Tìm hiểu về phân loại và các đặc điểm của nội thất từ đường

Trong nhà thờ họ, nội thất từ đường đóng một vai trò vô cùng quan trọng. Việc bố trí và thiết kế nội thất đồ thờ là yếu tố hàng đầu trong việc tạo nên một không gian uy nghi và tôn kính. Để hiểu rõ hơn về đặc điểm cũng như phân loại, mời quý vị tham khảo thông tin dưới đây.

Giới thiệu đôi nét về nội thất từ đường

Có thể nói, nhà từ đường mang ý nghĩa tâm linh đặc biệt và là biểu tượng của truyền thống văn hóa của dân tộc Việt Nam. Các phần nội thất bên trong được sắp xếp một cách chỉnh chu và đẹp mắt, thể hiện sự tôn trọng và gìn giữ giá trị truyền thống.

Nội thất từ đường, hay còn gọi là nhà thờ họ, là tổ hợp các vật dụng theo phong cách cổ xưa, bao gồm bàn ghế, trường kỷ, sập gụ, tủ chè và các đồ thờ như: hoành phi câu đối, cửa võng, sập thờ, đại tự. Tất cả được bày biện chỉn chu, tạo nên một không gian đẹp mắt và giữ gìn nét văn hóa truyền thống của dân tộc.

Phân loại nội thất từ đường

Phân loại nội thất từ đường hiện có 2 phong cách phổ biến nhất. Đó là nội thất phong cách truyền thống và nội thất phong cách hiện đại. Mời gia chủ cùng tìm hiểu chi tiết về 2 phong cách nội thất ngay sau đây:

Nội thất từ đường trong phong cách truyền thống

Nội thất theo phong cách truyền thống thường bao gồm các vật dụng cơ bản như: bàn thờ, hoành phi câu đối hoặc cuốn thư câu đối. Có thể thêm cửa võng để tăng thêm sự uy nghi cho phòng thờ. Trên bàn thờ thường có ngai thờ, khám thờ, bộ đồ thờ tam sự hoặc ngũ sự, mâm bồng, ống hương, đài nến, bát hương, và đỉnh đồng.

Nội thất theo phong cách truyền thống
Nội thất theo phong cách truyền thống

Trong nội thất nhà gỗ, chất liệu phổ biến cho đồ thờ truyền thống là gỗ. Màu sắc trầm của gỗ thường được ưa chuộng vì độ thẩm mỹ cao. Các vật dụng trong phòng thờ thường được sơn son thếp vàng hoặc bạc nhằm tăng độ bền của chúng khi để lâu.

Nội thất từ đường trong phong cách hiện đại

Nội thất phong cách hiện đại vẫn giữ được nét trang trọng, uy nghiêm vốn có. Đồng thời cũng thể hiện sự tinh tế, sang trọng và phù hợp với xu hướng thẩm mỹ hiện nay. Tương tự như phong cách truyền thống, gỗ tự nhiên vẫn là chất liệu chủ đạo trong thiết kế nội thất hiện đại.

Nội thất phong cách hiện đại vẫn giữ được nét trang trọng
Nội thất phong cách hiện đại vẫn giữ được nét trang trọng

Nội thất hiện đại có kiểu dáng đơn giản, tinh tế, lược bỏ những chi tiết rườm rà, cầu kỳ. Thay vì sử dụng những gam màu tối truyền thống như: nâu, đỏ, đen, nội thất hiện đại thường sử dụng các gam màu sáng hơn như: trắng, kem, vàng nhạt,… nhằm tạo cảm giác rộng rãi và hiện đại.

Đồ thờ cúng được sử dụng trong từ đường hiện đại vẫn giữ nguyên các loại truyền thống như: ban thờ, hoành phi câu đối, tượng Phật,… Tuy nhiên, kiểu dáng và chất liệu của đồ thờ được thiết kế hiện đại hơn, phù hợp với tổng thể không gian.

