Đặc điểm kiến trúc nhà gỗ sân vườn Bắc Bộ

Nhà gỗ sân vườn Bắc Bộ là một trong nhiều kiểu nhà được thi công ở các tỉnh thành hiện nay. Vậy đặc điểm của mẫu nhà này có gì mà thu hút đến vậy, giá nhà sân vườn có đắt hay không? Điều này sẽ được tiết lộ trong nội dung bài viết dưới đây, xin mời quý vị và các bạn theo dõi.

Video trực tiếp quần thể nhà 5 gian sân vườn

Nhà gỗ sân vườn là gì?

Nhà gỗ sân vườn mang đến cho người sinh sống một cảm giác thư thái và gần gũi hơn với tự nhiên. Kiểu nhà này được làm theo nhiều phong cách khác nhau như: nhà gỗ sân vườn Nhật Bản, nhà gỗ sân vườn hiện đại và nhà gỗ sân vườn Bắc Bộ.

Trong đó thì nhà gỗ có sân vườn theo lối kiến trúc Bắc Bộ luôn được gia đình chọn lựa. Nhà gỗ sân vườn được chia thành 2 phần đó là nhà gỗ và sân vườn. Kiểu nhà này là sự kết hợp hài hòa giữa truyền thống và sân vườn xanh mát.

Đặc điểm kiến trúc nhà gỗ sân vườn Bắc Bộ

Nhà sân vườn theo kiểu Bắc Bộ có những đặc điểm cụ thể như sau:

 • Kiến trúc nhà gỗ

Nhà được làm theo kiến trúc tiền kẻ hậu bẩy, là những căn nhà gỗ 3 gian, 5 gian theo tùy theo nhu cầu sử dụng. Thường những ngôi nhà gỗ sẽ chỉ để dành để nơi thờ tự gia tiên, bên cạnh còn có một căn nhà ngang làm theo kiến trúc cổ để nghỉ ngơi hoặc giả cổ, hiện đại để làm nơi sinh hoạt cho gia chủ.

Căn nhà sân vườn với hình thức nhà lợp ngói ta nung thủ công, sân lát gạch đỏ bát tràng, độ dốc mái 68% có độ thoát nước tốt. Hơn nữa kiểu nhà này còn được kết nối với nhau dựa trên quá trình sàm đóng và đục mộng.

 • Về cảnh quan sân vườn

Đặc điểm thứ 2 đó là cảnh quan sân vườn. Ngôi nhà có phần sân vườn được thiết kế chuẩn mực theo đúng kiến trúc cổ xưa. Với phần sân vườn gồm có: nhà chòi lục giác, ao nước, hồ cá koi, hòn non bộ, cây cối xung quanh…Tất cả được bố trí tạo nên thiên nhiên đẹp mắt.

 • Về vật liệu thi công nhà gỗ

Ngôi nhà có phần vườn sử dụng những vật liệu gần gũi với thiên nhiên. Cụ thể như: gỗ, ngói, gạch, đá ong…Đồng thời kết hợp gia công với một số vật liệu khác để tăng độ cứng chắc và bền bỉ cho ngôi nhà gỗ cổ truyền.

 • Về tính thẩm mỹ

Căn nhà được đục chạm nhiều hoa văn chủ yếu bằng tay mang nhiều ý nghĩa. Đây chính là điểm khác biệt so với các kiểu nhà còn lại. Các hoa văn thường thấy gồm: bộ tranh tứ quý, tứ linh, hoa sen, mai điểu, cuốn thư, đại tự…Tất cả được trang trí tạo nên tính thẩm mỹ cao cho ngôi nhà.

Một số hình ảnh nhà gỗ sân vườn Bắc Bộ hiện nay

Quần thể nhà gỗ sân vườn theo kiểu bắc bô
Quần thể nhà gỗ sân vườn theo kiểu bắc bô
Phần sân vườn tiểu cảnh đẹp mắt
Phần sân vườn tiểu cảnh đẹp mắt
Nhà 5 gian thông hiên sân vườn
Nhà 5 gian thông hiên sân vườn
Bên trong ngôi nhà 5 gian sân vườn
Bên trong ngôi nhà 5 gian sân vườn

Giới thiệu đơn vị thi công nhà gỗ sân vườn Bắc Bộ

 • Nhà gỗ Phúc Lộc thừa hưởng tinh hoa nghề làm nhà gỗ cổ truyền của làng nghề truyền thống xã Chàng Sơn, huyện Thạch Thất, thành phố Hà Nội.
 • Đến nay nhà gỗ Phúc Lộc đã thi công rất nhiều công trình nhà gỗ 3 gian, 5 gian, nhà thờ họ, từ đường và các công trình nhà gỗ theo lối cổ truyền Bắc Bộ trên nhiều tỉnh thành cả nước, mời quý vị và các bạn đi thăm quan nhà mẫu để biết nhiều hơn về sản phẩm chúng tôi
 • Nhà gỗ Phúc Lộc với đội ngũ tư vấn nhiệt tình sẵn sàng mời bạn thăm quan xưởng và tìm hiểu nghề làm nhà gỗ cổ truyền Việt Nam.
 • Nhằm giữ gìn kiến trúc văn hóa cổ truyền và tiếp nối sự nghiệp gia đình. Thạc sĩ, kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm đã thành lập Nhà gỗ Phúc Lộc để kế thừa, phát huy tạo ra những sản phẩm nhà gỗ cổ truyền dân gian có giá trị.
 • Xưởng nhà gỗ Phúc Lộc nằm cách xa trung tâm Hà Nội về phía tây 25km, dưới chân núi chùa Tây Phương, Thạch Thất, Hà Nội, nơi đây nổi tiếng với làng nghề mộc lâu đời.
 • Nhà gỗ Phúc Lộc có 5 xưởng, sản xuất theo tổ đội. Với các nghệ nhân và đội ngũ thợ có nhiều năm kinh nghiệm làm nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ.
 • Nhà Gỗ Phúc Lộc luôn chú trọng chất lượng gỗ hàng đầu, để đảm công trình nhà gỗ có tuổi thọ cao.
 • Quy trình lọc gỗ và xẻ gỗ của nhà gỗ Phúc Lộc hết sức khắt khe. Tất cả đều được giám sát chặt chẽ đảm bảo chất lượng của các sản phẩm nhà gỗ.

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Tham khảo những video hay về nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ

>Tham khảo những tin tức của nhà gỗ cổ truyền 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.