Làm nhà gỗ ở miền bắc có gì khác biệt so với nhà gỗ miền nam

Nền kiến trúc nhà gỗ cổ truyền ở nước ta có nhiều sự khác biệt giữa các vùng miền. Vậy làm nhà gỗ ở miền bắc có gì khác biệt so với nhà gỗ miền nam. Điều này sẽ được chia sẻ trong nội dung bài viết dưới đây, mời quý vị và các bạn cùng theo dõi.

Video về quá trình làm nhà gỗ ở miền bắc

Tìm hiểu về nhà gỗ miền bắc

Làmnhà gỗ ở miền bắc đặc trưng nhất vẫn là nếp nhà gỗ 3 gian, 5 gian cổ truyền. Các mẫu nhà này được làm theo kiến trúc hình chữ nhất. Sử dụng các loại gỗ tự nhiên như: gỗ lim, gỗ mít, gỗ hương, gỗ gõ đỏ…

Căn nhà nổi bật lên với hình ảnh mái ngói phủ đầy rêu phong, sân vườn rộng được lát gạch đỏ bát tràng. Hơn nữa, còn được xây dựng trên một hệ thống vững chắc và kiên cố. Đảm bảo được chất lượng ngôi nhà theo thời gian.

Nhà gỗ miền bắc 3 gian
Nhà gỗ miền bắc 3 gian

Tìm hiểu về nhà gỗ miền nam

Nhà gỗ Nam Bộ là một trong những kiến trúc đặc trưng vùng miền. Với cấu trúc khá đơn giản, xinh xắn kết hợp với những đường nét chạm trổ khéo léo. Loại gỗ được sử dụng phổ biến đó là loại gỗ chàm, một loại gỗ có quá trình gia công rất cẩn thận.

Xung quanh ngôi nhà được bao quanh bởi hệ thống cây ăn quả, cây lấy bóng…Đây là những loại trái cây điển hình của phương Nam. Ngôi nhà có thể được thiết kế 2 tầng, với chức năng là tầng 1 là nơi nấu nướng, tiếp khách, tầng 2 dành cho việc nghỉ ngơi.

Hình ảnh căn nhà gỗ miền nam (nguồn internet)
Hình ảnh căn nhà gỗ miền nam (nguồn internet)

Những điểm khác biệt của nhà gỗ miền bắc và miền nam

  • Phần mái nhà của nhà gỗ miền bắc được lợp ngói ta nung thủ công. Trong khi đó thì phần mái của nhà gỗ miền nam được lợp lá dừa, một nguyên liệu hết sức đặc trưng và ưa chuộng, có tính chất vùng miền.
  • Ngôi nhà gỗ miền nam được sử dụng kỹ thuật đóng kèo hoặc đòn tay theo kiểu guốc chè. Còn các ngôi nhà gỗ miền bắc lại sử dụng các kỹ thuật xàm đóng và đục mộng cho nhà gỗ cổ truyền. Nhà gỗ miền bắc thường theo lối tiền kẻ hậu bẩy chồng rường có đố vỏ măng.
  • Các hoa văn chạm khắc trên nhà gỗ miền bắc thường cầu kỳ hơn. Với nhiều hoa tiết công phu như: hoa lá lật, tứ linh, tứ quý, rồng phượng…Ngược lại các mẫu nhà gỗ miền nam lại yêu thích sự đơn giản, ít chi tiết hoa văn.

Giới thiệu đơn vị làm nhà gỗ ở miền bắc uy tín

Là một trong những đơn vị làm nhà gỗ có uy tín tại miền bắc. Đơn vị nhà gỗ Phúc Lộc tự hào là điểm đến tin cậy của nhiều khách hàng khi có nhu cầu làm nhà cổ truyền. Với nhiều thành tựu đạt được, các công trình nhà gỗ của chúng tôi có mặt trên khắp mọi miền tổ quốc như: Hà Nội, Bắc Ninh, Bắc Giang, Nghệ An, Tuyên Quang…

Điểm mạnh của nhà gỗ Phúc Lộc trong làm nhà gỗ cổ truyền

  • Cam kết chất lượng của sản phẩm nhà, loại bỏ gỗ rác
  • Đội ngũ thợ thi công Chàng Sơn chất lượng, có kinh nghiệm lâu năm, được đào tạo bài bản.
  • Đầy đủ cơ sở vật chất, với các loại máy móc hiện đại như: máy cắt CNC, máy cưa xẻ, máy tiện gỗ…
  • Khách hàng được trực tiếp tham quan nhà xưởng và nhà mẫu trước khi thực hiện.

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Tham khảo những video hay về nhà gỗ cổ truyền 

>Tham khảo những tin tức bổ ích về nhà gỗ 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.