Khám phá tên gọi độc đáo của một vài cấu kiện nhà gỗ kẻ truyền

Để làm nên một căn nhà gỗ kẻ truyền sẽ gồm rất nhiều cấu kiện khác nhau. Trong đó có những cái tên được đặt hết sức gần gũi với đời sống của người dân. Tuy nhiên thì ngày nay nhiều người vẫn chưa biết đến những cái tên độc đáo của các cấu kiện này. Nếu bạn đang tò mò về điều này, xin thường cùng khám phá ở bài viết sau đây.

Xem lễ cất nóc và những cấu kiện nhà gỗ 5 gian 40 cột

Đôi nét về nhà gỗ kẻ truyền

Nhà gỗ kẻ truyền Bắc Bộ là một nét đẹp văn hóa, là niềm tự hào của nhiều người dân. Căn nhà với kết cấu chặt chẽ, bố cục mạch lạc, có duy nhất 1 tầng. Được làm theo lối kiến trúc kẻ truyền tiền kẻ hậu bẩy, chồng rường có đố vỏ măng. Nhà có kết cấu thông thoáng từ 3 gian, 5 gian, 7 gian…

Đây có thể là nơi thờ cúng tổ tiên, vừa là nơi nghỉ ngơi sinh hoạt cho gia chủ. Cũng là nơi con cháu, anh em bạn bè có thể sum họp những khi có dịp. Căn nhà sử dụng chất liệu gỗ tự nhiên, chính vì thế mà luôn mát mẻ vào mùa hạ và ấm hơn vào mùa đông.

Các tên gọi độc đáo của một vài cấu kiện

Để có thêm nhiều thông tin về các cấu kiện độc đáo của nhà gỗ kẻ truyền. Xin mời quý vị và các bạn cùng theo dõi nội dung sau.

Then co

  • Then co là cấu kiện không thể thiếu ở các ngôi nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ. Then co nằm ở phần mái hiên của ngôi nhà có chức năng giằng dạ tàu lại với nhau, hỗ trợ một phần lực nhỏ đỡ phần mái. Mỗi gian của ngôi nhà sẽ có 2 thanh then co.
  • Bên cạnh đó thì then co cũng được coi là một phần trang trí giúp căn nhà trở nên ấn tượng hơn với người xung quanh. Xin mời quý vị và các bạn cùng xem một số hình ảnh về cấu kiện này.
Then co của nhà gỗ cổ truyền
Then co của nhà gỗ cổ truyền

Câu bát

  • Câu bát là cấu kiện có ở vì thuận của ngôi nhà, liên kết các đầu đỉnh của cột cái với nhau. Với chức năng là nâng đỡ và hỗ trợ một phần lực cho con rường phía bên trên
  • Nhìn vào câu bát chúng ta thấy những đường cong uốn lượn. Giúp cho vì thuận nhà gỗ trở nên mềm mại và thanh thoát hơn. Ngoài ra, trên câu bát còn được chạm khắc hoa văn lá lật tinh tế, góp phần làm nên vẻ đẹp của tổng thể nhà gỗ cổ truyền
Câu bát của nhà gỗ cổ truyền
Câu bát của nhà gỗ cổ truyền

Ván dong

  • Ván Dong nằm kê giữa kẻ và hoành, mục đích của ván dong chính là truyền lực từ các thanh hoành tới vì.
  • Ván dong tuy không được đục chạm như nhiều cấu kiện khác mà chỉ để trơn, nhưng là một cấu kiện không thể thiếu trong bộ khung nhà gỗ truyền thống.
Ván dong của nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ
Ván dong của nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ

Xà nách

  • Xà nách có vị trí liên kết các cột cái với cột con vào trong khung, nằm hai bên của xà lòng. Giúp dàn đều lực ở 2 bên của căn nhà, xà nách được trang trí những nét đục chạm nhẹ tăng thêm vẻ đẹp thẩm mỹ cho nhà gỗ cổ truyền.
  • Kích thước của xà nách ngắn hơn xà lòng sẽ được tính toán phù hợp với căn nhà. Ngoài ra, trên xà nách còn được các nghệ nhân đục chạm các hoa văn tinh tế và giản dị như hoa lá lật.
Xà nách của nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ
Xà nách của nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ

 

Vỏ măng

  • Vỏ măng nằm trên xà lòng, giữa 2 cột cái của vì đốc ngôi nhà. Tuy khá nhỏ bé, nhưng chi tiết này luôn không thể thiếu trong các ngôi nhà cổ truyền, nó góp phần giúp tô điểm nét đẹp của ngôi nhà gỗ.
  • Đây còn là cấu kiện trang trí với những hoa văn đơn giản như bông hoa và hình vỏ măng úp ngược vào nhau được các nghệ nhân đục chạm tinh tế.
Vỏ măng của nhà gỗ cổ truyền
Vỏ măng của nhà gỗ cổ truyền

Đơn vị chuyên thi công nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ

Các bạn đang tìm kiếm một cơ sở uy tín và chất lượng chuyên thi công các công trình nhà gỗ cổ truyền. Thì địa chỉ uy tín không thể bỏ qua đó là nhà gỗ Phúc Lộc. Các công trình được chúng tôi thi công gồm: nhà gỗ 3 gian, nhà gỗ 5 gian, nhà thờ họ, nhà từ đường, nhà gỗ sân vườn…Với nhiều tỉnh thành trên cả nước như: Hà Nội, Bắc Ninh, Bắc Giang, Nghệ An, Tuy Hòa…

Chúng tôi có xưởng gỗ nằm cách xa trung tâm 25km về phía Tây, dưới chân núi chùa Tây Phương. Với 5 xưởng sản xuất, các phương tiện máy móc hiện đại như: dàn cầu trục, máy tiện gỗ, máy xẻ gỗ, máy cắt CNC.

Thợ Chàng Sơn được Phúc Lộc tuyển chọn đều là người có nhiều năm kinh nghiệm, kỹ thuật tốt. Từng thực hiện các công trình nổi tiếng như: Văn Miếu Quốc Tử Giám, 18 vị La Hán chùa Tây Phương…

>Tham khảo những video hay về nhà gỗ cổ truyền 

>Tham khảo  tin tức về nhà gỗ cổ truyền 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.