5 điều cần lưu ý khi thi công nhà gỗ gia chủ cần biết

Gia chủ đang có dự định thi công nhà gỗ, thế nhưng những băn khoăn đặt ra về mẫu nhà, chi phí hay chất liệu làm nhà, đơn vị thiết kế thi công uy tín… khiến gia chủ phải đắn đo suy nghĩ. Thấu hiểu những băn khoăn này, chúng tôi sẽ chia sẻ những điều cần lưu ý khi thi công nhà gỗ, giúp gia chủ giải đáp những thắc mắc và có được quyết định đúng đắn khi làm nhà.

Video hoàn thiện nhà gỗ 3 gian 12 cột

Nghi lễ trong thi công nhà gỗ 

Khi thi công nhà gỗ, việc tuân theo phong tục và tín ngưỡng là quan trọng. Vì vậy, các nghi thức cúng lễ ở mỗi giai đoạn quan trọng của quá trình làm nhà là không thể bỏ qua. Các nghi lễ trong thi công nhà gỗ như: lễ phạt mộc, lễ động thổ, lễ cất nóc, lễ nhập trạch cần được tổ chức đúng và chỉn chu.

Những nghi lễ khi thi công nhà gỗ rất quan trọng
Những nghi lễ khi thi công nhà gỗ rất quan trọng

Những nghi lễ này không chỉ là truyền thống mà còn mang giá trị tâm linh sâu sắc, cầu mong cho sự bình an và may mắn trong quá trình làm nhà và ở của gia chủ. Bởi theo văn hóa tín ngưỡng của người Việt, khi gia chủ thực hiện những nghi lễ này một cách thành tâm, gia đình sẽ được che chở, mọi việc suôn sẻ thuận lợi.

Chi phí thi công nhà gỗ 

Các chi phí chính khi thi công nhà gỗ bao gồm:

 • Thiết kế nhà gỗ: Chi phí thiết kế nhà sẽ bao gồm việc khảo sát mặt bằng, phác thảo 3D, thiết kế chi tiết cấu trúc và nguyên vật liệu.
 • Vật liệu xây dựng: Bao gồm chi phí cho gỗ, ngói gạch và những vật liệu cần thiết cho việc làm nhà.
 • Nhân công và máy móc: Là những chi phí cho thợ gia công cấu kiện gỗ, thợ xây dựng, cũng như các máy móc hỗ trợ trong quá trình thi công.
 • Chi phí phát sinh: Chi phí này sẽ dành cho các tình huống khẩn cấp hoặc công việc phát sinh không mong muốn trong quá trình thi công.
Chi phí làm nhà gỗ phụ thuộc vào rất nhiều yêu tố
Chi phí làm nhà gỗ phụ thuộc vào rất nhiều yêu tố

Lựa chọn mẫu nhà gỗ 

Muốn lựa chọn một mẫu nhà gỗ phản ánh đúng phong cách và sở thích, gia chủ cần tiến hành tìm hiểu và tham khảo kỹ lưỡng về các mẫu nhà. Một số mẫu nhà gỗ được nhiều người lựa chọn để thi công hiện nay như: nhà gỗ 3 gian, nNhà gỗ 5 gian, nhà gỗ kết hợp sân vườn đẹp… 

Mẫu nhà gỗ 3 gian
Mẫu nhà gỗ 3 gian
Mẫu nhà gỗ 5 gian 2 buồng gói
Mẫu nhà gỗ 5 gian 2 buồng gói

Để tham khảo thêm các mẫu nhà gỗ cũng như được báo giá chi tiết, khách hàng hãy liên hệ với Nhà Gỗ Phúc Lộc qua hotline: 0973 812 666 để chúng tôi tư vấn cụ thể. 

