Đồ thờ trong mẫu nhà thờ họ gồm có những gì?

Đồ thờ là bộ phận không thể thiếu trong mẫu nhà thờ họ. Đồ thờ khiến cho không gian nhà thờ họ có thể trở nên sang trọng hoặc giản lược. Ngoài ra, bộ đồ thờ còn làm cho nơi linh thiêng này trở nên thẩm mỹ hơn. Vậy trong căn nhà thờ họ sẽ có những món thờ nào là không thể thiếu. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây. 

Lắp đồ thờ tam sư mai điểu

Đồ thờ trong mẫu nhà thờ họ 

Đồ thờ trong những mẫu nhà thờ họ Việt Nam bao gồm các món không thể thiếu như: 

Án gian

Án gian hay còn được gọi là hương án thờ là một kiểu bàn thờ rất phổ biến trong các công trình tôn giáo như: nhà thờ gia tiên, mẫu nhà thờ họ, đình, chùa…. Kiểu dáng an gian khá lạ mắt ta có thể dễ dàng phân biệt với những loại bàn thờ khác như: tủ thờ, ô xa thờ…

Án gian hay còn được gọi là hương án thờ là một kiểu bàn thờ rất phổ biến
Án gian hay còn được gọi là hương án thờ là một kiểu bàn thờ rất phổ biến

Chân án gian thường làm thành hình chữ M kiểu này còn được gọi là chân quỳ. Phần thân và chân án gian đục chạm hoa văn chìm nổi rất đẹp mắt chủ yếu là mẫu mai điểu, rồng, chữ Thọ, chim chóc…

Án gian sẽ được kê vào vị trí chính giữa khu thờ. Trong không gian nhà thờ họ thường bố trí 3 án gian tương ứng với 3 gian thờ khác nhau. 

Hoành phi câu đối trong mẫu nhà thờ họ 

Hoành phi câu đối là bộ đồ thờ luôn song hành với nhau. Khi quan sát nội thất trong mẫu nhà thờ họ có thể dễ dàng nhận ra hoành phi câu đối. Hoành phi sẽ là tấm gỗ lớn, nằm ngang treo tại vị trí trung tâm gian thờ có khắc chữ. Còn câu đối sẽ là tấm gỗ nhỏ, ốp vào các cột trong nhà thờ trên có đục các câu đối giàu ý nghĩa. 

Hoành phi câu đối trong mẫu nhà thờ họ 
Hoành phi câu đối trong mẫu nhà thờ họ

Cả hoành phi câu đối đều được sơn son, thếp vàng đẹp mắt. Khu vực thờ sẽ bố trí nhiều lớp câu đối khác nhau, nhiều nhất là 3 lớp. Và chỉ có 1 hoành phi. 

Vị trí của hoành phi sẽ nằm trên cao cân đối với án gian, còn câu đối sẽ bố trí dọc hai bên án gian thường ốp vào cột gỗ mẫu nhà thờ. 

Y môn 

Y môn là một nội thất thờ khác đặc biệt. Y môn là một tấm gỗ dài, mỏng trên có đục chạm hoa văn đặc sắc như: hoa lá, mây hóa rồng… Y môn sẽ được chia thành từng ô hình chữ nhật nhỏ trên thân. Mỗi ô lại có những họa tiết khác nhau đem lại sự đặc sắc cho công trình. Y môn có vị trí nằm dưới hoành phi, có kích thước cân đối với gian thờ trong mẫu nhà thờ họ.  

Y môn là một tấm gỗ dài, mỏng trên có đục chạm hoa văn đặc sắc
Y môn là một tấm gỗ dài, mỏng trên có đục chạm hoa văn đặc sắc

Cửa võng trong nội thất mẫu nhà thờ họ 

Cửa võng là một loại cửa giả, không thể đóng mở được. Được gọi là cửa võng vị nó võng xuống ở giữa tạo thành hình chữ M đẹp mắt. Các họa tiết trên cửa võng sử dụng phương pháp đục thủng đem lại những hình ảnh đẹp mắt, ấn tượng. 

Được gọi là cửa võng vị nó võng xuống ở giữa tạo thành hình chữ M
Được gọi là cửa võng vị nó võng xuống ở giữa tạo thành hình chữ M

Cửa võng giúp ngăn cách không gian bên ngoài và không gian bên trong. Nó sẽ được bố trí nằm giữa hai câu đối trong gian thờ. Nếu như gian thờ bố trí nhiều lớp sẽ đặt ở lớp thờ ngoài cùng. 

>Xem thêm: Những mẫu nhà nông thôn đẹp giản dị và ấm cúng

Ngai thờ

Ngai thờ được làm giống như một chiếc ghế có tay vịn đục chạm hình rồng sang trọng. Đây là đồ thờ quan trọng nhất trong gian thờ bởi theo quan niệm của dân gian, vị trí này là nơi trú ngụ của linh hồn tiên tổ. 

Ngai thờ được làm giống như một chiếc ghế có tay vịn đục chạm hình rồng sang trọng
Ngai thờ được làm giống như một chiếc ghế có tay vịn đục chạm hình rồng sang trọng

Hoa văn đục chạm trên ngai thờ cũng có đôi chút khác biệt với những đồ thờ khác. Đó là những họa tiết như: nhật nguyệt, hình rồng… thể hiện cho sức mạnh và sự sang trọng. Vị trí của ngai thờ đặt tại lớp trong cùng trong gian thờ. Vị trí của ngai thờ sẽ được đặt cao hơn các đồ thờ khác. 

Một vài lưu ý khi thiết kế nội thất mẫu nhà thờ họ 

Khi thiết kế một không gian quan trọng như mẫu nhà thờ họ cần lưu ý đến các vấn đề sau: 

  • Lựa chọn loại gỗ phù hợp 
  • Các nội thất đồ thờ làm với kích thước vừa với gian thờ. 
  • Sắp xếp các nội thất thờ từ trong ra ngoài, lần lượt và đúng vị trí. 
  • Nếu như không biết về cách sắp xếp nên hỏi ý kiến của người có chuyên môn, tránh làm sai phạm phải phong thủy. 
  • Thiết kế màu sắc nội thất màu sắc trang nhã tránh lòe loẹt hoặc lạnh lẽo. 

Trên đây là những món thờ quan trọng trong mẫu nhà thờ họ gia chủ nên lưu lại để lựa chọn, bố trí cho phù hợp. Để có một không gian thờ tự trang nghiêm và đúng với lề thói cổ gia chủ nên tham khảo ý kiến của những người cho chuyên môn và kinh nghiệm trong lĩnh vực này.

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

Tham khảo thêm video về nhà gỗ truyền thống Bắc Bộ

Tham khảo thêm những dự án nhà gỗ đẹp 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.