Công trình nhà gỗ gõ đỏ 3 gian kết hợp theo phong cách phố cổ Hội An đẹp

Nhà gỗ gõ đỏ 3 gian cổ truyền là kiến trúc tiêu biểu của người dân vùng đồng bằng Bắc Bộ. Còn căn nhà cổ Hội An lại là đặc trưng kiến trúc của vùng đất Quảng Nam. Vậy sự kết hợp của hai ngôi nhà này sẽ đem đến một không gian sống như thế nào? Chúng tôi cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây. 

Xem chi tiết công trình nhà 3 gian kết hợp nhà ngang theo phong cách phố cổ Hội An

nhà gỗ gõ đỏ 3 gian
Mặt bằng tổng thể công trình

Thông số kỹ thuật nhà gỗ 3 gian

nhà gỗ gõ đỏ 3 gian
Mặt bằng bố trí cột
 • Nhà có chiều dài là 8,75m. Chiều rộng nhà là 8,32m (bao gồm hiên, không tính bậc tam cấp).
 • Khoảng gian chính giữa nhà là 2,75m, hai gian biên có khoảng gian  là 2,7m (các kích thước được tính theo tim cột).
 • Nhà có tổng 22 cột, trong đó cột cái có đường kính 30cm, cột con có đường kính 27cm, cột hậu và cột hiên có đường kính 25cm.
 • Loại gỗ được sử dụng làm nhà là gỗ gõ đỏ Doussie Nam Phi. Đây là dòng gỗ chất lượng cao được nhiều gia chủ ưa chuộng làm nhà gỗ cổ truyền. Và là loại gỗ được sử dụng nhiều trong các nội thất, ốp tường trần ở các biệt thự, biệt phủ.

>Xem thêm: Nhà gỗ gõ đỏ 3 gian – một không gian thờ tự gia tiên lý tưởng

Bên trong ngôi nhà gỗ 

Không gian bên trong ngôi nhà gỗ cổ truyền đặc sắc, với những món đồ nội thất đặc trưng. 

 • Vách thuận nhà 

Vách thuận nhà làm theo kiểu vách đố vỏ măng. Đặc trưng của kiểu vách này là những thanh gỗ xếp song song với nhau với hai đầu nhọn như bút măng. 

nhà gỗ gõ đỏ 3 gian
Vách thuận nhà làm ốp đố vỏ măng

Vì đốc thuận nhà gỗ làm theo kiểu lá lật chồng rường. Những họa văn lá lật được đục chạm một cách khéo léo để khi lắp lên ôm khít với hoành, xà. Vừa tạo vẻ đẹp cho ngôi nhà gỗ gõ đỏ 3 gian, vừa đem đến một kết cấu kiên cố, chắc chắn. 

nhà gỗ gõ đỏ 3 gian
Hoa văn lá lật trên vì thuận nhà gỗ
 • Vì giữa căn nhà gỗ gõ đỏ 3 gian 

Ngôi nhà được làm theo lối kiến trúc nhà kẻ truyền. Chúng ta có thể quan sát dễ dàng kiểu này, thông qua phần vì giữa của căn nhà. Vì giữa nhà làm theo kiểu kẻ truyền, tức các kẻ truyền cho nhau từ kẻ ngồi truyền lên kẻ chim, rồi từ kẻ chim truyền xuống kẻ ngồi đằng sau và cuối cùng là bẩy hậu. 

Các kẻ được đục chạm hoa văn đẹp mắt, tạo sự đặc sắc cho không gian căn nhà gỗ. 

nhà gỗ gõ đỏ 3 gian
Vì giữa căn nhà gỗ
 • Gian chính giữa nhà

Gian chính giữa căn nhà gỗ là nơi thờ tự gia tiên. Không gian được trang hoàng nội thất sang trọng và trang nghiêm. Đặt chính giữa trong gian thờ là bộ đồ thờ Tam sư mai điểu, với các nét hoa văn dát vàng. 

nhà gỗ gõ đỏ 3 gian
Gian giữa căn nhà

Bộ đồ thờ được làm thành 2 lớp thờ. Lớp trong cùng có bố trí cuốn thư, ngai thờ, bài vị, y môn kép. Lớp bên ngoài là hoành phi câu đối, y môn cửa võng, sập thờ, bàn cúng cơm.. 

