Nhà gỗ 5 gian – Căn nhà với bố cục phân chia khoa học

Nhà gỗ 5 gian là công trình nhà cổ truyền có sự phân chia công năng sống vô cùng khoa học. Trong căn nhà vừa có không gian cho các hoạt động chung giữa các thành viên gia đình và với bạn bè, hàng xóm. Ngoài ra, cũng có những khu vực riêng tư cá nhân. Cùng chúng tôi khám phá về căn nhà này để thấy được cách bố trí công năng sống rất hợp lý của người xưa. 

Nhà gỗ lim Lào 5 gian

Sơ lược về căn nhà gỗ 5 gian 

  • Ngôi nhà 5 gian được biết đến là căn nhà cổ truyền của người Việt. 
  • Kỹ thuật của căn nhà làm theo phương pháp tiền kẻ, hậu bẩy, vì đốc chồng rường, vách thuận đố vỏ măng. Trong đó, 4 vì giữa làm kiểu kẻ truyền, 2 vì ở 2 bên chái ngoài cùng làm đố vỏ măng. 
  • Nhà được làm trên mảnh đất hình chữ nhật, thường làm tầng trệt. 
  • Vật liệu thi công nhà gỗ hầu hết đến từ tự nhiên như: thân gỗ, gạch đất nung, đá… tạo cho căn nhà cảm giác thô mộc và giản dị. 
  • Theo chiều dọc của căn nhà, nhà chia thành 5 gian với khoảng gian có thể không bằng nhau tùy nhu cầu sử dụng của từng gia đình. 
  • Hiện nay do sự yêu thích của nhiều gia đình, có rất nhiều kiểu thi công nhà gỗ 5 gian khác nhau như: nhà 5 gian trên tầng 2, nhà 5 gian kết hợp khuôn viên sân vườn, nhà 5 gian kết hợp nhà hiện đại… 

Phân chia không gian trong căn nhà gỗ 5 gian 

Không gian bên trong căn nhà gỗ 5 gian
Không gian bên trong căn nhà gỗ 5 gian

Trong căn nhà gỗ 5 gian cổ truyền, mỗi gian lại có một chức năng riêng. Việc phân chia rất khoa học vừa đảm bảo được các sinh hoạt chung của gia đình được thuận tiện, vừa đảm bảo sự riêng tư cho cá nhân. 

Gian chính giữa nhà gỗ 

Bước vào không gian nội thất nhà gỗ 5 gian, ấn tượng đầu tiên đối với gia chủ đó chính là gian chính giữa của căn nhà được trang hoàng vô cùng sang trọng. Trong bất cứ ngôi nhà gỗ cổ truyền nào, gian chính giữa sẽ luôn là nơi đẹp nhất, sang trọng nhất thể hiện sự thành kính, nhớ ơn và tôn trọng của con cháu với các bậc tiên tổ. 

Gian chính giữa một căn nhà gỗ cổ truyền 5 gian
Gian chính giữa một căn nhà gỗ cổ truyền 5 gian

Nội thất gian chính giữa là các đồ thờ có đục chạm hoa văn rất sang trọng và tỉ mỉ. Không chỉ làm rất đẹp đồ thờ còn sơn son thếp vàng tạo cảm giác trang nghiêm cho khu vực thờ. 

Hai gian biên 

Hai gian biên nhà gỗ cổ truyền là nơi tiếp khách, uống nước, xơi trà với nội thất đặc trưng như: trường kỷ, sập gỗ, tủ chè… Tùy vào nhu cầu của gia đình, có thể tổ chức gian tiếp khách ở cả hai bên hoặc chỉ về một phía. 

Gian biên nhà gỗ 5 gian
Gian biên nhà gỗ 5 gian

Phần không gian tiếp khách được trang hoàng khá đơn giản, nhưng vô cùng ấm cúng tạo cảm giác thoải mái cho cả gia đình. Thông thường, gian này sẽ được làm nhỏ hơn với các gian khác trong căn nhà. 

Hai gian chái ngoài cùng 

Hai gian chái ngoài cùng ngôi nhà gỗ cổ truyền là nơi ngủ nghỉ riêng tư. Nơi đây sẽ được tách biệt với 3 gian chính giữa bằng vách ngắn có ốp gỗ hoặc đố vỏ măng đẹp mắt. 

Không gian buồng ngủ
Không gian buồng ngủ

Hiện nay, những căn nhà gỗ 5 gian có trang hoàng những nội thất, tiện ích thuận tiện cho đời sống của con người ngay tại phòng ngủ. Phòng ngủ sẽ thiết kế làm trần, ốp tường bằng gỗ nhằm tạo sự đồng điệu từ trong ra ngoài của ngôi nhà cổ truyền. Nội thất phòng ngủ nổi bật với giường, tủ, bồn tắm… Mọi thứ sẽ được sắp xếp khoa học và mang đến sự tiện lợi nhất cho con người. 

Không gian trong ngôi nhà gỗ 5 gian là một nơi dung hòa giữa các sinh hoạt chung và không gian riêng tư. Tất cả đều được sắp xếp theo đúng tín ngưỡng, phong tục tập quán quen thuộc của người Việt.

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

Tham khảo thêm video về nhà gỗ truyền thống Bắc Bộ

Tham khảo thêm những dự án nhà gỗ đẹp 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.