Lựa chọn chất liệu gỗ

Việc lựa chọn chất liệu gỗ là lưu ý rất quan trọng, vì nó ảnh hưởng tới toàn bộ tính thẩm mỹ cũng như chất lượng của ngôi nhà. Chất liệu thi công nhà gỗ cổ truyền hiện nay chủ yếu vẫn là gỗ tự nhiên như: gỗ lim tali Nam Phi, lim Lào và gỗ gõ đỏ… Kết hợp với những vật liệu hiện đại để căn nhà gỗ được bền bỉ

Dòng gỗ lim tali Nam Phi được nhiều gia chủ lựa chọn
Dòng gỗ lim tali Nam Phi được nhiều gia chủ lựa chọn

Các loại gỗ tự nhiên này có độ bền và tính thẩm mỹ cao, khả năng chống chọi với môi trường và thời tiết khắc nghiệt sẽ được tốt hơn. Từ đó, nâng cao tuổi thọ của ngôi nhà gỗ..

Bố trí cảnh quan xung quanh nhà gỗ

Cảnh quan xung quanh nhà gỗ sẽ làm tăng vẻ đẹp cho ngôi nhà gỗ, tạo môi trường sống trong lành và không gian thư giãn cho gia chủ. Tuy nhiên, khi thi công cảnh quan xung quanh, gia chủ cần lưu ý:

 • Cảnh quan cần có sự đồng nhất về phong cách với kiến trúc nhà gỗ để tạo nên tổng thể hài hòa.
 • Phân chia bố cục không gian rõ ràng, có tính liên kết và ăn nhập.
 • Cho dù là yếu tố ngoại cảnh nhưng khi thiết kế cảnh quan nhà gỗ cũng cần chú ý phù hợp với nhu cầu của gia đình.
 • Vị trí đặt và kích thước của tiểu cảnh phù hợp với tổng thể khuôn viên. Cây cối sân vườn phù hợp với thổ nhưỡng.
Cảnh quan xung quanh nhà tạo môi trường sống trong lành
Cảnh quan xung quanh nhà tạo môi trường sống trong lành

Yếu tố phong thủy của nhà gỗ

Một ngôi nhà gỗ muốn chắc chắn và đem lại nhiều may mắn, tài lộc thì gia chủ cần phải quan tâm đến yếu tố phong thủy. Khi thi công nhà gỗ, gia chủ cần lưu ý như sau:

 • Lựa chọn hướng nhà thích hợp: Hướng được ưu tiên khi làm nhà gỗ đó là hướng Nam hoặc Đông Nam.
 • Lựa chọn ngày giờ: Khi thi công nhà gỗ sẽ có khá nhiều nghi lễ được diễn ra như: lễ phạt mộc, lễ cất nóc, lễ khởi công hay lễ về nhà mới… Vì vậy mà gia chủ cần xem ngày giờ cẩn thận. Tuy nhiên, yếu tố này cũng còn phụ thuộc vào tuổi và mệnh của gia chủ.
 • Thiết kế ngoại thất và nội thất chuẩn theo phong thủy: Điều này sẽ tạo được sự cân bằng âm dương giữa bên trong và bên ngoài ngôi nhà gỗ.
Gia chủ cần phải quan tâm đến yếu tố phong thủy khi làm ngà gỗ
Gia chủ cần phải quan tâm đến yếu tố phong thủy khi làm ngà gỗ

Lựa chọn đơn vị thi công nhà gỗ 

Để có một ngôi nhà gỗ đẹp và đúng phong cách cổ truyền, đơn vị thi công cần phải có kinh nghiệm, kiến thức sâu rộng và tay nghề cao. Do đó, việc chọn một đơn vị thi công uy tín là rất quan trọng để có được một ngôi nhà gỗ đẹp và đúng chuẩn theo phong cách cổ truyền. Vì vậy mà gia chủ cần dành thời gian để nghiên cứu và đánh giá khả năng của đơn vị thi làm nhà gỗ trước khi quyết định hợp tác với họ.

Có thể nói rằng, thi công nhà gỗ cổ truyền đòi hỏi sự tỉ mỉ và chính xác. Khi quyết định làm nhà gỗ, bạn cần lưu ý những điều quan trọng nêu trên để việc thi công diễn ra thuận lợi, đảm bảo được sự bền vững và thẩm mỹ của ngôi nhà. Nếu có bất cứ thắc mắc nào liên quan tới việc làm nhà gỗ cổ truyền, bạn hãy gọi ngay cho Phúc Lộc để được tư vấn miễn phí.

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Tham khảo những video hay về nhà gỗ cổ truyền 

>Tham khảo những dự án thiết kế nhà gỗ đẹp 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.