7 điều kiêng làm nhà gỗ cổ truyền bắc bộ

Theo quan niệm dân gian đúc kết từ ngàn đời, để xây nên được một ngôi nhà gỗ vừa đẹp vừa hợp phong thùy, mang lại điềm lành, sự sung túc cho gia đình, gia chủ cần hết sức lưu ý một vài kiêng kị. Cùng tìm hiểu 7 điều kiêng làm nhà gỗ, điều thứ 3 sẽ làm bạn bất ngờ.

Tại sao cần kiêng kị khi xây nhà gỗ

“Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Nhà gỗ cổ truyền là kiểu nhà thiêng liêng, vì chứa đựng những nét đặc sắc bật nhất của văn hóa dân tộc, trải qua bao thăng trầm lịch sử vẫn có chỗ đứng vững chắc trong lòng người dân Việt Nam. Vì ý nghĩa vậy, gia chủ không nên quá qua loa khi lựa chọn vật liệu hay không quan tâm đến phong thủy.

Nghi lễ trong làm nhà gỗ cổ truyền
Nghi lễ trong làm nhà gỗ cổ truyền

7 điều kiêng làm nhà gỗ

– Không dùng gỗ cưa cụt ngọn hoặc bị sét đánh để làm nhà. Vì theo dân gian, loại gỗ khiếm khuyết như vậy sẽ mang tâm lý bế tắc, vận xui cho chủ nhà. Về mặt thực tế, loại cây không hoàn hảo này đều có chất không lượng tốt, dễ bị mối mọt, hư hỏng, làm giảm độ bền và tuổi thọ của căn nhà.

– Không chọn cây gỗ có 2 thân làm cột làm nhà. Vì cây 2 thân, thân cây thường không thẳng, không thích hợp để đẽo gọi thành cột trụ chống đỡ cho căn nhà.

– Dựng cột nhà nên tránh phía ngọn cây xuống dưới nền và gốc cây nên trên, vì theo phong thủy, nếu làm vậy dương khí sẽ khó lọt vào ngôi nhà của bạn, kéo theo tài lộc đứt đoạn và sức khỏe gia đình bị ảnh hưởng.

– Tránh chọn gỗ có mắt cây chết màu đen làm cột nhà. Vì mắt chết đen không chỉ ảnh hưởng đến thẩm mỹ cây cột, khó đục chạm hơn các phần khác, mà còn được xem là xủi xẻo.

– Cột nhà không dùng gỗ vặn vẹo như rắn bò, còn kèo không dùng gỗ vênh con như ngà voi, sợ bất an (dân gian có câu “cột xà leo, kéo song ngà, làm nhà không yên”). Trong 7 điều kiêng làm nhà gỗ, đây có lẽ là điều nhiều người bỏ qua nhất.

– Tuyệt đối không mua gỗ, vật liệu đã từng dùng để dựng chùa, đền, đình về làm nhà ở, Đây là điều tối kị, nếu gia chủ không để tâm sẽ bị sơn thần và bộ hạ của thần sinh sự, gây tâm lý bất an.

– Mua nhà cũ và muốn thay đổi thiết kể, chỉ nên chỉ tăng thêm hoặc điển nguyên như cũ, không được cắt bớt lại, sợ làm ăn sa sút. Gia chủ cũng cần lưu ý điều này khi sửa chữa ngôi nhà của mình. Các cụ có câu; “Vườn rộng chớ mở ra, nhà rộng chớ nhỏ lại là vì thế”.

Tuần thủ đúng 7 điều kiêng làm nhà gỗ sẽ giúp gia chủ gặp tài vận tốt, đường công danh sự nghiệp thắng tiến., đồng thời giúp căn nhà thêm vững chãi hơn, sử dụng lâu thời gian.

>>  Mời bạn xem các mẫu nhà gỗ cổ truyền

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.