Nhà gỗ lim 5 gian và nhà gỗ gõ đỏ 5 gian nên lựa chọn loại nào?

Đối với nhiều người yêu nhà cổ việc lựa chọn giữa nhà gỗ lim 5 gian hay nhà gỗ gõ đỏ 5 gian là một điều đáng phân vân. Bởi hai kiểu nhà này đều có những ưu điểm riêng và đều là những kiểu nhà phổ biến được thi công hiện nay. Chính vì lẽ đó, ngày hôm nay chúng tôi sẽ tư vấn quý vị nên lựa chọn nhà gỗ lim hay gỗ gõ đỏ trong bài viết dưới đây. 

Nhà gỗ lim Lào 5 gian 2 buồng gói

So sánh nhà gỗ lim 5 gian và nhà gỗ gõ đỏ 5 gian 

Để quý vị có cái nhìn khách quan nhất về 2 kiểu nhà gỗ lim 5 gian và gỗ gõ đỏ 5 gian chúng tôi đã đưa ra các tiêu chí sau để dễ dàng đánh giá và so sánh: 

Tuổi thọ nhà gỗ lim 5 gian và nhà gỗ gõ đỏ 5 gian 

Nói đến tuổi thọ của nhà gỗ 5 gian chính là nói đến chất lượng loại gỗ gia chủ sử dụng. Bởi kiểu nhà truyền thống này gỗ là loại vật liệu chiếm phần trăm lớn nhất trong làm nhà. Chính vì vậy, để so sánh tuổi thọ nhà gỗ lim 5 gian và nhà gỗ gõ đỏ ta sẽ so sánh tính chất của hai loại gỗ này. 

nhà gỗ lim 5 gian
Căn nhà gỗ lim Lào làm theo kiểu dáng 5 gian 2 buồng gói
nhà gỗ lim 5 gian
Nhà 5 gian gỗ gõ đỏ làm theo kiểu 5 gian 2 buồng gói

Đối với gỗ lim, đây là dòng gỗ có chất lượng tốt gỗ rất cứng và chắc chắn. Loại gỗ này đã được nhân dân ta đúc kết về tính chất qua câu “chắc như gỗ lim” đủ để thấy chất lượng của dòng này là như thế nào. Chính vì vậy, những ngôi nhà gỗ cổ truyền làm bằng loại gỗ này rất bền bỉ với thời gian. 

Đối với dòng gỗ gõ đỏ, dòng gỗ này thuộc phân nhóm I trong danh sách Bảng phân loại gỗ của Việt Nam. Về độ bền và chắc chắn cũng không kém cạnh với dòng gỗ lim. 

Có thể thấy, nói về tuổi thọ của một căn nhà gỗ 5 gian dùng gỗ lim hay gỗ gõ đỏ để thi công thì vẫn đều đảm bảo về chất lượng và tuổi thọ của công trình. Ở điểm này, hai dòng gỗ ngang ngửa nhau và cùng tạo nên một công trình bền vững với thời gian. 

>Xem thêm: Giá nhà gỗ 5 gian sân vườn ao chòi chi tiết và cụ thể

Tính thẩm mỹ giữa nhà gỗ lim 5 gian và nhà gỗ gõ đỏ 5 gian 

Điểm nữa chúng ta cần quan tâm khi cân nhắc nên sử dụng gỗ lim hay gỗ gõ đỏ đó chính là tính thẩm mỹ của căn nhà. Ở đây đã có sự khác biệt bởi gỗ lim và gõ gõ đỏ có màu sắc rất khác nhau. 

Màu sắc chủ đạo của căn nhà 

Những ngôi nhà gỗ lim có màu chủ đạo là nâu và nâu thẫm. Khi sử dụng trong thời gian dài, gỗ xuống nước mang đến một sắc nâu đậm hơn đem lại cảm giác vô cùng cổ kính cho không gian. 

nhà gỗ lim 5 gian
Không gian nhà gỗ lim
nhà gỗ lim 5 gian
Bên trong nhà gỗ gõ đỏ

Những căn nhà gỗ gõ đỏ có màu đỏ thẫm, nâu đỏ rất tươi tắn. Không gian nhà cổ truyền với loại gỗ này đem lại cảm giác ấm cúng, sang trọng. Chính vì màu sắc kể trên, loại gỗ này còn được ưa chuộng làm đồ nội thất cho các công trình biệt phủ, biệt thự. 

Vân gỗ 

Khi so sánh vân gỗ gõ đỏ và vân gỗ lim trên cấu kiện nhà 5 gian ta cũng thấy có nhiều điểm khác biệt. Vẫn gỗ lim có đường nét sắc và rõ hơn vân gỗ gõ đỏ. Đường vân gỗ lim trải dài theo chiều thân cây tạo thành những hình ảnh núi, sóng đặc sắc. 

Trong khi đó vân gỗ gõ đỏ mặc dù không sắc nét bằng nhưng lại tạo cảm giác mềm mại trên bề mặt gỗ. Với những đường nét uốn lượn như mây, gió.. rất ấn tượng. 

Giá thành nhà gỗ lim và gỗ gõ đỏ 

Một điểm quan trọng để lựa chọn nhà gỗ lim hay nhà gỗ gõ đỏ đó chính là giá thành. Giá thành nhà gỗ lim 5 gian và nhà gỗ gõ đỏ 5 gian sẽ có những chênh lệch khác nhau về kiểu kiến trúc, số lượng gỗ sử dụng… 

Tuy vậy nếu so sánh với cùng một kiểu kiến trúc, làm trên cùng một diện tích nhà gỗ gõ đỏ sẽ có giá thành cao hơn nhà gỗ lim. 

Những lưu ý khi thi công nhà gỗ cổ truyền 

Để thi công nhà gỗ cổ truyền được thuận lợi và đúng với kiến trúc truyền thống của dân gian, gia chủ khi thi công nên lưu ý những vấn đề sau: 

  • Lựa chọn đội ngũ thi công có tay nghề cao và am hiểu về kiến trúc cổ truyền. 
  • Lưu ý đến việc chọn gỗ phù hợp với nhu cầu, sở thích và chi phí gia chủ muốn bỏ ra. 
  • Tham khảo ý kiến chuyên gia để lựa chọn kiểu kiến trúc phù hợp và bố trí công năng khoa học. 

Có thể thấy dù là nhà gỗ lim 5 gian hay là nhà gỗ gõ đỏ 5 gian hai kiểu nhà vẫn là hai kiểu nhà có chất lượng tốt trên thị trường hiện nay. Với những so sánh trên, mong rằng quý vị sẽ tìm cho mình được một kiểu nhà phù hợp.

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

Tham khảo thêm video về nhà gỗ truyền thống Bắc Bộ

Tham khảo thêm những dự án nhà gỗ đẹp 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.