Những hoa văn trên nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ

Hoa văn trên mẫu nhà gỗ cổ truyền sẽ gia tăng thêm tính thẩm mỹ và sẽ là điểm khác biệt làm cho mẫu nhà này thêm đặc sắc. Hôm nay chúng ta hãy cùng nhau xem trên nhà gỗ cổ truyền sẽ được chạm khắc những hoa văn như thế nào

1. Giới thiệu về các mẫu hoa văn nhà gỗ cổ truyền

Hoa văn chạm khắc trên mẫu nhà gỗ truyền thống đều là những hình ảnh quen thuộc và gần gũi với người dân Việt. Ý nghĩa của những mẫu hoa văn này thể hiện những ước muốn trong cuộc sống. Các mẫu hoa văn được thiết kế nhiều nhất chủ yếu là: các bộ tranh tứ quý, các loại hoa, lá, rồng, phượng…

Không phải ngẫu nhiên mà những mẫu hoa văn này được đưa lên nếp nhà gỗ cổ truyền. Toàn bộ những hoa văn này sẽ thể hiện được một nền kiến trúc nhà gỗ Bắc Bộ.

Video về những người thổi hồn cho khúc gỗ

2. Những mẫu hoa văn phổ biến trên nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ

Dưới đây sẽ là một số những hoa văn được chạm khắc thông dụng trên nhà gỗ cổ truyền.

Mẫu cửa bức bàn chạm khắc tùng cúc trúc mai
Mẫu cửa bức bàn chạm khắc tùng cúc trúc mai

Mẫu hoa văn tùng cúc trúc mai

  • Đầu tiên chúng ta phải nhắc đến mẫu hoa văn tùng cúc trúc mai. Đây là bộ tranh tứ quý với ý nghĩa tượng trưng cho bốn mùa trong năm, cũng như đại diện cho sự may mắn và bền bỉ. Các họa tiết này được đục chạm chủ yếu trên các cánh cửa bức bàn. Ngoài ra, còn chạm trổ trang trí trên phần cổng của nhà gỗ. Đây là mẫu hoa văn có độ phức tạp cao, đòi hỏi nghệ nhân khi đục chạm phải thất khéo léo và tỉ mỉ. Mới thể hiện được hồn cốt của bức tranh.

Mẫu hoa văn chạm khắc hình rồng

  • Tiếp theo là mẫu chạm khắc hoa văn hình rồng. Được xuất hiện nhiều trên các kẻ hiên, án gian nhà gỗ cổ truyền. Rồng là biểu tượng cho sự giàu sang, phú quý, cầu mong có một một sống sung túc. Hình ảnh rồng được khi đưa vào là một trong những hoa văn nhà gỗ cổ truyền đã được cách điệu. Các nghệ nhân sẽ vận dụng hết kỹ năng nhà nghề, với những đường đục chạm nông sâu để tạo nên sản sắc nét và sinh động.

Mẫu hoa văn lá Vĩ Long

  • Sang mẫu hoa văn tiếp theo là lá Vĩ Long một loại hoa văn hết sức thân thuộc trên nếp nhà gỗ Bắc Bộ. Mẫu lá này đục chạm tuy không quá cầu kỳ, nhưng những đường nét uốn lượn và mềm mại đã tạo nên một tác phẩm nghệ thuật.

Mẫu hoa văn tùng hạc diên niên

  • Mẫu hoa văn tiếp theo đó là bức tranh tùng hạc diên niên. Là một trong bốn bộ tranh tứ quý mang ý nghĩa trường thọ và an lạc. Hoa văn này có rất nhiều chi tiết phức tạp, với độ khó cao. Vì vậy để đục chạm người thợ phải thật khéo léo, kiên nhẫn. Có như vậy thì các họa tiết mới có hồn và truyền tải được giá trị nghệ thuật. Tùng hạc diên niên thường sẽ được đục chạm trên những bức lách của nhà gỗ, hoặc gia chủ có thể làm riêng để trưng bày trong nhà.
Mẫu hoa sen được đục chạm tinh tế
Mẫu hoa sen được đục chạm tinh tế

Mẫu hoa sen

  • Hoa sen được coi là quốc hoa của nước Việt Nam, là một trong những hoa văn phổ biến được đục chạm trên nhà gỗ cổ truyền. Đây là hình ảnh gắn bó với đời sống của người dân cả nước. Thể hiện cho sự tinh khiết, thanh tao và đẹp đẽ. Họa tiết hoa sen thường xuất hiện nhiều trên các cửa bức bàn, kẻ hiên, khung song ô thoáng…

3. giới thiệu về nhà gỗ Phúc Lộc

Là đơn vị chuyên thi công nhà gỗ cổ truyền có uy tín và chất lượng trên thị trường. Nhà gỗ Phúc Lộc sẵn sàng là đơn vị đồng hành với quý khách hàng trong việc xây dựng và thi công nhà gỗ. Với rất nhiều năm trong lĩnh vực này, những mẫu nhà gỗ được xây dựng bao gồm: nhà gỗ 3 gian, nhà gỗ 5 gian, nhà thờ họ, từ đường, đình chùa…

Xưởng nhà gỗ Phúc Lộc với quy mô lớn, đầy đủ những trang thiết bị và dụng cụ phục vụ cho việc làm nhà. Hơn nữa chúng tôi còn có đội thợ Chàng Sơn nổi tiếng, có nhiều năm kinh nghiệm. Nên đảm bảo nhà gỗ cổ truyền được xây dựng với chất lượng tốt và hoa văn đẹp mắt.

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Xem thêm các video về nhà gỗ Phúc Lộc – Chàng Sơn 

>Xem thêm các dự án nhà gỗ cổ truyền 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.