Nhà gỗ kẻ truyền –  nét kiến trúc đậm chất dân gian Bắc Bộ

Kiến trúc nhà gỗ kẻ truyền là một loại hình nhà ở của người dân Việt Nam. Được xuất hiện khá lâu đời ở nước ta nếp nhà đã trở thành nếp nhà quen thuộc được người dân ưa chuộng. Hãy cùng nhau tìm hiểu kỹ hơn về kiểu nhà gỗ này ở những nội dung dưới đây.

Video tham khảo nhà gỗ lim 3 gian

Vài nét về nhà gỗ kẻ truyền

Nhà gỗ kẻ truyền Bắc Bộ với chất liệu đặc trưng là sự cổ kính, mái ngói rêu phong, sân vườn rộng rãi. Sở dĩ ngôi nhà có tên gọi như vậy là bởi vì tứ vì của nhà được truyền kẻ, từ kẻ chim xuống kẻ ngồi, cuối cùng là kẻ hiên. Độ cong của những chiếc kẻ đều uốn lượn mềm mại, tiêu chuẩn và tạo nên vẻ đẹp nhất định.

Công trình được người dân yêu thích, là không gian mát mẻ, thoải mái. Đây còn là nơi ghi dấu rất nhiều kỷ niệm xưa, giúp cho gia đình đoàn tụ, hội họp, bàn bạc những việc trọng đại trong gia đình, dòng họ.

Ưu điểm của nhà gỗ kẻ truyền trong cuộc sống

Không phải tự nhiên nhà gỗ kẻ truyền được coi  là nét nhà đặc trưng và được nhiều gia chủ yêu mến. Tất cả điều này có được là nhờ những ưu điểm sau:

 • Ngôi nhà cổ truyền có kết cấu chắc chắn, được dựng trên các cột gỗ to khỏe, theo các vì. Sau đó thì được kết nối với nhau bằng hệ thống các loại xà, tạo nên bộ khung vững chắc. Có độ bền từ vài chục đến hàng trăm năm theo thời gian.
 • Ngôi nhà có kết cấu mở, giúp cho các thành viên trong gia đình kết nối với nhau một cách thuận lợi.
 • Nhà gỗ kẻ truyền được trang trí bằng những nét đục chạm hoa văn đẹp trên các cấu kiện như: kẻ hiên, con rường, vì đốc hiên…Ngoài ra, để tăng thêm sự thoải mái và gần gũi hơn với thiên nhiên, thì gia chủ còn bố trí nhiều cây xanh tạo bầu không gian gần gũi với thiên nhiên.
 • Căn nhà luôn được thiết kế có phong thủy đẹp, mang đến nhiều thuận lợi, phú quý và những điều tốt cho gia chủ sinh sống.

Cần chuẩn bị điều gì khi thi công nhà gỗ kẻ truyền

Trước khi có nhu cầu làm căn nhà gỗ cổ truyền, thì quý vị và các bạn cần chuẩn bị một vài điều cơ bản sau:

 • Tìm một địa chỉ uy tín, có kinh nghiệm chuyên thiết kế và thi công nhà gỗ kẻ truyền.
 • Lựa chọn những loại gỗ chất lượng, đảm bảo trước khi làm nhà gỗ.
 • Chuẩn bị tài chính thật tốt, bởi nhà gỗ kẻ truyền ngày nay cũng sẽ là một khoản tiền không hề nhỏ. Do đó đây là điều quan trọng khi làm nhà gỗ cổ truyền.

Hình ảnh thực tế công trình nhà gỗ kẻ truyền

Tổng thể ngôi nhà gỗ kẻ truyền 3 gian
Tổng thể ngôi nhà gỗ kẻ truyền 3 gian
Cửa bức bàn nhà gỗ
Cửa bức bàn nhà gỗ
Khung song ô thoáng nhà gỗ
Khung song ô thoáng nhà gỗ
Phần nội thất nhà gỗ
Phần nội thất nhà gỗ
Không gian bên trong nhà gỗ
Không gian bên trong nhà gỗ
Gian thờ nhà gỗ 3 gian
Gian thờ nhà gỗ 3 gian

Đơn vị chuyên thi công nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ

 • Nhà gỗ Phúc Lộc thừa hưởng tinh hoa nghề làm nhà gỗ cổ truyền của làng nghề truyền thống xã Chàng Sơn, huyện Thạch Thất, thành phố Hà Nội.
 • Đến nay nhà gỗ Phúc Lộc đã thi công rất nhiều công trình nhà gỗ 3 gian, 5 gian, nhà thờ họ, từ đường và các công trình nhà gỗ theo lối cổ truyền Bắc Bộ trên nhiều tỉnh thành cả nước, mời quý vị và các bạn đi thăm quan nhà mẫu để biết nhiều hơn về sản phẩm chúng tôi
 • Nhà gỗ Phúc Lộc với đội ngũ tư vấn nhiệt tình sẵn sàng mời bạn thăm quan xưởng và tìm hiểu nghề làm nhà gỗ cổ truyền Việt Nam.
 • Nhằm giữ gìn kiến trúc văn hóa cổ truyền và tiếp nối sự nghiệp gia đình. Thạc sĩ, kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm đã thành lập Nhà gỗ Phúc Lộc để kế thừa, phát huy tạo ra những sản phẩm nhà gỗ cổ truyền dân gian có giá trị.
 • Xưởng nhà gỗ Phúc Lộc nằm cách xa trung tâm Hà Nội về phía tây 25km, dưới chân núi chùa Tây Phương, Thạch Thất, Hà Nội, nơi đây nổi tiếng với làng nghề mộc lâu đời.
 • Nhà gỗ Phúc Lộc có 5 xưởng, sản xuất theo tổ đội. Với các nghệ nhân và đội ngũ thợ có nhiều năm kinh nghiệm làm nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ.
 • Nhà Gỗ Phúc Lộc luôn chú trọng chất lượng gỗ hàng đầu, để đảm công trình nhà gỗ có tuổi thọ cao.
 • Quy trình lọc gỗ và xẻ gỗ của nhà gỗ Phúc Lộc hết sức khắt khe. Tất cả đều được giám sát chặt chẽ đảm bảo chất lượng của các sản phẩm nhà gỗ.

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Tham khảo những video hay về nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ 

>Tham khảo những tin tức nhà gỗ cổ truyền Bắc 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.