trình nhà gỗ sân vườn

2. Những thông số kỹ thuật và kết cấu của chòi lục giác

– Về mặt bằng tổng thể chòi lục giác gồm 6 cột, mỗi cột có đường kính 27cm, chiều dài 6,265m; chiều rộng 5,425m; 6 cạnh có độ vát là 60 độ; chiều cao của chòi 6,295m.

– Mặt bên của chòi lục giác với kết cấu 2 mái chồng nhau hay còn gọi là mái chồng diêm, phần mái có độ cong vừa phải, tỷ lệ kích thước cân xứng từ lan can cho đến phần mái.

– Ở mặt bằng mái được thiết kế hài hòa, phần mái trên cùng có thứ tự cách đều từ góc mái này sang góc mái kia là 2,02m, phần mái dưới lớn hơn có thứ tự cách đều từ góc mái này sang góc mái kia là 3,13m.

– Mặt cắt của chòi lục giác bao gồm: lan can, cột, xà, kẻ mái, quá giang…Giúp gia chủ có thể nắm được kích thước và tỷ lệ của công trình. Nhà chòi lục giác có phần mái được lợp ngói mũi hài đất nung thủ công. Tạo nên sự cổ kính và hoài niệm xưa.

– Các kẻ đầu mái của chòi được khắc chữ thọ tạo nên điểm nhấn độc đáo và ấn tượng. Ngoài ra, kẻ đầu còn được trang trí thêm một số hoa văn đơn giản tôn lên vẻ đẹp mộc mạc và giản dị.

– Sau đây là hình ảnh lắp dựng chòi lục giác mái chồng diêm tại xưởng trước khi đi lắp dựng thực tế, đây là bước cần thiết với mục đích là kiểm tra độ chính xác, độ khớp của các cấu kiện. Nhờ vậy mà quá trình lắp dựng trong thực tế sẽ thuận lợi và suôn sẻ hơn.

3. Một số hình ảnh của công trình chòi lục giác chồng diêm

Mặt bằng tổng thể chòi lục giác
Mặt bằng tổng thể chòi lục giác
Bản vẽ 3d phối cảnh chòi lục giác
Bản vẽ 3d phối cảnh chòi lục giác
Đầu kẻ chòi lục giác được gắn chữ thọ
Đầu kẻ chòi lục giác được gắn chữ thọ
Hình ảnh lắp dựng thực tế chòi lục giác tại xưởng
Hình ảnh lắp dựng thực tế chòi lục giác tại xưởng

4. Giới thiệu đơn vị chuyên thi công nhà gỗ sân vườn

Đơn vị nhà gỗ Phúc Lộc là địa chỉ chuyên thi công các công trình nhà gỗ truyền thống như: nhà gỗ 3 gian, 5 gian, nhà thờ họ, nhà gỗ sân vườn, nhà từ đường…Những công trình này có mặt trên khắp cả nước như: Hà Nội, Hải Phòng, Hải Dương, Bắc Ninh, Bắc Giang…

Xưởng nhà gỗ Phúc Lộc với quy mô lớn, bao gồm 4 xưởng. Tại xưởng có rất nhiều thợ Chàng Sơn có kinh nghiệm chuyên làm nhà gỗ cổ truyền. Vì thế cho nên các sản phẩm nhà gỗ làm ra luôn đảm bảo về mặt chất lượng và hình thức.

Ngoài ra, có nhu cầu làm nhà gỗ cổ truyền quý vị còn nhận được sự tư vấn nhiệt tình từ kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm. Một người có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề làm nhà gỗ cổ truyền bắc bộ.

Thông tin liên hệ của nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kts Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, Huyện Thạch Thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Xem thêm các mẫu nhà gỗ cổ truyền 

>Xem thêm các video độc đáo về nhà gỗ bắc bộ 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.