Mẫu thiết kế nhà gỗ 5 gian 4 mái kết hợp nhà ngang mái ngói cổ

Mẫu thiết kế nhà gỗ 5 gian 4 mái là một trong những kiến trúc cổ của dân tộc Việt Nam còn lưu truyền đến ngày nay. Căn nhà được làm theo lối 5 gian 2 buồng gói kết hợp cùng với căn nhà ngang hiện đại. Hiện nay, những mẫu nhà này được làm lại rất nhiều bởi sự sang trọng, đẹp mắt và đáp ứng được nhiều công năng trong cuộc sống.

Tham khảo thêm nhà gỗ gõ đỏ 5 gian 4 mái

Khuôn viên mẫu thiết kế nhà gỗ 5 gian

Để tạo sự đổi khác trong không gian nhà ở, gia chủ lần này quyết định thiết kế một không gian sống với ngôi nhà gỗ cổ truyền kết hợp cùng với đó là căn nhà ngang hiện đại. Khuôn viên nhà ở được đặt trên một vị trí đất rộng rãi, vuông vức. 

Khối công trình bao gồm các khối công trình như: nhà cổ truyền, nhà hiện đại, chòi lục giác và sân vườn xanh mát. Các công trình được sắp xếp cân đối với diện tích đất ở tạo thành một không gian sống thoải mái, tiện nghi. 

Mảnh sân gạch đỏ Bát Tràng được thiết kế ở trung tâm mẫu thiết kế nhà gỗ 5 gian. Đây sẽ là khu vực mọi người sinh hoạt tụ tập cùng nhau. Sân chính là bước đệm vào bên trong các công trình nhà ở. 

Khuôn viên nhà gỗ cổ truyền
Khuôn viên nhà gỗ cổ truyền

Giới thiệu về căn nhà gỗ cổ truyền

Mẫu thiết kế nhà gỗ cổ truyền 5 gian 4 mái là một trong những công trình tiêu biểu của kiến trúc cổ truyền Việt Nam. 

>Xem thêm: Tham khảo kích thước nhà gỗ 5 gian hiện nay ra sao

Thông số kỹ thuật của mẫu thiết kế nhà gỗ 5 gian

  • Mẫu thiết kế nhà gỗ 5 gian 4 mái có chiều dài 15,92m; chiều rộng nhà 7,59m (bao gồm hiên – kích thước phủ bì). Gian chính giữa có khoảng gian trung bình 2,8m, hai gian bên cạnh có khoảng gian trung bình 2,75m; hai gian ngoài cùng có khoảng gian trung bình 3,30m. 
  • Căn nhà gỗ 5 gian 4 mái có 22 cột. Thứ tự lần lượt các cột có kích thước như sau: cột cái có đường kính 31cm, cột con có đường kính 29cm, cột hiên và cột hậu có đường kính 27cm
  • Ngôi nhà sử dụng dòng gỗ lim tali, được nhập khẩu từ Nam Phi, hàng thương hiệu chất lượng trên thị trường.
Bố trí các cột trong nhà gỗ
Bố trí các cột trong nhà gỗ

Thiết kế mái nhà gỗ 5 gian

Điểm nổi bật của mẫu thiết kế nhà gỗ 5 gian 4 mái này là phần mái được làm hết sức đẹp mắt. Mái được kết hợp từ hệ thống 2 mái trước sau, 2 mái trái phải tạo thành một vòng chạy xung quanh nhà gỗ. 

Mái nhà hướng ra bốn phía có độ dốc được tính toán kỹ càng giúp thoát nước nhanh. Phần bờ nóc, bờ chảy đắp xi măng tạo thành những được viền ấn tượng khi nhìn từ xa.

Chạy dưới bờ nóc là hàng gạch hoa chanh 4 cánh tạo thành một đường diềm trên mái nhà. Đây cũng là một phương pháp trang trí nhà gỗ rất thường thấy. 

Với những mẫu thiết kế nhà gỗ 5 gian nói riêng và nhà gỗ cổ truyền nói chung. Gia chủ hay lựa chọn loại ngói ta nung truyền thống. Bởi đặc trưng của dòng ngói này là sẽ mọc rêu khi sử dụng trong thời gian dài mang đến nét hoài cổ cho khối công trình. 

Phần mái nhà gỗ 5 gian
Phần mái nhà gỗ 5 gian

Thiết kế vì đốc nhà gỗ 5 gian

Vì đốc mẫu thiết kế nhà gỗ 5 gian được làm từ những hòn gạch nung xếp chồng lên nhau, miết mạch kỹ càng. Việc để lộ ra những hàng gạch đỏ cũng là một dụng ý của người xưa trong việc làm nhà. 

