Nhà từ đường là gì? Ý nghĩa của việc xây dựng nhà từ đường

Nhà từ đường là công trình kiến trúc có ý nghĩa tâm linh, dành vào việc thờ cúng ông bà tổ tiên. Đồng thời nếp nhà còn là nơi để bàn bạc và quyết định truyện trọng đại trong gia đình dòng họ. Nếu bạn đang quan tâm về mẫu nhà này hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu ngay sau đây.

Tham khảo video căn nhà từ đường 3 gian cổ truyền

Nhà từ đường là gì?

Nhà từ đường hay còn có tên gọi khác là nhà thờ họ. Đây là công trình chuyên dụng dành cho mục đích thờ cúng tư gia của một dòng họ hay từng chi họ tính theo phụ hệ (dòng của cha. Đây là công trình xuất hiện nhiều trong văn hóa của người Việt tại trung du đồng bằng bắc bộ, trung bộ.

Căn nhà thờ họ đã có từ rất lâu đời, có lẽ là từ lúc xuất hiện phong tục thờ cúng tổ tiên của người Việt. Ngôi nhà thờ họ nào cũng có một số ngày tế tự thường niên như: ngày giỗ thủy tổ, hiệp tế, giỗ chung cho tất cả vong linh của những người đã khuất.

Chức năng quan trọng và kiến trúc của nhà từ đường

Sau đây chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu về chức năng và kiến trúc của nhà thờ họ, để có cái nhìn tổng quát về kiểu nhà này.

Chức năng nhà thờ họ

 • Căn nhà thờ họ là để thờ các vị Cao, Tằng, Tổ, Khảo. Thờ những ai có công với đất nước và với nhân dân trong dòng họ.
 • Đây còn là nơi để gặp gỡ các thành viên và bàn bạc việc trọng đại trong dòng họ, nơi mà toàn gia tộc và họ gặp mặt.
 • Ngôi nhà còn được ví như một bảo tàng thu nhỏ nơi lưu trữ các giấy tờ quan trọng như: gia phả, các chiếu chỉ, văn tự cổ…

Về kiến trúc

 • Ngôi nhà được xây dựng theo lối kiến trúc mang nhiều đặc điểm gần gũi với đời sống người dân, vừa tương đồng với các ngôi đền, miếu thờ, khiến cho các nét nhà thờ họ mang một ý nghĩa truyền thống sâu sắc.
 • Căn nhà được ở khu vực đồng bằng bắc bộ thường được thiết kế theo lối kẻ truyền, tiền kẻ hậu bẩy, với 1 tầng duy nhất, 1 hướng cửa chính. Được trang trí bởi nhiều nét chạm khắc hoa văn tinh tế và có giá trị nghệ thuật.

Ý nghĩa của việc xây dựng nhà từ đường

 • Xây dựng nhà từ đường không chỉ là nơi để thờ cúng tâm linh, ông bà tổ tiên. Đây còn là không gian giúp con cháu nhớ đến cội nguồn của mình.
 • Ngoài ra đây còn là nơi lưu giữ nhiều kỷ vật từ nhiều đời trước của dòng họ. Điều này có ý nghĩa tinh thần cao, hướng con cháu đến với những điều tốt đẹp hơn. Ngoài ra, còn răn dạy con cháu về những điều tốt đẹp trong cuộc sống.

Hình ảnh về kiểu nhà thờ tự gia tiên cổ truyền

Tổng thể về căn nhà từ đường 3 gian
Tổng thể về căn nhà từ đường 3 gian
Bên trong căn nhà
Bên trong căn nhà
Không gian thờ cúng của ngôi nhà
Không gian thờ cúng của ngôi nhà

Giới thiệu đơn vị chuyên thiết kế và thi công nhà gỗ cổ truyền

 • Nhà gỗ Phúc Lộc thừa hưởng tinh hoa nghề làm nhà gỗ cổ truyền của làng nghề truyền thống xã Chàng Sơn, huyện Thạch Thất, thành phố Hà Nội.
 • Đến nay nhà gỗ Phúc Lộc đã thi công rất nhiều công trình nhà gỗ 3 gian, 5 gian, nhà thờ họ, từ đường và các công trình nhà gỗ theo lối cổ truyền Bắc Bộ trên nhiều tỉnh thành cả nước, mời quý vị và các bạn đi thăm quan nhà mẫu để biết nhiều hơn về sản phẩm chúng tôi
 • Nhà gỗ Phúc Lộc với đội ngũ tư vấn nhiệt tình sẵn sàng mời bạn thăm quan xưởng và tìm hiểu nghề làm nhà gỗ cổ truyền Việt Nam.
 • Nhằm giữ gìn kiến trúc văn hóa cổ truyền và tiếp nối sự nghiệp gia đình. Thạc sĩ, kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm đã thành lập Nhà gỗ Phúc Lộc để kế thừa, phát huy tạo ra những sản phẩm nhà gỗ cổ truyền dân gian có giá trị.
 • Xưởng nhà gỗ Phúc Lộc nằm cách xa trung tâm Hà Nội về phía tây 25km, dưới chân núi chùa Tây Phương, Thạch Thất, Hà Nội, nơi đây nổi tiếng với làng nghề mộc lâu đời.
 • Nhà gỗ Phúc Lộc có 5 xưởng, sản xuất theo tổ đội. Với các nghệ nhân và đội ngũ thợ có nhiều năm kinh nghiệm làm nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ.
 • Nhà Gỗ Phúc Lộc luôn chú trọng chất lượng gỗ hàng đầu, để đảm công trình nhà gỗ có tuổi thọ cao.
 • Quy trình lọc gỗ và xẻ gỗ của nhà gỗ Phúc Lộc hết sức khắt khe. Tất cả đều được giám sát chặt chẽ đảm bảo chất lượng của các sản phẩm nhà gỗ.

>Tham khảo những video hay về nhà gỗ cổ truyền

>Tham khảo những tin tức thú vị của nhà gỗ 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.