Làm nhà gỗ ở miền bắc có gì khác so với miền nam

Làm nhà gỗ ở miền bắc có khó không so với nhà gỗ miền nam. Đây được xem là thắc mắc của rất nhiều người hiện nay. Ở mỗi vùng miền khác nhau sẽ có những nếp nhà, kiểu nhà phù hợp với điều kiện địa lý, thổ nhưỡng của vùng miền đó. Để so sánh điểm khác biệt của hai nếp nhà này, xin mời cùng theo dõi nội dung sau.

Lắp dựng nhà gỗ gõ 3 gian

Tổng quan của nhà gỗ cổ truyền

Ở bắc bộ chúng ta thấy nổi bật với kiến trúc nhà gỗ Bắc Bộ kẻ truyền. Nếp nhà này chủ yếu ở vùng đồng bằng, gồm có 1 tầng duy nhất, với những hướng cửa chính nhất định, nhà được làm theo lối kẻ truyền, tiền kẻ hậu bẩy. Căn nhà sử dụng đa số là gỗ tự nhiên kết hợp với một vài vật liệu khác.

Còn đối với nhà gỗ nam bộ, căn nhà có phần đơn giản hơn, chất liệu cũng vì thế mà mộc mạc hơn. Do điều kiện địa lý sông ngòi dày đặc, nóng ẩm quanh năm. Do đó nếp nhà truyền thống được thi công cũng có phần khác biệt.

Làm nhà gỗ ở miền bắc khác gì so với miền nam

Sau đây sẽ là những so sánh về việc làm nhà gỗ ở miền bắc khác biệt gì so với miền nam. Để chúng ta thấy được bức tranh tổng quan nhất.

Ngôi nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ
Ngôi nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ

Làm nhà gỗ ở miền bắc

  • Đối với các nếp kiến trúc nhà gỗ Bắc Bộ chúng ta nhìn đã có thể thấy ngay điểm khác biệt. Đó là các chi tiết được chạm khắc cầu kỳ hơn nhiều so với những mẫu nhà nam bộ. Về màu sắc cũng thấy rõ điểm khác biệt đối với ngôi nhà gỗ Bắc Bộ có hai màu chủ đạo đó là màu gỗ tự nhiên và mái ngói đỏ tươi hay ngói rêu xanh.
  • Điểm khác biệt chính là những ngôi nhà Bắc Bộ sử dụng 1 mặt diện, chỉ có duy nhất điểm nhìn ra sân. Nhà có thể là có 3 gian, 5 gian, với 1 mái hiên thay vì hiên tam tứ bề như nhà gỗ Nam Bộ.
  • Trông vẻ bề ngoài của ngôi nhà gỗ Bắc Bộ thì có vẻ đơn sơ. Nhưng bên trong lại chi tiết và tinh xảo. Điều này cho thấy nếp nhà được tính toán và dựa trên một sơ đồ mạch lạc, được tính toán kỹ từ mọi phương diện khác nhau.
Mẫu nhà gỗ Nam Bộ (nguồn sưu tầm)
Mẫu nhà gỗ Nam Bộ (nguồn sưu tầm)

Làm nhà gỗ ở miền nam

  • Làm nhà gỗ ở miền bắc có những điểm khác biệt so với miền nam. Người nam bộ sử dụng kỹ thuật đòn hay theo kiểu guốc chè. Cấu trúc nhà khá đơn giản và xinh xắn, tận dụng những vật liệu hết sức đơn giản và mộc mạc như lá dừa để lợp ngói.
  • Các loại gỗ làm nhà của nhà gỗ Bắc Bộ được gia công ngâm trong bùn lâu năm, giúp tăng sức bền bỉ và tự nhiên, tránh những mối mọt. Kiến trúc nhà được thiết kế 2 tầng, thông thường thì tầng 1 dành làm nơi tiếp khách, nấu nướng, tầng 2 để nghỉ ngơi, đọc sách và thư giãn.

Đâu là cơ sở uy tín chuyên thi công nhà gỗ miền bắc

Đối với các kiểu nhà gỗ miền bắc tuy có kết cấu đơn giản. Thế nhưng cần người am hiểu về nhà gỗ Bắc Bộ mới có thể thực hiện được. Vậy đâu là đơn vị đáng tin cậy hiện nay. Trong số đó nhà gỗ Phúc Lộc được coi là cơ sở uy tín và có chất lượng trong làm nhà cổ truyền. Với nhiều thành tựu đạt được, cũng như kinh nghiệm nhiều năm trong nghề làm nhà cổ truyền.

Những công trình được nhà gỗ Phúc Lộc thi công bao gồm: nhà gỗ từ đường, nhà gỗ 5 gian, nhà gỗ 3 gian, nhà thờ họ, nhà gỗ sân vườn. Tất cả được thực hiện tại hệ thống xưởng của nhà gỗ, tại Thạch Thất – Hà Nội. Gồm đầy đủ máy móc và trang thiết bị làm nhà cổ truyền.

Các công trình được chúng tôi thi công luôn được giám sát chặt chẽ bởi người có kinh nghiệm. Với những thế mạnh nhất định: hệ thống nhà xưởng rộng, có đầy đủ máy móc, thợ tay nghề cao, nguyên liệu gỗ đều là hàng cao cấp, tư vấn nhiệt tình…

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Tham khảo những video hay vè nhà gỗ cổ truyền 

>Tham khảo những tin tức của nhà gỗ cổ truyền 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.