Những mẫu hoa văn thường được chạm khắc trên nhà gỗ cổ truyền

Hoa văn là một phần không thể thiếu trên nếp nhà gỗ cổ truyền. Thế nhưng đối với một nếp nhà gỗ sẽ có nhiều hoa văn khác nhau, thể hiện những ý nghĩa riêng của nhà gỗ. Hãy cùng nhau tìm hiểu về các thông tin hay này ở nội dung bài viết dưới đây.

Thăm đội thợ đục chạm nhà gỗ

Đôi nét về nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ

Hình ảnh các ngôi nhà gỗ Bắc Bộ 3 gian, 5 gian cổ truyền ở làng quê Bắc Bộ đã rất đỗi quen thuộc ở nước nước. Đây chính là đặc trưng kiến trúc nổi bật được lưu giữ bởi cha ông ta. Các ngôi nhà được làm từ chất liệu gỗ tự nhiên như: gỗ gõ đỏ Nam Phi, gỗ lim Nam Phi…

Căn nhà gỗ được làm theo lối kiến trúc Bắc Bộ, tiền kẻ hậu bẩy chồng rường có đố vỏ măng. Bao quanh căn nhà là cây cối xanh tốt, hồ nước sân rộng…Ngôi nhà là nơi ôn lại kỉ niệm xưa, nghỉ ngơi thư giãn là chốn thanh tịnh của cuộc sống.

Các mẫu hoa văn trên nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ

Sau đây là những mẫu hoa văn có trên nhà gỗ Bắc Bộ truyền thống

Bộ tranh tứ quý tùng cúc trúc mai trên cửa bức bàn
Bộ tranh tứ quý tùng cúc trúc mai trên cửa bức bàn

 

  • Bộ tranh tứ quý: Một trong những mẫu hoa văn phổ biến trên nếp nhà cổ. Bộ tranh tứ quý bao gồm tùng cúc trúc mai, đào lê thủ lựu chủ yếu là có trên phần cửa bức bàn nhà gỗ truyền thống. Đây là những hoa văn được những người thợ khéo léo đục chạm một cách tinh tế. Mẫu hoa văn này còn đại diện cho 4 mùa trong năm cây cối luôn tươi tốt, phú quý, vạn thọ.
Chim Phượng trên các phần khung song ô thoáng
Chim Phượng trên các phần khung song ô thoáng
  • Các con vật tứ linh (long – ly – quy – phương): Họa tiết tiếp theo đó là những con vật có ý nghĩa như tứ linh đó là long ly quy phương hay còn gọi là rồng, lân, rùa, phượng. Đây là bốn linh vật đại diện cho sức mạnh, đại diện cho trời đất. Những hoa văn này chủ yếu có mặt trên các cấu kiện như: án gian, bẩy cò, kẻ hiên, khung song ô thoáng, bức nách.
Hoa sen trên cánh cửa bức bàn
Hoa sen trên cánh cửa bức bàn

 

  • Hoa sen: Xưa nay hoa sen được coi là quốc hoa của nước Việt Nam, một biểu tượng hết sức đẹp đẽ đại diện cho sự thanh cao, thuần khiết. Các nghệ nhân đưa hoa sen vào các cấu kiện của nhà gỗ như: kẻ hiên, bẩy cò, khung song ô thoáng, cửa bức bàn…
Các bức tranh dân gian trên tường hậu nhà gỗ
Các bức tranh dân gian trên tường hậu nhà gỗ
  • Các bức tranh dân gian: Ngoài những bức tranh tứ quý, tứ linh. Thì hoa văn được đục chạm trên nhà gỗ cổ truyền còn còn các bức tranh dân gian. Phần này được đục chạm ở phần tường hậu nhà gỗ hoặc phần vách của nhà gỗ. Những bức tranh này được gia chủ lựa chọn để phù hợp với phong cách của gia chủ. Những người thợ đục chạm các bức tranh này luôn là những người thật khéo léo, có tay nghề.

Liên hệ đơn vị uy tín chuyên thi công nhà gỗ truyền thống

Trên thị trường hiện nay có khá nhiều đơn vị chuyên thi công nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ. Trong đó một cơ sở có thương hiệu không thể không kể đến đó là nhà gỗ Phúc Lộc. Đây chính là địa chỉ mà rất nhiều người thường xuyên lui tới và tin tưởng hiện nay.

Được sự đầu tư về hệ thống nhà xưởng rộng, gồm 5 xưởng sản xuất, các hệ thống máy móc. Luôn đáp ứng tốt trong việc thi công nhiều công trình nhà gỗ cổ truyền. Ngoài ra thì Phúc Lộc còn sở hữu đội thợ mộc Chàng Sơn với nhiều năm kinh nghiệm. Rất am hiểu về kiến trúc nhà gỗ cổ truyền, đã từng thi công rất nhiều công trình nổi tiếng.

Đặc biệt khách hàng còn được trực tiếp tham quan nhà xưởng và nhà mẫu mà Phúc Lộc đã thực hiện. Để từ đó chúng ta có cái nhìn khách quan và đáng giá đúng thực tế hơn.

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Tham khảo những video hay về nhà gỗ cổ truyền 

>Tham khảo những dự án nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.