Chia sẻ về kinh nghiệm chọn gỗ làm nhà truyền thống Bắc Bộ

Khi nhắc đến những ngôi nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ. Nhiều người trong chúng ta sẽ nghĩ ngay đến nguyên liệu chính là gỗ. Thế nhưng không phải ai cũng biết được đâu là nguyên liệu tốt, loại gỗ tốt để dựng nhà. Vậy thì hôm nay thông qua bài viết này chúng tôi xin chia sẻ một số kinh nghiệm

Vai trò quan trọng của việc lựa chọn gỗ trong làm nhà cổ

  • Từ xưa đến nay chúng ta luôn biết gỗ là một trong những nguyên liệu tốt, quý hiếm để xây dựng nhà gỗ cổ truyền. Tuy nhiên thì mỗi loại gỗ đều mang những đặc tính riêng biệt. Và nếu như không biết cách lựa chọn thì chất lượng sản phẩm sẽ không được như ý muốn.
  • Gỗ đóng vai trò quan trọng đối với các căn nhà gỗ cổ truyền. Vì đây là nguyên liệu chính và quyết định đến độ bền bỉ cũng như tuổi thọ của căn nhà.
  • Bên cạnh tính bền bỉ thì gỗ còn tạo nên được vẻ sang trọng, quyền quý và đẳng cấp của thú chơi nhà gỗ cổ truyền. Muốn chọn chất liệu gỗ thi công phù hợp thì cũng phải phụ thuộc vào nhu cầu cũng như điều kiện tài chính mà gia chủ có được.

Video về quá trình xẻ gỗ và chọn gỗ làm nhà

Cách chọn gỗ làm nhà truyền thống Bắc Bộ

  • Nên chọn những loại gỗ phù hợp: Chọn được gỗ phù hợp sẽ quyết định rất nhiều đến kết cấu hình thành của căn nhà đó. Vậy nên trước khi tiến hành xây dựng cần lựa chọn gỗ thật kỹ càng. Trong một căn nhà không hẳn là tất cả sẽ đều xây dựng cùng một loại gỗ. Những bộ phận chính như cột, kèo, xà phần khung chính cần có kết cấu vững chắc. Thì nên chọn các loại gỗ có độ cứng cao như gỗ lim, gỗ trắc. Hoặc những bộ phận không trọng yếu mà có tính thẩm mỹ thì nên chọn các loại gỗ xoan
  • Nên chọn những loại gỗ có chất lượng tốt: Ngôi nhà gỗ cổ truyền sẽ gắn bó hàng chục năm, thậm chí là cả trăm năm đến đời con cháu. Vậy nên đừng vì tiết kiệm mà lựa chọn những loại gỗ kém chất lượng. Ngày nay những loại gỗ được sử dụng nhiều trong làm nhà cổ truyền bao gồm: gỗ lim, gỗ mít, gỗ gõ đỏ, gỗ xoan…Đây là những loại gỗ đạt chất lượng, ít bị mối mọt và cong vênh, dễ dàng gia công và đục chạm.
  • Lựa chọn thương hiệu uy tín: Hiện nay có rất nhiều cơ sở chuyên cung cấp gỗ để thi công nhà. Thế nhưng không phải tất cả các địa chỉ đều có những loại gỗ chất lượng. Vậy nên phải lựa chọn những địa chỉ uy tín nhằm đảm bảo ngôi nhà ra đời với chất lượng tốt nhất.
  • Chắc chắn về tính thẩm mỹ: Các loại gỗ tự nhiên đều có những vân gỗ đẹp, để lại những giá trị độc đáo và quý cho căn nhà. Vậy nên khi chọn gỗ làm nhà cũng nên lựa chọn những loại có tính thẩm mỹ cao như: gỗ lim, gỗ gõ đỏ, gỗ xoan.
  • Ngoài ra, thì chọn lựa phù hợp với nhu cầu tài chính cũng là một kinh nghiệm cần chú ý. Tài chính đến đâu thì xây nhà đến đó, tránh tình trạng thiếu hụt tài chính trong quá trình xây dựng. Dẫn đến quá trình xây dựng bị gián đoạn ảnh hưởng đến gia chủ.

Hình ảnh một số loại gỗ tốt trong lựa chọn làm nhà cổ truyền

Bãi gỗ với nhiều loại gỗ khác nhau phục vụ nhu cầu làm nhà gỗ
Bãi gỗ với nhiều loại gỗ khác nhau phục vụ nhu cầu làm nhà gỗ
Hình ảnh thợ xẻ gỗ làm nhà cổ truyền
Hình ảnh thợ xẻ gỗ làm nhà cổ truyền
Hình ảnh các khối gỗ lim to được chọn làm nhà
Hình ảnh các khối gỗ lim to được chọn làm nhà

Liên hệ với đơn vị chuyên thi công nhà gỗ cổ truyền

Là một trong những đơn vị chuyên thi công và thiết kế các công trình nhà gỗ truyền thống. Nhà gỗ Phúc Lộc luôn đồng hành cùng quý vị thi công nên những ngôi nhà mơ ước của mình. Các dự án được thực hiện có mặt trên nhiều tỉnh thành cả nước như: Hà Nội, Bắc Ninh, Bắc Giang, Hải Dương, Hải Phòng, Nghệ An, Tuy Hòa…

Nhờ sự dẫn dắt và chỉ đạo sáng suốt của Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm. Mà nhà gỗ Phúc Lộc đã xây dựng nên rất nhiều công trình: nhà gỗ sân vườn, nhà gỗ 3 gian, nhà gỗ 5 gian, nhà thờ họ, đình chùa, miếu…Hơn nữa nhà gỗ Phúc Lộc còn có đội ngũ chuyên gia, kiến trúc sư sẵn sàng tư vấn cho quý vị tất cả các hạng mục liên quan đến làm nhà gỗ.

Điểm mạnh của Phúc Lộc là đội ngũ thợ Chàng Sơn giỏi, giàu kinh nghiệm, khéo léo và tỉ mỉ trong đục chạm hoa văn. Nhờ vậy mà các công trình ra đời được theo mong muốn và đạt chất lượng cao nhất.

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Tham khảo những video hay về nhà gỗ Bắc Bộ – Chàng Sơn 

>Tham khảo những công trình nhà gỗ đẹp

 

 

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.