Các mẫu hoa văn đẹp trên bức nách và vách thuận nhà gỗ kẻ truyền

Các mẫu hoa văn đẹp trên các cấu kiện nhà gỗ không chỉ mang vẻ đẹp thẩm mỹ cho ngôi nhà, những nét đục chạm ấy còn thể hiện giá trị văn hóa, tạo nét đặc trưng không thể nhầm lẫn. Cửa bức bàn, kẻ hiên, con rường là những cấu kiện quen thuộc với những mẫu hoa văn đẹp, nhưng bức nách và vách thuận cũng có những mẫu hoa văn độc đáo mà ít người chú ý. Mời quý vị và các bạn cùng tham khảo những mẫu hoa văn ấy trong bài viết dưới đây. 

Giới thiệu hai bộ phận đặc biệt ở nhà gỗ kẻ truyền

Trong kiến trúc nhà gỗ kẻ truyền, ngoài những cấu kiện quen thuộc như cửa bức bàn, kẻ hiên, con rường,… thì còn có hai cấu kiện đặc biệt khác là bức nách và vách thuận. 

Bức nách 

 • Bức nách là bộ phận nằm ở vách thuận nhà gỗ, cấu kiện này nằm giữa cột cái và cột con. Bức nách thường nằm ở hai phía vách thuận và có hình chữ nhật. Tuy là cấu kiện nhỏ nhưng bức nách được tôn bật lên nhờ những nét đục chạm các mẫu hoa văn đẹp. 
Các mẫu hoa văn đẹp
Cận cảnh bức nách nhà gỗ cổ

Vách thuận

 • Vách thuận là một phần quan trọng của nhà gỗ do nhiều cấu kiện tạo nên như: cột nhà, xà nhà, con rường, câu bát,…Vách thuận có vai trò tạo điểm nhấn, giúp cho căn nhà gỗ kẻ truyền nổi bật và ấn tượng hơn. 
 • Vách thuận trong nhà gỗ cổ truyền thường được làm theo nhiều kiểu khác nhau như: vách thuận ốp đố vỏ măng, vách thuận đục tranh tứ quý, vách thuận xây tường không trát,…   
Các mẫu hoa văn đẹp
Cận cảnh vách thuận nhà gỗ

Các mẫu hoa văn đẹp trên bức nách

Cũng như các cấu kiện khác, bức nách là nơi để các nghệ nhân thỏa sức trổ tài với các mẫu hoa văn đẹp dưới đây.

Mẫu hoa văn chim điểu và hoa mai

 • Đây là mẫu hoa văn thường thấy trong các mẫu hoa văn đẹp ở cấu kiện nhà gỗ nói chung và ở bức nách nói riêng. Mẫu hoa văn này được ưu ái như vậy bởi chúng mang những ý nghĩa tốt lành. 
 • Trên bức nách hoa mai có hình dáng cao, thanh mảnh với những bông hoa nở rộ, bên cạnh đó là đàn chim điểu được dát vàng đậu trên cành mai hoặc quây quần bên nhau.
 • Nói về ý nghĩa, chim điểu tượng trưng cho sự đoàn tụ, quây quần hạnh phúc. Còn hoa mai tượng trưng cho mùa xuân, mùa của vạn vật sinh sôi. Hai hình ảnh này kết hợp gợi cho chúng ta cảm giác tươi đẹp và ấm áp.
Các mẫu hoa văn đẹp
Hoa văn chim điểu và hoa mai đẹp mắt

Mẫu hoa văn tuần lộc dưới tán tùng

 • Trong các mẫu hoa văn đẹp, đây là mẫu hoa văn đặc biệt. Hình ảnh cây tùng hiên ngang mang ý nghĩa về sự kiên cường đồng thời còn mang ý nghĩa về sự trường thọ. 
 • Đàn tuần lộc dưới tán cây tùng gợi sự sum vầy, sung túc. Bên cạnh đó tuần lộc còn là biểu tượng chiêu tài, chiêu lộc về cho gia chủ. Vì vậy hình ảnh này được các gia chủ khá yêu thích.
Các mẫu hoa văn đẹp
Hoa văn tuần lộc dưới tán tùng

Các mẫu hoa văn đẹp – đàn voi về rừng

 • Đàn voi về rừng là mẫu hoa văn gợi cho ta cảm giác gần gũi, rừng đại diện cho thiên nhiên. Đàn voi đại diện cho sự đoàn tụ, cả hai hình ảnh kết hợp gợi sự sung túc, tươi vui.
Các mẫu hoa văn đẹp
Mẫu hoa văn voi về rừng

Các mẫu hoa văn đẹp trên vách thuận

Dưới đây là các mẫu hoa văn đẹp được chạm khắc ấn tượng trên vách thuận nhà gỗ cổ, mời quý vị và các bạn cùng chiêm ngưỡng.

Các mẫu hoa văn đẹp – tranh tứ quý

 • Vách thuận là cấu kiện lớn vì vậy đòi hỏi các nghệ nhân mất nhiều thời gian và công sức, với bức tranh tứ quý lại càng cần đòi hỏi sự tỉ mỉ từng chi tiết. Họa tiết tranh tứ quý là mẫu họa tiết ấn tượng bậc nhất trong các mẫu hoa văn có ở nhà gỗ cổ.
 • Tranh tứ quý thường là những bức tranh tùng – trúc – cúc – mai, đào – lê – thủ – lựu. Bộ tranh tứ quý tượng trưng cho sự luân chuyển, tuần hoàn của đất trời, mang ý nghĩa cầu mong cho gia chủ có cuộc sống vĩnh cửu, trường thọ, phú quý, sung túc, gặp nhiều may mắn.
Các mẫu hoa văn đẹp
Vách thuận được đục tranh tứ quý đẹp mắt
Các mẫu hoa văn đẹp
Cận cảnh hoa văn trên vách thuận

Vách thuận được đục chạm các bức tranh điển tích

 • Các mẫu hoa văn đẹp về tranh điển tích thường thấy ở nhà gỗ như: lão long vờn thủy, mã đáo thành công, cá chép hóa rồng,…Mỗi bức tranh mang ý nghĩ riêng, ví dụ như: mã đáo thành công đại diện cho tốc chiến tốc thắng, làm ăn phát đạt.
 • Đây đều là những bức tranh có chi tiết khó, muốn cho ra thành phẩm ấn tượng các nghệ nhân đã dành nhiều công sức và tâm huyết. Vì vậy vách thuận được đục chạm điển tích thường tốn nhiều chi phí của gia chủ.
Các mẫu hoa văn đẹp
Vách thuận được ốp tranh điển tích
Các mẫu hoa văn đẹp
Một mẫu tranh điển tích sinh động khác

Không thể phủ nhận các mẫu hoa văn đẹp đã tô điểm thêm vẻ đẹp thẩm mỹ và nét cổ truyền cho căn nhà gỗ cổ. Hoa văn trên bức nách và vách thuận đã góp phần tạo đặc trưng cho căn nhà. Các gia chủ có nhu cầu thi công nhà gỗ 3 gian, 5 gian có mẫu hoa văn đẹp, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn chi tiết hơn. 

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Tham khảo thêm video về nhà gỗ truyền thống Bắc Bộ 

>Tham khảo thêm những dự án nhà gỗ đẹp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.