Để tạo sự sang trọng cho không gian, hai bên gian thờ còn có bố trí đôi lọ lục bình bằng gốm sứ vẻ hoa văn cổ truyền. Gian thờ bố trí kiểu này cho thấy sự sang trọng của gia đình. Ngoài ra, còn thể hiện sự 

 • Hai gian biên 

Hai gian biên nhà gỗ là nơi trò chuyện, tiếp khách đến chơi và nghỉ ngơi. Phía bên trái gian thờ có kê sập gỗ, tủ chè khảm trai tinh xảo. Kết hợp với đó alf bộ bàn ghế đơn giản. Phía bên tay phải gian thờ có kê bộ trường kỷ cách điệu. Bộ trường kỷ này đặc sắc với phần tay và vai làm cuốn nhìn rất thẩm mỹ. 

nhà gỗ gõ đỏ 3 gian
Bộ trường kỷ của căn nhà
nhà gỗ gõ đỏ 3 gian
Hai gian biên là nơi tiếp khách

Không gian hiên ngôi nhà gỗ gõ đỏ 3 gian 

Kết nối giữa ngoài sân và bên trong ngôi nhà là khu vực hiên, nổi bật với các cấu kiện hiên đục chạm hoa văn đẹp mắt. 

nhà gỗ gõ đỏ 3 gian
Phần hiên nhà gỗ
 • Cửa bức bàn 

Cấu kiện đặc sắc nhất ở khu vực hiên này chính là bộ cửa bức bàn. Cửa được làm theo kiểu pano đặc, đục chạm 2 mặt. Pano phía trên đục hoa văn ngũ phúc lâm môn. Pano phía dưới đục hoa văn tùng, cúc, trúc, mai. 

nhà gỗ gõ đỏ 3 gian
Cửa bức bàn nhà gỗ
 • Kẻ hiên 

Mẫu hoa văn tứ quý (tùng, cúc, trúc, mai) cũng được đục chạm trên kẻ hiên. Mẫu hoa văn được thể hiện một cách sinh động, mang đến cho không gian hiện cảm giác thanh thoát và giàu giá trị nghệ thuật. 

nhà gỗ gõ đỏ 3 gian
Hoa văn trên kẻ hiên
 • Vì đốc hiên 

Vì đốc hiên nhà gỗ gõ đỏ 3 gian làm theo kiểu chồng rường, những con rường xếp chồng lên nhau đục hoa văn lá vĩ long, uốn lượn mềm mại. Bên cạnh vì đốc hiên là bẩy cò có đục chạm hoa văn hồng trĩ ấn tượng. 

nhà gỗ gõ đỏ 3 gian
Vì đốc hiên nhà
 • Ô tam sơn, khung song ô thoáng 

Khu vực ô tam sơn, được chia thành 3 ô có đục chạm cây mai, cây đào và cuốn thư. Khung song ô thoáng có lắp các con tiện gỗ, hình dáng như con cờ, tôn lên nét đẹp cổ truyền của căn nhà. 

nhà gỗ gõ đỏ 3 gian
Ô tam sơn, khung song ô thoáng

Bên ngoài ngôi nhà gỗ 

Căn nhà gỗ bên ngoài nổi bật với hình ảnh mái ngói đỏ, tường gạch xây không trát. 

nhà gỗ gõ đỏ 3 gian
Căn nhà gỗ nhìn từ bên ngoài
 • Chi tiết mái nhà 

Mái nhà gỗ gõ đỏ 3 gian làm theo kiểu 2 mái dốc đầu hồi bít đốc. Độ dốc của mái luôn đạt tỉ lệ 68%, đây là tỉ lệ dốc giúp việc thoát nước mưa nhanh chóng, tránh việc nước ứ đọng trên mái nhà. 

nhà gỗ gõ đỏ 3 gian
Nhà làm theo kiểu 2 mái dốc

Chất liệu được lựa chọn lợp ngói của căn nhà này là ngói ta nung thủ công truyền thống. Ngói có màu đỏ đẹp mắt và đặc biệt có khả năng mọc rêu sau quá trình sử dụng lâu dài. 

Các đường bờ nóc, bờ chảy đắp xi măng mịn màng, kết hợp với hàng gạch hoa chanh chạy dưới bờ chảy tạo thành một bộ mái chắc chắn và đẹp mắt. 