Đó là các phô bày vẻ đẹp tự thân của nguyên vật liệu. Đặc biệt hàng gạch này xếp so le với hàng gạch kia tạo thành những hình dáng đẹp mắt có nhịp điệu gia tăng giá trị thẩm mỹ cho khối công trình. 

Ngoài thiết kế này, hiện nay nhiều nhà có cho trát vữa và sơn màu theo sở thích. Dù làm với cách nào đi chăng nữa thì ngôi nhà vẫn đem lại vẻ đẹp độc đáo, mới lạ. 

>Xem thêm: Mẫu nhà gỗ 5 gian 2 buồng gói bằng gỗ lim được hoàn thiện tại Mê Linh – Hà Nội

Bố trí cửa sổ, cửa thông gió trong căn nhà gỗ

Tại mẫu thiết kế nhà gỗ 5 gian có thiết kế hệ thống cửa sổ ở hai gian buồng gói và hai chái nhà. Cửa sổ mặt tiền được làm thành hình tròn với họa tiết trang trí đẹp mắt tạo dấu ấn đặc biệt đối với gia đình. 

Cửa sổ ở hai bên trái được làm rộng rãi đủ để ánh sáng và khí trời lưu thông trong khối công trình nhà gỗ. Điều này giúp cho căn nhà không bị bí bách và thiếu khí. 

Giới thiệu căn nhà hiện đại 2 tầng

Nằm vuông góc với căn nhà gỗ cổ truyền là căn nhà ngang 2 tầng hiện đại. Nhà được làm với lối kiến trúc thường thấy hiện nay. Căn nhà được xây bằng bê tông, cốt thép mang đến sự kiên cố và chắc chắn. 

Căn nhà ngang mái Thái
Căn nhà ngang mái Thái

Phần mái nhà được làm theo kiểu mái thái gồm 2 mái dốc chụm lại với nhau. Các thiết kế cửa sổ trong nhà hiện đại đều được làm bằng kính. Cửa kính giúp cho ánh nắng dễ lọt vào khối công trình. Và đặt biệt tạo sự sang trọng, hiện đại.

Nhà ngang sẽ được chia thành nhiều phòng khác nhau. Mỗi phòng sẽ được làm riêng tư tạo sự thoải mái cho sinh hoạt. Nơi đây thường tổ chức các hoạt động tụ tập thông thường như: ăn uống, ngủ nghỉ. 

Giới thiệu về cảnh quan sân vườn mẫu thiết kế nhà gỗ 5 gian

Một yếu tố không thể thiếu khi nói đến mẫu thiết kế nhà gỗ 5 gian đó là sân vườn. 

Sân lát gạch đỏ trong mẫu thiết kế nhà gỗ 5 gian

Mảnh sân đỏ Bát Tràng được thiết kế nằm tại vị trí chính giữa khu đất. Sân được làm rất rộng tạo ra không gian thoáng đãng cho khối công trình. Đặc biệt, nơi này còn là khu vực tụ tập ngoài trời thú vị của gia đình như: ăn uống, vui chơi,….

Chòi lục giác

Bên cạnh mảnh vườn xanh là một căn chòi lục giác làm theo phong cách cổ truyền. Chòi được làm với 2 mái chồng diêm uốn cong nhẹ nhàng. Đây chính là nơi mọi người có những phút giây thư giãn, nghỉ ngơi, hòa mình vào thiên nhiên.

Chòi lục giác nhà gỗ cổ truyền
Chòi lục giác nhà gỗ cổ truyền

Vườn cây của mẫu thiết kế nhà gỗ 5 gian

Bao quanh lấy các khối công trình nhà ở là vườn cây xanh mát. Cây cối đều là những giống cổ truyền và quen thuộc. Cây xanh giúp điều tiết không khí trong khối công trình đem lại không gian trong lành, tươi mát. 

Sau khi tìm hiểu và khám phá mẫu thiết kế nhà gỗ 5 gian 4 mái kết hợp cùng với nhà ngang hiện đại 2 tầng ta thấy được vẻ đẹp của sự kết hợp giữa kiến trúc cổ truyền và hiện đại. Ngoài giá trị về mặt thẩm mỹ, khối công trình còn đáp ứng nhiều công năng sống cho mọi người như: nghỉ dưỡng, thờ tự, ăn uống, vui chơi,…. Đây quả là một không gian sống đáng mơ ước của nhiều người.

>Tham khảo những video về kiến trúc Phúc Lộc

>Tham khảo những dự án thiết kế nhà gỗ Phúc Lộc 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.