Cửa bức bàn thượng song hạ bản – Kiểu của đặc trưng của mẫu nhà thờ 3 gian

Đối với những mẫu nhà thờ 3 gian cổ truyền, thường làm những mẫu cửa bức bàn theo kiểu thượng song hạ bản. Kiểu cửa này có điểm khá đặc biệt với phần trên lắp thanh song, phần dưới làm pano đặc đục chạm hoa văn. Cửa đem đến cho gian thờ sự trang nghiêm, sinh động và thông thoáng cho nơi thờ. 

Tham khảo quá trình lắp cửa bức bàn nhà gỗ gõ 3 gian

Đôi nét về cửa bức bàn thượng song hạ bản trong mẫu nhà thờ 3 gian 

Cửa thượng song hạ bản là một loại cửa khá đặc biệt, kiểu cửa này thường được sử dụng lắp đặt trong các công trình tôn giáo như: nhà thờ họ, nhà thờ gia tiên, chùa chiền…. 

mẫu nhà thờ 3 gian
Cửa bức bàn thượng song hạ bản

Cửa bức bàn thượng song hạ bản là cấu kiện nằm giữa hai cột ở hàng cột con trong khu vực hiên của mẫu nhà thờ ba gian. Số cánh cửa ở mỗi bộ cửa là số chẵn: có 2, 4, 6… cánh tùy thuộc vào diện tích của nơi thờ. 

Cấu tạo cửa bức bàn thượng song hạ bản trong mẫu nhà thờ 3 gian 

Cấu tạo của cửa bức bàn thượng song hạ bản có điểm khác biệt so với cửa bức bàn pano đặc. Điểm thấy rõ nhất đó là phần cánh cửa nhà gỗ. 

  • Cánh cửa

Cánh cửa nhà gỗ được làm với 5 phần bao gồm 2 pano lớn và 3 lá cổ nằm đan xen giữa các pano. Pano phía trên của cửa là các thanh gỗ song song được tạo với những hình dáng rất đẹp như: Thanh gỗ tròn, thanh gỗ vuông, hình xoắn, hình mắt tre cùng các kiểu dáng đa dạng khác.

mẫu nhà thờ 3 gian
Cánh cửa bức bàn nhà gỗ

Pano phía dưới của cửa làm theo kiểu pano đặc đục chạm hoa văn đặc sắc. Như mẫu hoa văn tứ quý (tùng, cúc, trúc, mai), hoa văn tứ quả (đào, lê, thủ, lựu), hoa văn tứ quý hóa tứ linh…. 

  • Cối cửa 

Cối cửa không dùng bản lề kim loại như những loại cửa hiện đại ngày nay. Mà sử dụng cối bằng gỗ. Loại cối gỗ này giúp cho các cánh cửa không bị xệ theo thời gian. Đặc biệt, sử dụng kiểu cối cửa này, còn giúp cho cửa có thể dễ dàng vận chuyển từ nơi này đến nơi khác. 

mẫu nhà thờ 3 gian
Cửa tạo sự thông thoáng cho gian thờ
  • Khóa cửa 

Khóa cửa làm khá đa dạng. Thường hiện nay làm bằng kim loại để đảm bảo sự chắc chắn. Khóa làm theo dạng theo cài hoặc những kiểu đa dạng khác phù hợp với thị hiếu của mọi người và phù hợp với vẻ đẹp truyền thống của mẫu nhà gỗ 3 gian truyền thống. 

Hoa văn đục chạm trên cửa bức bàn thượng song hạ bản 

Hoa văn là một phần không thể thiếu làm nên sự đặc sắc cho hàng cửa bức bàn và cho tổng thể mẫu nhà gỗ 3 gian truyền thống. Các mẫu hoa văn sẽ thường đục chạm phổ biến ở phần pano phía dưới của căn nhà, điển hình như: 

  • Hoa văn tứ quý 

Hoa văn tứ quý đục chạm 4 loại cây: tùng, cúc, trúc, mai khắc họa trong độ cây cối tươi đẹp nhất, trổ hoa ra lá tràn trề sức sống. Mẫu hoa văn này thể hiện sự tuần hoàn của thời gian, cũng như thể hiện niềm mong ước 4 mùa yên vui thái hòa. 

mẫu nhà thờ 3 gian
Cửa đem đến sự thông thoáng cho không gian
  • Hoa văn tứ quý hóa tứ linh

Hoa văn tứ quý hóa tứ linh mang đến sự sang trọng cho căn nhà. Mẫu hoa văn đục chạm hình tượng cây cối (tùng, cúc, trúc, mai) hóa thành 4 con vật linh thiêng (lân, ly, quy, phượng)… 

  • Hoa văn tứ quả 

Hoa văn tứ quả đục chạm 4 loại quả (đào, lê, thủ, lựu). Hoa văn đem lại sự sinh động cho phần hiên mẫu nhà thờ 3 gian. Ngoài ra, mẫu hoa văn này còn thay cho lời cầu chúc đến với gia đình quanh năm no ấm đầy đủ, mùa màng bội thu. 

Đôi nét về chiếc cửa bức bàn thượng song hạ bản trong mẫu nhà thờ 3 gian chưa thể nào nói hết về kiểu cửa đặc sắc và truyền thống của người Việt. Còn rất nhiều điều thú vị về kiểu cửa này cũng như ngôi nhà truyền thống của người Việt. Quý vị hãy cùng đón chờ trong các bài viết tiếp theo. 

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Tham khảo thêm video về nhà gỗ truyền thống Bắc Bộ 

>Tham khảo thêm những dự án nhà gỗ đẹp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.