Làm nhà gỗ ở miền bắc có khó không so với nhà gỗ miền nam

Làm nhà gỗ ở miền bắc và nhà gỗ ở miền nam có những đặc điểm gì khác nhau. Liệu có công trình nào khó hơn hay không, những thắc mắc này sẽ được chúng tôi thông tin chi tiết đến quý vị và các bạn ở nội dung sau đây.

Video quá trình hoàn thiện nhà gỗ 5 gian bắc bộ

Sơ lược về nhà gỗ cổ truyền

Nếu như miền bắc có nhà gỗ kẻ truyền, miền trung có nhà rường Huế, miền nam lại có nhà nam bộ. Mỗi ngôi nhà có những đặc trưng khác nhau, mang tính vùng miền cao, phù hợp với điều kiện thời tiết của từng vùng.

Các kiểu nhà này đều được làm theo những kiến trúc khác nhau. Cụ thể như làm nhà ở miền bắc thường sử dụng hoàn toàn bằng đục mộng và lỗ mộng. Trong khi đó nhà miền nam được làm theo kiểu guốc chè.

Những căn cổ truyền mang đến cho quý vị và các bạn sự thoải mái, dễ chịu khi sinh sống. Bao quanh những căn nhà gỗ cổ truyền còn được trang trí rất nhiều cây cối và các phần tiểu cảnh khác như: ao cá, chòi lục giác…

Làm nhà gỗ ở miền bắc có những đặc điểm gì khác biệt

Để nhìn thấy độ khó cũng như sự khác biệt của làm nhà gỗ miền bắc và làm nhà gỗ miền nam chúng ta cần tìm hiểu những đặc điểm sau.

  • Làm nhà gỗ ở miền bắc

Đối với những ngôi nhà gỗ ở miền bắc ta có thể thấy có sự cầu kỳ hơn trong chạm khắc hoa văn. Về màu sắc mẫu nhà này luôn phân biệt rõ ràng hai màu chủ đạo đó là mái ngói đỏ tươi hay ngói phủ đầy rêu phong, kết hợp với màu tự nhiên của gỗ.

Căn nhà gỗ Bắc Bộ chỉ có một hướng cửa chính, chỉ nhìn ra sân. Thường sẽ được xây duy nhất 1 tầng, sẽ được chia thành từng gian khác nhau, với 1 mái hiên thay vì tứ bề như các mẫu nhà gỗ Nam Bộ.

Vẻ bề ngoài của nhà gỗ thì trông có vẻ đơn sơ, tuy nhiên bên trong lại vô cùng chi tiết và tinh xảo trong đục chạm. Cần những người thợ có tay nghề cao, chất lượng trong nghề.

  • Làm nhà gỗ ở miền nam

Nhà gỗ miền nam được sử dụng kỹ thuật đòn tay theo kiểu guốc chè. Cấu trúc tương đối đơn giản, xinh xắn và chất liệu mộc mạc như ngói lá dừa để lợp.

Các loại gỗ được sử dụng cho nhà gỗ miền nam luôn sử dụng được lâu năm, tránh được mối mọt ẩm mốc. Kiến trúc thường thiết kế 2 tầng, tầng 1 dành làm nơi tiếp khách, tầng 2 để nấu nướng, nghỉ ngơi và đọc sách.

Một số hình ảnh thực tế nhà gỗ ở miền bắc và miền nam

Căn nhà gỗ 5 gian cổ truyền Bắc Bộ
Căn nhà gỗ 5 gian cổ truyền Bắc Bộ
Bên trong ngôi nhà gỗ 5 gian
Bên trong ngôi nhà gỗ 5 gian
Công trình nhà gỗ Nam Bộ
Công trình nhà gỗ Nam Bộ

Địa chỉ uy tín chuyên thiết kế và thi công nhà gỗ cổ truyền

  • Nhà gỗ Phúc Lộc thừa hưởng tinh hoa nghề làm nhà gỗ cổ truyền của làng nghề truyền thống xã Chàng Sơn, huyện Thạch Thất, thành phố Hà Nội.
  • Đến nay nhà gỗ Phúc Lộc đã thi công rất nhiều công trình nhà gỗ 3 gian, 5 gian, nhà thờ họ, từ đường và các công trình nhà gỗ theo lối cổ truyền Bắc Bộ trên nhiều tỉnh thành cả nước, mời quý vị và các bạn đi thăm quan nhà mẫu để biết nhiều hơn về sản phẩm chúng tôi
  • Nhà gỗ Phúc Lộc với đội ngũ tư vấn nhiệt tình sẵn sàng mời bạn thăm quan xưởng và tìm hiểu nghề làm nhà gỗ cổ truyền Việt Nam.
  • Nhằm giữ gìn kiến trúc văn hóa cổ truyền và tiếp nối sự nghiệp gia đình. Thạc sĩ, kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm đã thành lập Nhà gỗ Phúc Lộc để kế thừa, phát huy tạo ra những sản phẩm nhà gỗ cổ truyền dân gian có giá trị.
  • Xưởng nhà gỗ Phúc Lộc nằm cách xa trung tâm Hà Nội về phía tây 25km, dưới chân núi chùa Tây Phương, Thạch Thất, Hà Nội, nơi đây nổi tiếng với làng nghề mộc lâu đời.
  • Nhà gỗ Phúc Lộc có 5 xưởng, sản xuất theo tổ đội. Với các nghệ nhân và đội ngũ thợ có nhiều năm kinh nghiệm làm nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ.
  • Nhà Gỗ Phúc Lộc luôn chú trọng chất lượng gỗ hàng đầu, để đảm công trình nhà gỗ có tuổi thọ cao.
  • Quy trình lọc gỗ và xẻ gỗ của nhà gỗ Phúc Lộc hết sức khắt khe. Tất cả đều được giám sát chặt chẽ đảm bảo chất lượng của các sản phẩm nhà gỗ.

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Tham khảo những video hay về nhà gỗ truyền thống Bắc Bộ 

>Tham khảo những dự án thiết kế nhà gỗ cổ truyền  

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.