Những nguyên tắc thiết kế phòng thờ quan trọng không thể bỏ lỡ

Những nguyên tắc thiết kế phòng thờ là một yếu tố quan trọng gia chủ nên lưu ý để sắp xếp theo. Bởi vì làm theo những nguyên tắc này, không gian thờ tự vừa thẩm mỹ, vừa trang nghiêm và đảm bảo đúng theo với những chuẩn mực ông bà ta đã đặt ra từ trước. Vậy đó là những nguyên tắc gì? Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu trong bài viết dưới đây. 

Video căn nhà gỗ 3 gian có hậu cung tại Hưng Yên 

Sau đây là những nguyên tắc thiết kế phòng thờ quan trọng gia chủ không thể bỏ lỡ: 

Nguyên tắc thiết kế theo thứ bậc

Nguyên tắc thiết kế phòng thờ đầu tiên và không thể nào làm khác được đó chính là tính thứ bậc của phòng thờ. Bởi dân gian ta rất coi trọng điều này kể cả trong cuộc sống lẫn tín ngưỡng thờ tự. 

Bàn thờ được sắp xếp theo trật tự
Bàn thờ được sắp xếp theo trật tự

Theo đó, những bậc tổ tiên có vai vế cao thì bát hương hoặc bài vị phải được làm to hơn, đặt ở vị trí cao hơn so với những bậc có vai vế thấp. 

Ví dụ như việc bài trí bát hương thông thường một nhà sẽ bày 3 bát hương trên ban thờ đó là: bát hương của thần linh, gia tiên và bà Cô ông Mãnh. Theo nguyên tắc này, bát hương thần linh sẽ được đặt tại vị trí chính giữa bàn thờ được làm to hơn và kê cao hơn. Theo hướng người thắp hướng, bên phải là bát hương của gia tiên, bên trái là bát hương của bà Cô ông Mãnh. 

Nguyên tắc thiết kế theo hình thức đối xứng 

Đây là nguyên tắc chủ đạo trong việc thiết kế phòng thờ. Nguyên tắc thiết kế phòng thờ này sẽ được thể hiện như sau: Gia chủ chia không gian thờ tự làm 2 phần cân bằng và hợp lý. Sau đó sẽ sắp xếp đồ nội thất đối xứng với nhau qua trục tưởng tượng này.

Hình thức đối xứng được sử dụng trong không gian thờ
Hình thức đối xứng được sử dụng trong không gian thờ

Những đồ nội thất có đôi có cặp thì được làm đối xứng với nhau qua trục. Những đồ nội thất được làm với số lẻ thì sẽ được sắp đều trong 3 khu vực trái phải và chính giữa. Việc này đảm bảo khi nhìn vào phòng thờ ta sẽ thấy một phần giống với phần còn lại. 

Sự đăng đối của nguyên tắc thiết kế phòng thờ này sẽ đem đến một không gian tâm linh sang trọng, có sự trật tự và khoa học. 

Nguyên tắc thiết kế theo nhịp điệu trong phòng thờ 

Tính nhịp điệu ở đây được thể hiện ở việc các chi tiết, các đồ nội thất hoặc đơn giản là màu sắc được lặp lại phù hợp. Ví dụ như gia chủ lựa chọn màu nâu cho nội thất đồ thờ thì cũng nên sử dụng màu nâu cho những phần nội thất khác như bộ bàn ghế, khung cửa sổ. 

Phòng thờ có sự đồng điệu trong màu sắc và họa tiết chạm trổ
Phòng thờ có sự đồng điệu trong màu sắc và họa tiết chạm trổ

Nguyên tắc nhịp điệu sẽ giúp cho phòng thờ có sự kết nối và đồng điệu với nhau trong không gian. 

Nguyên tắc thiết kế theo tỉ lệ

Để một không gian thờ bố trí khoa học, phù hợp với các nghi thức nghi lễ thờ cúng cần phải làm theo nguyên tắc tỉ lệ trong thiết kế phòng thờ. Nguyên tắc tỉ lệ trong thiết kế nói rằng, kích thước của nội thất trong phòng thờ sẽ tỉ lệ với nhau và tỉ lệ với không gian thờ tự. 

Diện tích phòng thờ tỉ lệ với diện tích của căn nhà
Diện tích phòng thờ tỉ lệ với diện tích của căn nhà

Điều này có nghĩa, một phòng thờ rộng, đồ nội thất cũng nên được làm với kích thước rộng rãi và vừa phải. Một phòng thờ nhỏ thì kích thước đồ nội thất cũng nên làm nhỏ không nên làm quá to gây cản trở trong sinh hoạt và làm mất đi tính đối xứng. 

Thiết kế phòng thờ theo nguyên tắc thống nhất 

Nguyên tắc thiết kế phòng thờ theo tính thống nhất đảm bảo các nội thất trong nhà được đồng bộ và thống nhất và theo một phong cách nhất định. Ví dụ nếu như các đồ thờ được làm bằng gỗ thì cũng nên lựa chọn những bộ bàn trà bằng gỗ thay vì những bộ salon hiện đại để tạo sự thống nhất. 

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

Trên đây là những nguyên tắc thiết kế phòng thờ quan trọng gia chủ không thể bỏ lỡ. Và để có một phòng thờ được làm chuẩn lối cổ truyền, gia chủ nên lựa chọn những đơn vị thiết kế uy tín.

>Tham khảo thêm video về nhà gỗ truyền thống Bắc Bộ 

>Tham khảo thêm những dự án nhà gỗ đẹp 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.