Đặc điểm của nội thất từ đường

Hiểu được các đặc điểm trong nội thất từ đường sẽ giúp gia chủ bố trí đúng phong thủy mà vẫn giữ được sự uy nghi. Dưới đây là một số đặc điểm của nội thất:

Màu sắc và hình dáng

Nội thất từ đường có thể mang nhiều màu sắc và hình dáng khác nhau tùy thuộc vào phong cách thiết kế và vật liệu mà gia chủ sử dụng. Màu sắc chủ yếu được sử dụng trong nhà từ đường là màu trắng hoặc các tông màu vàng nhạt, xám hoặc đen, tạo tạo cảm giác sạch sẽ và rộng rãi, mang lại sự sang trọng và uy nghi cho không gian.

Nội thất từ đường mang nhiều màu sắc
Nội thất từ đường mang nhiều màu sắc

Hình dáng của nội thất cũng được thiết kế tinh tế nhưng không quá phô trương. Các đường nét thường được làm mềm mại với hoa văn tinh xảo, thể hiện sự tôn kính đối với tổ tiên.

Vật liệu và kỹ thuật chế tạo

Nội thất từ đường thường được làm bằng nhiều loại vật liệu khác nhau, nhưng phổ biến nhất là gỗ, đồng và bạc. Một số vật liệu khác cũng có thể được sử dụng để làm nội thất như: tranh thêu, gốm sứ,… Đây đều là vật liệu truyền thống được sử dụng để làm nội thất, mang vẻ đẹp sang trọng, ấm áp và thể hiện sự tôn kính đối với tổ tiên.

Nội thất được làm bằng gỗ mang tính thẩm mỹ cao
Nội thất được làm bằng gỗ mang tính thẩm mỹ cao

Phong cách và tính thẩm mỹ

Về tính thẩm mỹ trong nội thất nhà từ đường, thường sẽ có những hoa văn đặc sắc và mang nét đẹp cổ xưa. Tùy vào điện kiện của mỗi dòng họ mà các hoa văn cũng được thể hiện nhiều hay ít, tinh xảo hay đơn giản. 

Thẩm mỹ trong nội thất nhà từ đường mang nét đẹp cổ xưa
Thẩm mỹ trong nội thất nhà từ đường mang nét đẹp cổ xưa

Một số loại hoa văn được các dòng họ ưa chuộng phải kể đến mẫu hoa văn tứ quý, tứ linh, hoa sen, mai điểu, ngũ phúc, lâm môn… Những loại hoa văn này phải được chạm khắc bởi những nghệ nhân có tay nghề, từ đó mới thể hiện ra được nét đẹp của nó.

Một vài mẫu nội thất từ đường trong nhà gỗ mà bạn nên tham khảo

Từ đường là nơi thờ cúng tổ tiên, lưu giữ truyền thống văn hóa của dòng họ và thể hiện lòng thành kính đối với những người đã khuất. Dưới đây là một vài mẫu nội thất từ đường trong nhà gỗ được ưa chuộng hiện nay để bạn tham khảo:

Bàn ghế tiếp khách nhà từ đường
Bàn ghế tiếp khách nhà từ đường
Cuốn thư gian thờ
Cuốn thư gian thờ
Cửa võng của không gian thờ
Cửa võng của không gian thờ
Bàn thờ trong nhà từ đường
Bàn thờ trong nhà từ đường
Hoành phi câu đối
Hoành phi câu đối

Những món đồ nội thất từ đường không chỉ thể hiện lòng thành kính với tổ tiên mà còn thể hiện bản sắc văn hóa dân tộc và truyền cho thế hệ mai sau. Để việc lựa chọn và bố trí nội thất đúng chuẩn, hợp phong thủy. Quý gia chủ hãy liên hệ với Nhà gỗ Phúc Lộc để nhận được sự hỗ trợ và tư vấn từ những chuyên gia có kinh nghiệm.

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Tham khảo thêm video về nhà gỗ truyền thống Bắc Bộ 

>Tham khảo thêm những dự án nhà gỗ đẹp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.