6 mẫu thiết kế phòng thờ sang trọng và hợp phong thủy

Ngoài thiết kế nhà ở, thiết kế phòng thờ cũng được rất nhiều gia đình chú trọng và quan tâm. Bởi một thiết kế phòng thờ hợp phong thủy sẽ đem lại cho gia đình nhiều may mắn, tài lộc. Nếu quý vị đang tìm kiếm những không gian thờ tự như vậy hãy cùng đến với bài viết dưới đây. Với 6 mẫu phòng thờ sang trọng, hợp phong thủy phù hợp với văn hóa, tín ngưỡng thờ tự của người Việt.  

Lắp đồ thờ hoành phi câu đối

 6 mẫu thiết kế phòng thờ sang trọng và hợp phong thủy

Đây sẽ là những gợi ý cho gia chủ nào đang có ý định tìm kiếm, tham khảo những kiểu thiết kế phòng thờ đẹp và phù hợp với gia đình mình. 

Mẫu 1: Mẫu thiết kế phòng thờ có hậu cung 

Sự rộng rãi và có thể đặt được nhiều đồ thờ là ưu điểm của mẫu phòng thờ có hậu cung. Chính vì vậy mà chúng rất được ưa chuộng trong thiết kế. 

thiết kế phòng thờ
Hậu cung nhìn từ bên ngoài
thiết kế phòng thờ
Hậu cung bên trong

Phần hậu cung sẽ được thiết kế thụt về phía sau tại gian thờ chính một khoảng. Bên ngoài lợp ngói, bên trong thông thường vách hậu cung sẽ ốp gỗ. Trong hậu cung, sẽ thiết kế đặt các cấu kiện thờ như: ngai thờ, cuốn thư, y môn kép, bộ câu đối ở 2 bên. 

>Xem thêm: Một số nguyên tắc thiết kế phòng thờ mà bạn cần phải biết

Mẫu 2: Mẫu phòng thờ với 2 lớp thờ 

Một kiểu thiết kế phòng thờ khác được làm nhiều đó là phòng thờ bố trí 2 lớp thờ. Hai lớp thờ giúp cho không gian được bố trí được nhiều đồ thờ hơn, lần lượt và trật tự hơn. Khi thiết kế kiểu này, lớp thờ phía bên có kê tủ thờ hoặc án gian luôn được thiết kế cao hơn so với án gian, tủ thờ đặt trong lớp thờ phía ngoài. 

thiết kế phòng thờ
Một mẫu nhà thờ có 2 lớp thờ
thiết kế phòng thờ
Phòng thờ tổ chức thành 2 lớp thờ

Lớp thờ bên trong được thiết kế với các cấu kiện thờ: cuốn thư, ngai thờ, bài vị, sập thờ, y môn kép, đôi câu đối đặt hai bên. Lớp thờ bên ngoài có: hoành phi câu đối, y môn, cửa võng, sập thờ hoặc án gian, bàn cúng cơm (nếu có)…

Mẫu 3: Phòng thờ có cấu kiện thờ dát vàng 

thiết kế phòng thờ
Phòng thờ với cấu kiện dát vàng

Để tạo sự sang trọng cho thiết kế phòng thờ rất nhiều gia chủ lựa chọn các thiết kế có cấu kiện thờ dát vàng. Các cấu kiện thờ thường được dát vàng trong thiết kế này đó là: y môn, cửa võng, hoành phi, câu đối…Vàng sẽ được dát mỏng trên những hoa văn, họa tiết, phần chữ để tạo sự nổi bật cho cấu kiện thờ. 

Mẫu 4: Thiết kế phòng thờ với lư hương, đôi hạc đồng cưỡi rùa 

Lư hương, đỉnh đồng là những món thờ rất phổ biến trong không gian linh thiêng này. Tuy vậy, không phải ai cũng biết cách bố trí hợp lý. Hãy cùng tham khảo thiết kế một phòng thờ có lư hương, đỉnh đồng dưới đây.

thiết kế phòng thờ
Phòng thờ với lư hương đỉnh đồng

Tại gian chính giữa của phòng thờ, hai bên có thiết kế đôi hạc đồng cưỡi rùa. Chính giữa đặt lư hương cân đối với không gian thờ.

Kích thước của 2 món đồ thờ này đã được tính toán để tạo sự tỉ lệ và cân bằng với gian thờ của gia đình.  

Mẫu 5: Kiểu phòng thờ nằm trên tầng 2 nhà hiện đại 

Với những gia chủ nào muốn có một nơi thờ tách biệt với nơi ở mà vẫn thuận tiện cho việc di chuyển và trông coi gian thờ. Chúng tôi giới thiệu đến quý vị mẫu phòng thờ trên tầng 2 nhà hiện đại. 

Phòng thờ được làm với lối kiến trúc 5 gian thông hiên. Bên trong phòng thờ được thiết kế như sau: 3 gian chính giữa là nơi thờ tự và nghỉ ngơi của gia đình. Hai gian chái ngoài cùng là nơi ngủ nghỉ của gia đình. 

Mẫu 6: Phòng thờ với 3 bộ hoành phi câu đối 

Nếu như những mẫu thiết kế phòng thờ phía trên đặc trưng với gian chính giữa có treo hoành phi câu đối. Với thiết kế này, quý vị sẽ ấn tượng với mẫu phòng thờ với 3 bộ hoành phi câu đối bố trí ở 3 gian nhà. 

thiết kế phòng thờ
Phòng thờ với 3 bộ hoành phi câu đối

Không gian nhà nổi bật với các cấu kiện được làm bằng đồng sáng bóng mạ vàng sang trọng. Gian chính giữa là trung tâm của phòng thờ và đôi lục bình bằng gỗ ở 2 bên. Hai gian bên cạnh gian thờ là nơi nghỉ ngơi của gia đình với bộ trường kỷ và sập gỗ khảm trai tinh tế. Hai gian ngoài cùng là không gian trưng bày, triển lãm của gia đình. 

Những lưu ý khi thiết kế không gian thờ tự 

Khi thiết kế có những vấn đề sau gia chủ nên biết và cần lưu ý: 

  • Về vị trí, tránh làm phòng thờ quay ngược với hướng nhà, nên làm phòng thờ quay vào hướng đẹp hợp với cung mệnh của gia chủ. 
  • Lựa chọn phong cách, kiểu dáng thiết kế hợp lý phù hợp với gia đình và khu đất. 
  • Không nên làm với màu sắc quá lòe loẹt, sử dụng màu quá tối hoặc quá rực rỡ. 

Với 6 mẫu thiết kế phòng thờ chúng tôi giới thiệu phía trên, rất mong quý vị có những lựa chọn phù hợp với không gian nhà ở của mình. Nếu quý vị quan tâm đến những phòng thờ làm theo lối kiến trúc nhà gỗ kẻ truyền, hãy liên hệ với chúng tôi qua thông tin dưới đây.

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Tham khảo thêm video về nhà gỗ truyền thống Bắc Bộ 

>Tham khảo thêm những dự án nhà gỗ đẹp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.