Khám phá nội thất nhà ngang trong quần thể nhà gỗ lim 5 gian cổ truyền

Căn nhà ngang trong quần thể nhà gỗ lim 5 gian cổ truyền là một trong những không gian phụ trợ cho nhà chính. Nơi đây thường được gia đình tổ chức là khu vực bếp ăn, phòng ngủ. Nếu quý vị đang tò mò về không gian nhà ngang được sắp xếp như thế nào hãy cùng chúng tôi khám phá không gian này trong quần thể nhà gỗ 5 gian. 

Nhà gỗ 5 gian sân vườn

Đôi nét về căn nhà ngang trong quần thể nhà gỗ lim 5 gian 

Căn nhà ngang hay còn gọi là nhà phụ nằm vuông góc với nhà chính 5 gian. Căn nhà này được làm với lối kiến trúc giống với nhà chính 5 gian. Nhà làm theo kiểu kiến trúc 5 gian thông hiên, hàng cửa pano đặc đục chạm hoa văn cầu kỳ. Phần mái nhà lợp ngói ta truyền thống có đắp các chi tiết trang trí như con đấu, cọc băng, triện góc, hàng gạch hoa tranh cổ điển. 

nhà gỗ lim 5 gian
Quần thể nhà gỗ 5 gian
nhà gỗ lim 5 gian
Kiến trúc căn nhà ngang trong quần thể nhà gỗ

Căn nhà ngang là không gian sinh hoạt của gia đình với các trang thiết bị hiện đại phục vụ cho đời sống. Nhà bao gồm không gian nấu nướng, ăn uống và nơi ngủ nghỉ của gia đình. 

>Xem thêm: Nhà 5 gian thông nhau không gian bên trong bố trí như thế nào?

Nội thất căn nhà ngang trong quần thể nhà gỗ lim 5 gian 

Nội thất trong căn nhà ngang trong quần thể nhà gỗ lim 5 gian là sự kết hợp hài hòa giữa nét truyền thống và nét hiện đại. 

Nội thất gian bếp nhà ngang trong quần thể nhà gỗ lim 5 gian 

Không gian bếp ăn được thiết kế trên một diện tích rộng bao gồm 4 phần: khu bếp nấu, khu ăn uống, khu nghỉ ngơi và phần vệ sinh khép kín. Toàn bộ phần tường ốp gỗ tạo cảm giác sang trọng và mang đến nét đồng điệu với kiến trúc của căn nhà ngang. Nền nhà lát gạch bông với họa tiết cổ điển và màu sắc hợp lý tôn lên vẻ đẹp của nội thất trong nhà. 

nhà gỗ lim 5 gian
Không gian căn bếp ăn

Trần nhà làm theo kiểu trần giật cấp ốp gỗ. Hệ thống đèn trần bố trí âm trần và trang trí dài trải trên mặt trần nhà gỗ. Chính giữa trần có lắp đèn chùm phong cách tân cổ điển tạo nên sự sang trọng cho không gian. 

Khu vực nấu nướng bao gồm các trang thiết bị hiện đại phục vụ cho hoạt động nấu nướng của gia đình. Tủ đựng bát đĩa làm bằng gỗ tạo sự hài hòa cho không gian. Trong khu vực bếp ăn có làm đảo bếp với chất liệu đá tự nhiên. 

nhà gỗ lim 5 gian
Không gian trong căn nhà ngang

Bên cạnh bếp nấu là bàn ăn. Bộ bàn ghế ăn dài bằng gỗ với thiết kế đơn giản là nơi mọi người cùng nhau ăn uống và thưởng thức món ăn. Cạnh bàn ăn có kê 2 sập gỗ là nơi nghỉ ngơi của các thành viên trong gia đình. Bên cạnh khu vực nghỉ ngơi của gia đình là một phòng vệ sinh khép kín. Phòng được ngăn cách với không gian ngủ nghỉ bằng bức tường lớn ốp gỗ tự nhiên. 

Nội thất phòng ngủ trong quần thể nhà gỗ lim 5 gian 

Trong căn nhà ngang có có một khu vực nữa là phòng ngủ. Cũng giống như bếp ăn, toàn bộ phần tường của phòng ngủ ốp gỗ tự nhiên và trần bố trí giật cấp. 

nhà gỗ lim 5 gian
Phòng ngủ trong căn nhà ngang

Trong phòng ngủ có giường tủ, kệ đồ toàn bộ đều được làm bằng gỗ tự nhiên tạo sự đồng bộ từ bếp với ngủ và với kiến trúc căn nhà ngang. Trong phòng ngủ còn có làm khu vực vệ sinh khép kín tạo sự thuận tiện trong sinh hoạt với mọi người. 

Để tạo sự thông thoáng cho gian buồng ngủ, trong phòng có lắp đặt hệ thống cửa sổ. Cửa sổ làm đơn giản với khung song và 2 cánh đóng mở tiện lợi. 

Trên đây là không gian nội thất một căn nhà ngang trong quần thể nhà gỗ lim 5 gian điển hình. Đây là một gợi ý thú vị cho gia chủ nào đang kiếm tìm cách bố trí phù hợp cho căn nhà ngang trong các công trình nhà cổ.

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

Tham khảo thêm video về nhà gỗ truyền thống Bắc Bộ

Tham khảo thêm những dự án nhà gỗ đẹp 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.