 • Phần vì đốc ngôi nhà gỗ gõ đỏ 3 gian   

Vì đốc nhà làm theo kiểu gạch xây không trát vữa. Kiểu vì đốc này khiến cho căn nhà trở nên mộc mạc và giản dị. Đây cũng chính là kiểu vì đốc rất phổ biến, được ưa chuộng làm cho các căn nhà truyền thống. 

nhà gỗ gõ đỏ 3 gian
Vì đốc tường làm theo kiểu gạch xây không trát

Căn nhà hiện đại làm theo phong cách phố cổ Hội An 

Nằm bên cạnh ngôi nhà gỗ cổ truyền là căn nhà ngang làm theo kiểu phố cổ Hội An.  Ngôi nhà được làm 2 tầng, mỗi tầng có 3 phòng. 

Kiến trúc bên ngoài nhà 

Căn nhà với kiến trúc phố cổ Hội An đặc trưng bởi sắc vàng, trắng hòa quyện với sắc xanh lục của phần mái ngói âm dương, tráng men sứ. Các đường bờ đấu, gian tường được làm với những đường cong mềm mại. Tạo thành sự kết hợp hài hòa giữa hai kiến trúc cổ truyền khác nhau đó là: nhà phố cổ Hội An và nhà cổ truyền Bắc Bộ. 

nhà gỗ gõ đỏ 3 gian
Ngôi nhà làm theo phong cách nhà cổ Hội An
nhà gỗ gõ đỏ 3 gian
Nhà làm 2 tầng
 • Không gian bên trong nhà

Tầng 1 của căn nhà phố cổ Hội An là phòng khách, phòng bếp và một gian phòng của bà. Trong không gian phòng khách có nhấn nhá bằng một chiếc lò sửa mang phong cách Bắc Âu, tạo sự thú vị trong không gian nội thất. 

nhà gỗ gõ đỏ 3 gian
Phòng khách được thiết kế đẹp mắt

Không gian bếp sang trọng với các món đồ nội thất làm bằng gỗ từ bàn ăn, tủ bếp, tủ rượu … tạo sự đồng điệu trong các vật dụng của gia đình. 

nhà gỗ gõ đỏ 3 gian
Không gian bếp trong căn nhà

Khu vực tầng 1 còn có một phòng ngủ nhỏ dành cho bà. Phòng ngủ được làm ở đây để tạo sự thuận tiện trong di chuyển. Phòng được thiết kế đẹp mắt, gọn gàng và ấm cúng. 

nhà gỗ gõ đỏ 3 gian
Phòng ngủ của bà

Trên tầng 2 của căn nhà là phòng ngủ của gia đình. Các phòng ngủ đều được làm với phong cách giống nhau. Sàn lát gỗ xương cá, làm trần thạch cao giật cấp có hệ thống ánh sáng âm trần. Các phòng đều có cửa sổ, mang đến sự thông thoáng cho không gian. 

nhà gỗ gõ đỏ 3 gian
Phòng ngủ trên tầng 2
nhà gỗ gõ đỏ 3 gian
Nội thất phòng ngủ bố trí ấm cúng

Phòng vệ sinh khép kín của các gian phòng thiết kế hiện đại với tường ốp đá hoa cương đẹp mắt. Sàn được làm nhám, tránh trơn trượt trong quá trình sử dụng. 

nhà gỗ gõ đỏ 3 gian
Khu vực vệ sinh khép kín

Không gian sân vườn căn nhà gỗ 3 gian 

Không gian sân vườn nhà gỗ gõ đỏ 3 gian được làm đơn giản. Toàn bộ khoảng sân lát gạch gốm mang lại vẻ đẹp cổ truyền cho không gian. Tường rào nhà xây theo kiểu gạch trần không trát. Hai cánh cổng làm 1 to 1 nhỏ với kiểu dáng giống nhau 2 mái dốc lớp ngói, cánh cổng gỗ đục chạm hoa văn sinh động. 

nhà gỗ gõ đỏ 3 gian
Cổng và lối vào nhà

Khoảng sân vườn càng gia tăng thêm sự cổ truyền của công trình nhà gỗ gõ đỏ 3 gian kết hợp nhà ngang theo phong cách phố cổ Hội An. 

Công trình nhà gỗ gõ đỏ 3 gian, kết hợp nhà ngang theo phong cách phố cổ Hội An, là công trình do đơn vị Nhà gỗ Phúc Lộc thi công trọn gói. Nếu quý vị có nhu cầu hợp tác với chúng tôi, hãy liên lạc qua thông tin sau:

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Tham khảo thêm video về nhà gỗ truyền thống Bắc Bộ 

>Tham khảo thêm những dự án nhà gỗ đẹp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.